0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

TP HCM đấu giá hơn 1.000 mặt bằng để tăng thu ngân sách

15:55pm - 30/12/2016

Khoán xe công, đấu giá mặt bằng nhà đất... là giải pháp TP HCM đưa ra để hoàn thành chỉ tiêu ngân sách được Trung ương giao năm 2017.

 

TP HCM đấu giá hơn 1.000 mặt bằng để tă
Giám đốc Sở Tài chính TP HCM Phan Thị Thắng. Ảnh: T.S

Sáng 30/1, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017 của TP HCM, Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng cho biết, tỷ lệ điều tiết cho ngân sách thời kỳ ổn định 2017-2020 chỉ còn được hưởng 18% nên nhiệm vụ thu chi của thành phố ngày càng khó khăn.

"Đây là thách thức đối với ngành tài chính, đòi hỏi phải có giải pháp quyết liệt", bà Thắng nói và nhắc lại TP HCM là địa phương tự đảm bảo cân đối ngân sách, có tỷ lệ thu nộp về ngân sách Trung ương cao nhất cả nước.

Để hoàn thành chỉ tiêu tiêu thu ngân sách được giao năm 2017 (347.000 tỷ đồng, tăng gần 16% so với dự toán năm 2016), lãnh đạo Sở Tài chính đề ra hàng loạt các giải pháp để tăng nguồn thu. Trong đó có nhóm giải pháp về rà soát, đánh giá quỹ nhà đất để tạo nguồn thu cho đầu tư phát triển.

"Thành phố cần rà soát, sắp xếp các địa chỉ nhà đất để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục, đẩy nhanh tiến độ bán chỉ định, bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản theo các phương án đã được phê duyệt với 1.033 mặt bằng nhà đất", bà Thắng nói.

Giám đốc Sở Tài chính cũng đề xuất rà soát toàn bộ quỹ nhà tái định cư trên địa bàn, có phương án điều chuyển hoặc bán đấu giá quỹ nhà tái định cư hiện chưa bố trí được để thu hồi vốn ngân sách tạm ứng, tránh xuống cấp gây lãng phí.

Cùng với các giải pháp tăng nguồn thu, bà Thắng cũng đề nghị thành phố tiết kiệm nguồn chi. Cụ thể, trong năm sau cần thực hiện phân loại các nhiệm vụ chi theo thứ tự ưu tiên, quản lý chi tiêu ngân sách và tài sản công bám sát theo dự toán được duyệt, đúng thẩm quyền.

Trong đó, ưu tiên triển khai giải pháp tiết kiệm như khoán sử dụng xe công tại các đơn vị. Sử dụng các loại hình dịch vụ cho thuê tài sản đối với các trang thiết bị, tài sản cố định để phục vụ công tác chuyên môn.

Tại hội nghị, đề cập đến nhiệm vụ của Sở GTVT thành phố, Giám đốc Bùi Xuân Cường cho biết năm 2017, thành phố sẽ ưu tiên tập trung hoàn tất các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, khởi công và hoàn thành các công trình chống ùn tắc tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, khu vực cảng Cát Lái, giảm ùn tắc giao thông tại khu vực trung tâm thành phố và các cửa ngõ, các dự án phát triển giao thông đường thủy nhằm giảm tải cho đường bộ.

"Trước tình hình kẹt xe ngày càng nghiêm trọng, năm tới TP HCM sẽ làm 80 dự án giao thông với số vốn lên hơn 39.200 tỷ đồng. Hiện thành phố đã xác định được cụ thể nguồn vốn để đầu tư cho các dự án này", ông Cường nói.

Theo đó, trong tổng số 80 dự án, có 50 dự án đầu tư bằng vốn ngân sách thành phố với hơn 8.400 tỷ đồng; 3 dự án đầu tư bằng vốn ngân sách trung ương hơn 9.200 tỷ; 3 dự án sử dụng vốn ODA là 9.440 tỷ và 24 dự án được làm với hình thức hợp tác công tư (PPP) có số vốn hơn 12.150 tỷ.

Cũng theo Giám đốc Sở GTVT, trong tháng 1 Sở sẽ công bố cổng thông tin giao thông để cung cấp cho người dân thông tin trực quan về tình hình kẹt xe trên các tuyến đường, gợi ý lộ trình, vị trí bãi đô xe... nhằm kéo giảm tình trạng ùn tắc.

Theo VnExpress