Xe máy cứu hỏa ở Việt Nam: Sẽ rất hiệu quả

09:29am - 07/03/2015

Với đặc thù các thành phố lớn ở Việt Nam có nhiều ngõ nhỏ, đông dân cư, sẽ là rất hiệu quả nếu Lực lượng cứu hỏa đưa xe môtô hay xe máy chữa cháy vào hoạt động.

Mới đây, lính cứu hỏa thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngồi xe môtô chữa cháy tuần tra quanh khu đền thờ Thành Hoàng, thu hút sự chú ý của người dân thành phố này.

xmch

Loại xe môtô chữa cháy cỡ nhỏ đang hoạt động hiệu quả tại phố cổ Thượng Hải, Trung Quốc, nơi có nhiều ngõ nhỏ khiến xe tải chữa cháy không thể vào được.

Có nhiều đặc điểm giống với các thành phố lớn ở Việt Nam, xe chữa cháy 2 bánh ở Thượng Hải là mô hình hay đáng để chúng ta tham khảo.

Còn nhớ, tại TP.HCM, trưởng ban bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình (Quận 1) cũng đã “chế” ra một chiếc xe hai bánh cứu hỏa hết sức linh hoạt. Xe chữa cháy tự chế có ưu thế nhỏ gọn, dễ len lỏi vào trong các ngõ nhỏ, khu chợ đông người hay vượt qua đoạn đường ách tắc vào giờ tan tầm.

xmch2

Được chế tạo từ năm 2010, đến thời điểm hiện tại chiếc xe chữa cháy đặc biệt này đã tham gian dập tắt 14 vụ cháy và 8 vụ cháy phương tiện giao thông trên địa bàn TPHCM. Xe có thiết kế dựa trên nguyên lý hoạt động của máy phun rửa xe, với vòi phun, bình bơm có thể phun nước lên cao hàng chục mét giúp sớm khắc phục đám cháy. Hiện có 2 chiếc xe đang hoạt động tại phường Nguyễn Thái Bình.

Việc trang bị những thiết bị cứu hỏa “cơ động” này sẽ góp phần hạn chế thiệt hại do hỏa hoạn.

(Theo TTTĐ)

Từ khóa: