|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ hai, 12/10/2020, 06:26

Hà Nội: "Phớt lờ" quy định, cơ quan Nhà nước vẫn thu tiền gửi xe

Tạp chí GTVT - Theo Quyết định 129/2007/QĐ -TTg của Chính phủ: “Cơ quan Nhà nước có trách nhiệm bố trí khu vực để phương tiện giao thông của cán bộ công chức, viên chức và của người đến giao dịch làm việc. Không thu phí gửi phương tiện giao thông của người đến giao dịch làm việc”. Tuy nhiên quy định này đang bị lực lượng bảo vệ tại nhiều công sở hành chính Nhà nước "phớt lờ"

Theo phản ánh của bạn đọc đến Tạp chí GTVT, tình trạng bảo vệ công khai thu tiền gửi xe của dân tới giao dịch làm việc vẫn tiếp diễn ở trụ sở nhiều đơn vị hành chính công ở Thủ đô. Điển hình là bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính; văn phòng đăng ký đất đai quận Hoàng Mai và tại trụ sở cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết về thủ tục hành chính về đăng ký hộ khẩu, cấp thẻ căn cước công dân của Công an huyện Thanh Trì.

PicsArt_10-11-09.41.00
Cảnh bảo vệ thu tiền gửi xe của người dân tới làm việc tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính và văn phòng đăng ký đất đai quận Hoàng Mai vào ngày 7/10/2020. 

Điều đáng nói, việc thu tiền gửi xe này diễn ra công khai ở ngay cổng vào của các đơn vị kể trên.

Hầu hết vé xe tại các điểm có thu phí đều là vé tự chế, nhiều vé giữ xe tuy được đóng dấu treo của cơ quan, nhưng không hề có dấu của cơ quan tài chính Hà Nội.

"Mục sở thị" tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính và văn phòng đăng ký đất đai quận Hoàng Mai vào khoảng 10h ngày 7/10 để liên hệ công tác. Cầm trên tay sấp vé tự chế niêm yết mức giá 5.000 đồng/lượt, bảo vệ ở đây vừa ghi biển số xe, phát vé, vừa thu tiền của khách tới giao dịch.

Có người còn được bảo vệ nhắc khéo về việc trả tiền gửi xe. Có những người không cần hỏi cũng không cần bảo vệ nhắc, họ tự động đưa tiền.

Bà Vân, một người dân đến đây làm giấy tờ liên quan nhà đất, cho biết lần nào bà cũng trả 5.000 đồng phí gửi xe. “Dù biết quy định khi tới làm việc tại cơ quan hành chính công người dân được trông giữ xe miễn phí nhưng thấy nhiều người trả tiền nên cũng trả” - bà Vân nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Thanh Tùng - Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, cho biết quận đã có văn bản chỉ đạo và triển khai tất cả đơn vị hành chính trực thuộc quận không thu phí giữ xe của người dân đến liên hệ công việc. Đồng thời, quận cũng đã giao phòng tài chính kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo không thu phí giữ xe của dân. Trường hợp đơn vị nào không thực hiện, quận sẽ có biện pháp chấn chỉnh.

20201011_221431
Các xe được xếp kín mít trên vỉa hè. Được biết mỗi ngày tại đây có hàng trăm lượt người đến làm việc và liên hệ công tác...

Tương tự, tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết về thủ tục hành chính về đăng ký hộ khẩu, cấp thẻ căn cước công dân (Công an huyện Thanh Trì) vào khoảng 15h ngày 7/10 để làm thủ tục giấy tờ, người thu vé xe ở đây là một đàn ông trung niên.

Không đứng dậy ghi vé lên xe, người đàn ông này rút trong túi vé xe và đưa cho chúng tôi, sau đó anh ta vẫn ngồi tại vị trí đó với xấp tiền lẻ bên cạnh.

Để xác nhận lại địa điểm mình tới, chúng tôi có hỏi người trông xe xem đây có phải nơi làm căn cước công dân thì nhận được câu xác nhận đúng địa chỉ chúng tôi cần tới.

