Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019

16:51pm - 15/03/2019

Tạp chí GTVT - Thủ tướng mong muốn báo chí Việt Nam tiếp tục lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019.

Tạo động lực thúc đẩy phát triển đất nước

Sáng 15/3, Hội Báo toàn quốc năm 2019 đã chính thức diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội Báo toàn quốc.

Hội Báo toàn quốc năm nay có chủ đề: “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”, ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước năm nay có quy mô, tầm vóc lớn hơn các năm trước, thu hút hơn 80 đơn vị cấp hội và khu vực.

Phát biểu khai mạc Hội Báo toàn quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân.

“Hội Báo toàn quốc và Hội báo Xuân của các địa phương đã góp phần nâng cao vị thế của các cấp Hội Nhà báo, nâng cao vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đưa báo chí gắn bó mật thiết hơn với người dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội nói chung và lĩnh vực thông tin báo chí nói riêng, Thủ tướng cũng nêu rõ, công nghệ lưu trữ, truyền dẫn âm thanh, hình ảnh và mô hình truyền thông đa phương tiện cần phải tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc tại Hội báo toàn quốc 2019.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, Hội Nhà báo Việt Nam cùng các bộ, ban, ngành có liên quan chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Một là, tập trung tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước,… để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

“Không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động, nhất là làm ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hai là, tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, mạng xã hội. Phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Chủ động đấu tranh phản bác có hiệu quả đối với các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị chống phá Đảng, Nhà nước và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ba là, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, đồng thời nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới.

Mỗi nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng và chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, không ngừng trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng chúc những người làm báo ngày càng bản lĩnh và sáng tạo, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai mậc Hội báo toàn quốc 2019:

4Hội báo toàn quốc là ngày hội lớn của những người làm báo Việt Nam.

5Các tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm giá trị văn hóa và niềm tự hào của Việt Nam trước giờ khai mạc.

6 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng và các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019.

7Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng các vị lãnh đạo đi thăm hầu hết các gian trưng bày báo tại Hội báo.

8Ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước năm nay có quy mô, tầm vóc lớn hơn các năm trước, thu hút hơn 80 đơn vị cấp hội và khu vực.

9Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng các vị lãnh đạo chụp ảnh kỷ niệm với lực lượng Thanh niên tại Hội báo toàn quốc 2019.

10Toàn cảnh gian triển lãm báo chí ngành GTVT tại Hội báo toàn quốc 2019.

11Gian triển lãm của Báo Giao thông và Tạp chí GTVT thu hút đông đảo khách thăm quan với phóng sự về lịch sử phát triển GTVT Việt Nam, cùng các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật trật tự, an toàn giao thông

12Trong khuôn khổ của Hội báo còn có nhiều gian hàng mang nét truyền thống phục vụ khách thăm quan.

13

14Một gánh hàng rong theo thiết kế cổ tại khu vực Hội chợ gợi nhớ những nét truyền thống.

15Phở và bánh cuốn Thanh Trì là món đặc sản truyền thống của người dân Hà Nội được bày bán tại khu vực Hội chợ.

 

Tôn vinh những thành tựu to lớn

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Hữu Thuận - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội báo toàn quốc năm 2019 cho biết, Hội báo toàn quốc là dịp để giới báo chí được nghe ý kiến nhận xét, góp ý, phê bình của bạn đọc, bạn nghe đài, bạn xem truyền hình, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau giữa những người làm báo.

Hội Báo toàn quốc năm 2019 được tổ chức nhằm tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân, vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

3
Đồng chí Nguyễn Thuận Hữu - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội báo toàn quốc năm 2019.

 Bên cạnh đó, tại Hội Báo còn có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và bổ ích như hội thảo, diễn đàn, giao lưu, triển lãm ảnh, bình chọn và trao giải thưởng cho các tác phẩm, phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai năm 2018.

Hội Báo toàn quốc 2019 diễn ra trong 03 ngày (từ 15 đến 17/3/2019), các hoạt động trong khuôn khổ Hội báo sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam như các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra.

Trong khuôn khổ của Hội Báo diễn ra nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như trưng bày các ấn phