|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ sáu, 08/06/2012, 10:30

Sửa đổi Luật Giao thông ĐTNĐVN: Phù hợp thực tiễn và xu hướng hội nhập

Qua 7 năm thực hiện Luật Giao thông Đường thủy nội địa (GTĐTNĐ), thực tế phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập; việc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp xu thế hội nhập hiện nay là điều cấp thiết. Luật GTĐTNĐ được ban hành vào tháng 6/2004, theo đó là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện đã tạo thành khung pháp lý giúp các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành phối hợp cùng với chính quyền các địa phương xây dựng kế hoạch, sắp xếp bộ máy, tổ chức quản lý phù hợp. Sau 7 năm thực hiện, hoạt động giao thông ĐTNĐ đã có nhiều chuyển biến tích cực, chiều dài tuyến đường thủy được đưa vào khai thác, quản lý tăng, hoạt động trên các tuyến cơ bản thông suốt, tình hình trật tự, an toàn trên ĐTNĐ được cải thiện đáng kể.


Các Bộ, Ngành, địa phương hầu hết đều thống nhất đánh giá Luật GTĐTNĐ và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành đã giúp hoạt động giao thông ĐTNĐ dần ổn định, phát triển, tình hình TTATGT đường thủy nội địa ngày càng được cải thiện; sản lượng, năng suất vận tải thủy không ngừng tăng, hoạt động sản xuất kinh doanh vận tải thủy từng bước phát triển và ngày càng đổi mới cả về loại hình, chất lượng cũng như hiệu quả.
Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực thi Luật cũng đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập cần được nghiên cứu, sửa đổi bổ sung cho phù hợp với thực tiễn, cũng như xu hướng hội nhập kinh tế của đất nước.
Luật GTĐTNĐ hiện chưa cân đối giữa các nhóm đối tượng điều chỉnh. Một số các quy định chưa phù hợp với thực tiễn quản lý và hoạt động, gây khó khăn, vướng mắc, bất cập trong việc triển khai thi hành như: Luật chưa làm rõ được chức năng, nhiệm vụ của đơn vị quản lý về tuyến luồng; Quy định về đường thủy nội địa hiện nay đang gây ra một số bất cập vì luồng ĐTNĐ là kết cấu mềm, bị ảnh hưởng bởi dòng chảy, phù sa… Điều này tạo khó khăn trong công tác giữ gìn, đảm bảo ATGT cho luồng và hành lang luồng.
Các quy định về phương tiện, thuyền viên, quy tắc giao thông và tín hiệu của phương tiện, cảng vụ ĐTNĐ, Thanh tra giao thông ĐTNĐ, vấn đề vận tải bằng đường ĐTNĐ với nước bạn cũng phải sửa đổi bổ sung cho phù hợp thực tế. Bên cạnh đó, phạm vi điều chỉnh về ĐTNĐ chỉ điều chỉnh luồng, hành lang bảo vệ luồng và những sông, kênh đã tổ chức, quản lý là chưa đủ.
Bởi lẽ, ngoài phạm vi này, vẫn có hoạt động vận tải thì quản lý như thế nào, nhất là khi có tai nạn xảy ra. Một số điểm trong Luật chưa rõ nghĩa như “Vi phạm báo hiệu (Khoản 10, Điều 8) thì lẽ ra phải ghi là “Phạm vi quy định về báo hiệu”; hoặc gọi Bộ GTVT, UBND cấp tỉnh là đơn vị quản lý ĐTNĐ là chưa đúng (Khoản 4, Điều 9) vì lực lượng không đồng nghĩa với đơn vị. Bộ GTVT, UBND tỉnh cũng không thể là đơn vị quản lý đường thủy nội địa được…
Với những phát sinh mới trong thực tiễn quản lý hoạt động giao thông ĐTNĐ và những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện các quy định của Luật, việc sửa đổi Luật GTĐTNĐ rất cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thông ĐTNĐ, đáp ứng nhu cầu thực tiễn đề ra và đi vào ổn định, phát triển bền vững; tăng cường quản lý, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đảm bảo giao thông ĐTNĐ hoạt động có tổ chức, an toàn hiệu quả, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia hoạt động trên ĐTNĐ.
PV

Bình luận

Tin nên đọc

Vụ Porsche 'sinh đôi': Đã xác minh xe mang biển kiểm soát thật

Vụ Porsche "sinh đôi": Đã xác minh xe mang biển kiểm soát thật

19/04/2021 - 16:45

Liên quan tới vụ 2 xe Porsche trùng BKS, Phòng CSGT Hà Nội đã xác định được chiếc xe mang biển kiểm soát (BKS) thật và chiếc xe mang BKS giả.

Hai xe sang Porsche trùng biển kiểm soát: Công an vào cuộc

Hai xe sang Porsche trùng biển kiểm soát: Công an vào cuộc

19/04/2021 - 13:41

Hai xe Porsche trùng biển kiểm soát đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đang xác minh.

Bất chấp lệnh cấm, xe quá tải công khai thi công dự án thủy điện Hòa Bình

Bất chấp lệnh cấm, xe quá tải công khai thi công dự án thủy điện Hòa Bình

19/04/2021 - 06:55

Dù đang trong cao điểm cả nước xử lý vi phạm ATGT nhưng tại dự án Thủy điện Hòa Bình xe chở quá tải vẫn nườm nượp giữa thanh thiên bạch nhật

Lo sợ bị phạt nặng sau 1/7, xe khách gấp rút lắp camera

Lo sợ bị phạt nặng sau 1/7, xe khách gấp rút lắp camera

17/04/2021 - 08:31

Từ 1/7 tới, xe kinh doanh vận tải buộc phải lắp camera giám sát nếu không sẽ bị phạt nặng. Lo sợ bị phạt, nhiều doanh nghiệp đang gấp rút thực hiện quy định này.

Cùng chuyên mục

Bất an với xe bồn, xe tải chở vật liệu thi công hoành hành phố cấm Hà Nội

Bất an với xe bồn, xe tải chở vật liệu thi công hoành hành phố cấm Hà Nội

15/04/2021 - 09:23

Việc các xe bồn, xe “hổ vồ” lưu thông trong giờ cấm không chỉ thể hiện sự coi thường pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ùn tắc và TNGT

 Hà Nội nghiêm cấm xe khách tuyến cố định bỏ chuyến chạy hợp đồng

Hà Nội nghiêm cấm xe khách tuyến cố định bỏ chuyến chạy hợp đồng

14/04/2021 - 06:17

Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai phục vụ vận tải khách trong dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng Ba âm lịch), 30/4 và 1/5.

Quảng Ngãi: Thủy điện Trà Khúc 1 bị tố chưa đền bù đã GPMB

Quảng Ngãi: Thủy điện Trà Khúc 1 bị tố chưa đền bù đã GPMB

13/04/2021 - 07:16

Hàng ngàn mét đất vườn trồng cây lâu năm bị san ủi phục vụ Dự án thủy điện Trà Khúc 1 khi chưa thỏa thuận đền bù khiến dân bức xúc.

Xe cơi thùng 'lộng hành' như chốn không người tại huyện Thường Tín

Xe cơi thùng 'lộng hành' như chốn không người tại huyện Thường Tín

13/04/2021 - 06:10

Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải “hổ vồ” (Howo) chở cát từ các bãi dọc sông Hồng ra tỉnh lộ 427 phục vụ san lấp mặt bằng các dự án.

Xe container cắt nóc 'lộng hành' phố cấm Hà Nội

Xe container cắt nóc 'lộng hành' phố cấm Hà Nội

10/04/2021 - 08:06

Những chiếc xe container cắt nóc chở đầy đá dăm, thường xuyên hoạt động trong khung giờ cấm tiền ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông ở Thủ Đô

Phớt lờ lệnh cấm, ôtô dừng đỗ trên đường Vành đai 2 như 'trạm nghỉ chân'

Phớt lờ lệnh cấm, ôtô dừng đỗ trên đường Vành đai 2 như 'trạm nghỉ chân'

08/04/2021 - 14:03

Nhiều chủ xe ô tô vẫn phớt lờ lệnh cấm, vô tư dừng đỗ trên đường Vành đai 2 trên cao để nghỉ ngơi và bắt khách.