5.000 đồng/xe là mức giá trông xe máy ở đây và vé xe cũng là tự chế.

Theo quan sát, tất cả khách đến giao dịch tại đây đều phải trả tiền gửi xe. Chúng tôi thắc mắc tại sao cơ quan nhà nước lại thu tiền gửi xe, trong khi đã có quy định không cho phép thì nhân viên giữ xe quả quyết rằng đang làm đúng quy định.

Liền sau đó, người đàn ông này nói thêm: "Cơ quan đồng ý cho trông xe, nộp tiền cho Nhà nước. 

SmartSelect_20201011-214211_Video Player
Người trông xe tại cổng bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết về thủ tục hành chính về đăng ký hộ khẩu, cấp thẻ căn cước công dân (công an huyện Thanh Trì) với sấp tiền lẻ trên tay (ảnh chụp chiều ngày 7/10/2020).

“Đến cơ quan công an làm thủ tục cũng chỉ mong nhanh chóng xong việc. Bảo vệ nói mất tiền xe thì mình cứ đưa thôi chứ đôi co lại sinh lắm chuyện”, anh Nguyễn Văn Nam, một người dân xã Tứ Hiệp (Thanh Trì) nói.

Bàn về vấn đề này, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Tp Hà Nội) cho biết: “Quyết định 129/2007/QĐ -TTg ngày 02/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành về Quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính Nhà nước đã nêu rõ tại Điều 16 rằng: Cơ quan có trách nhiệm bố trí khu vực để phương tiện giao thông của cán bộ, công chức, viên chức và của người đến giao dịch, làm việc. Không thu phí gửi phương tiện giao thông của người đến giao dịch, làm việc”.

“Theo quy định vừa trích dẫn ở trên thì khi đến giao dịch, làm việc tại các cơ quan hành chính Nhà nước, người dân sẽ không phải trả tiền gửi xe. Như vậy, việc thu phí trông giữ xe nêu trên tại cơ quan hành chính tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính; văn phòng đăng ký đất đai quận Hoàng Mai và bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết về thủ tục hành chính về đăng ký hộ khẩu, cấp thẻ căn cước công dân (công an huyện Thanh Trì) là không phù hợp với quy định của pháp luật”, luật sư Tú nhấn mạnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan tới việc này.

Nhóm PV

Bình luận

Tin nên đọc

Bất chấp phản ứng hành khách, Grab khẳng định vẫn thu phí nền tảng

Bất chấp phản ứng hành khách, Grab khẳng định vẫn thu phí nền tảng

09/10/2020 - 16:24

Mặc dù hành khách và ý kiến chuyên môn lên tiếng gay gắt phản đối nhưng đại diện truyền thông Grab khẳng định vẫn tiếp tục thu phí nền tảng công nghệ.

Grab thu phí nền tảng hành khách là vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

Grab thu phí nền tảng hành khách là vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

08/10/2020 - 06:05

Chuyên gia kinh tế và luật sư cho rằng việc Grab "âm thầm" thu phí nền tảng của hành khách là vô lý và vi phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Dừng thu phí các trạm không chuyển sang thu phí điện tử không dừng

Dừng thu phí các trạm không chuyển sang thu phí điện tử không dừng

08/10/2020 - 05:31

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai và tăng cường sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng.

Hành khách, tài xế bất bình bị Grab thu phí 'nền tảng công nghệ'

Hành khách, tài xế bất bình bị Grab thu phí "nền tảng công nghệ"

07/10/2020 - 06:01

Mặc dù bị Grab thu hàng tỷ đồng cái gọi là "phí nền tảng công nghệ" suốt gần một năm nay nhưng hành khách và tài xế đều không hề hay biết.

