Xấu xí thói quen tiện đâu vứt đấy

12:35pm - 25/06/2019

Tạp chí GTVT - Thôi thì đủ cả những cảnh ném bịch ni-lông đựng bãi nôn, vứt vỏ chai nước suối, ném giấy ăn Thời gian gần đây, cư dân mạng kêu trời về cái gọi là ý thức người đi ô tô của không ít tài xế và người ngồi trên xe. xuống đường, vứt thuốc lá hoặc thò cả cổ ra để khạc nhổ... Những hình ảnh chẳng mấy đẹp đẽ ấy thật lạ là vẫn diễn ra hàng ngày.

 

140036-kt-319483-1_opt_piuj.
Ảnh minh họa

Thế mới nói, ngồi lên xe 4 bánh chưa hẳn đã là những người có ý thức văn minh khi sở hữu tư tưởng “chỉ cần sạch trong xe mình”. Thậm chí, có những người nâng niu, chăm sóc từng góc nhỏ của chiếc xế hộp nhưng trên xe lại chẳng có một chiếc túi đựng rác nào, uống nước xong là tiện tay kéo kính, quăng luôn vỏ chai ra ngoài hay hành động vừa lái xe vừa hút thuốc, tóp thuốc vứt thẳng xuống đường. Nhiều ông bố, bà mẹ cũng hồn nhiên để con mình vứt vỏ hộp sữa, vỏ bánh kẹo ra khỏi xế hộp. Điều đáng nói, nếu có phương tiện nào đi đằng sau dính phải những “món quà” bất ngờ này thì vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao, đặc biệt là trên đường cao tốc.

Thật đáng buồn khi những hành vi xấu xí này lại là “thói quen khó bỏ” của nhiều người. Nếu cứ suy nghĩ “đường phố là của chung, vứt rác ra đấy sẽ có người đi dọn” thì không biết đến bao giờ giao thông Việt Nam mới có được “văn hóa” như xã hội hằng mong muốn?!

Song Nhẫn