0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

TPHCM thu phí ô tô cá nhân vào trung tâm để giảm ùn tắc

16:08pm - 12/10/2017

Tạp chí GTVT - Tp.HCM đề xuất thu phí ô tô cá nhân vào trung tâm với giá 40.000 đồng, 30.000 đồng đối với taxi , 50.000 đồng đối với xe tải xe buýt thương mại...

ket-xe-tsn-4
Đề xuất thu phí xe ô tô nhằm giảm ùn tắc cho nội đô Tp.HCM

Công ty Cổ phần công nghệ Tiên Phong vừa trình UBND TP.HCM và Sở Giao thông vận tải đề xuất dự án "thu phí ôtô vào trung tâm TP.HCM để hạn chế ùn tắc giao thông".

Sẽ có đến 36 cổng thu phí đa làn, tự động không dừng và một trung tâm điều hành kết nối với các cổng thu phí, xử lý thông tin và quản lý hoạt động thu phí. Trong đó, có 2 cổng thu phí được lắp trên đường Bạch Đằng và Trường Sơn thu phí ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo phương án thiết kế, cổng thu phí được bố trí trên một vành đai khép kín bao quanh khu vực trung tâm TP, bao gồm các tuyến đường Hoàng Sa men theo bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến đường Nguyễn Phúc Nguyên, giao với Cách Mạng Tháng Tám, đường Ba Tháng Hai, đường Lê Hồng Phong, Lý Thái Tổ, Nguyễn Văn Cừ, đường Võ Văn Kiệt, Tôn Đức Thắng. 

Thời gian thu phí từ 6 giờ sáng đến đến 19 giờ hằng ngày. Việc thu phí này chỉ thực hiện một chiều đối với xe đi vào trung tâm, còn không thu phí đối với chiều xe của các xe.

Theo công ty Cổ phần công nghệ Tiên Phong, tổng mức đầu tư dự án là 1.797 tỉ đồng theo hình thức PPP (nhà nước và tư nhân hợp tác), BLT (xây dựng, thuê dịch vụ và chuyển giao) trong thời gian 15 năm. Giai đoạn xây lắp là năm 2018-2019 và giai đoạn khai thác (bắt đầu thu phí) là năm 2019-2034.

Hiện nay đề án trên đang được bổ sung, hoàn thiện để trình Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc TP.HCM xem xét. Được biết, đề án được đưa ra nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông đang diễn ra liên tục tại các tuyến đường trung tâm nội đô Tp.HCM. Đây cũng là một giải pháp giúp người dân lựa chọn sử dụng các phương tiện công công để di chuyển vào nội đô.

Mỹ Lệ