Cùng chuyên mục

Bối rối quản lý trước chiêu trò 'trá hình' của Trung Thành Limousine

Bối rối quản lý trước chiêu trò 'trá hình' của Trung Thành Limousine

03/12/2020 - 09:59

Bằng nhiều “chiêu trò” tinh vi, các xe hợp đồng Trung Thành Limousine 'lách luật', qua mặt lực lượng chức năng Quảng Ninh, Hà Nội để kinh doanh vận chuyển hành khách

Liên ngành rốt ráo xử lý ôtô dừng đỗ trên đường Nghiêm Xuân Yêm

Liên ngành rốt ráo xử lý ôtô dừng đỗ trên đường Nghiêm Xuân Yêm

25/11/2020 - 05:55

Liên ngành Thanh tra, Cảnh sát cho biết đã xử lý hàng chục trường hợp phương tiện dừng đỗ trái phép trên tuyến đường "nhạy cảm" về ùn tắc giao thông.

Phớt lờ Nghị định 10, limousine Trung Thành 'đội lốt' xe tuyến cố định

Phớt lờ Nghị định 10, limousine Trung Thành 'đội lốt' xe tuyến cố định

24/11/2020 - 09:02

Gắn mác xe hợp đồng, hàng loạt xe limousine của hãng xe Trung Thành (Quảng Ninh) lập bến “cóc”, đón trả khách như xe tuyến cố định.

Lật xe khách trên đèo Thung Khe, 2 người chết, 10 người bị thương

Lật xe khách trên đèo Thung Khe, 2 người chết, 10 người bị thương

22/11/2020 - 10:04

Tại hiện trường, chiếc xe khách hư hỏng nặng, hành lý của hành khách vương khắp quốc lộ 6.

Mật phục bắt gọn lô hàng 'đồ chơi người lớn' trên tàu Thống nhất

Mật phục bắt gọn lô hàng "đồ chơi người lớn" trên tàu Thống nhất

20/11/2020 - 09:57

Cục CSGT đã mật phục điều tra phát hiện số lượng lớn "đồ chơi người lớn" và giầy dép không hóa đơn chứng từ vận chuyển trên tàu Thống nhất.

Tạm đình chỉ lái xe buýt lấn làn, vượt đèn đỏ giữa lúc ùn tắc

Tạm đình chỉ lái xe buýt lấn làn, vượt đèn đỏ giữa lúc ùn tắc

13/11/2020 - 07:13

Sau vụ xe buýt tuyến 51 chạy lấn làn, vượt đèn đỏ trong giờ cao điểm giữa trung tâm Hà Nội, tài xế bị tạm đình chỉ lái xe trong thời gian chờ xử lý theo quy định.

 Bãi rác tự phát bốc mùi 'tra tấn' cư dân Eco Lake View

Bãi rác tự phát bốc mùi 'tra tấn' cư dân Eco Lake View

11/11/2020 - 07:24

Bãi rác tự phát tồn tại nhiều tháng nay trong khu chung cư Eco Lake View - 32 Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội bốc mùi hôi thối ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân…

Hà Nội: Vì sao càng mở rộng đường càng tắc nghẽn giao thông?

Hà Nội: Vì sao càng mở rộng đường càng tắc nghẽn giao thông?

23/10/2020 - 06:28

Nếu mở rộng đường cũng không giải quyết tắc nghẽn, vậy còn phương án nào có thể cứu chữa căn bệnh trầm kha này?

Vụ phụ xe khách bị đánh toác đầu:Công an 'mời' làm việc 3 đối tượng

Vụ phụ xe khách bị đánh toác đầu:Công an 'mời' làm việc 3 đối tượng

05/10/2020 - 15:06

Theo Công an Quận Hoàng Mai, đơn vị đã làm việc với 3 đối tượng liên quan vụ hành hung phụ xe khách Đoàn Liên, hôm 2/10, trên đường Giải Phóng,Hà Nội.

Phụ xe khách bị đánh toác đầu, gục ngã giữa đất Thủ đô

Phụ xe khách bị đánh toác đầu, gục ngã giữa đất Thủ đô

03/10/2020 - 10:02

Vừa ra khỏi bến Giáp Bát, bất ngờ phụ xe khách Đoàn Liên bị 3 thanh niên trên xe Kết Đoàn cầm tuýp sắt chặn đánh gục giữa đường Giải Phóng.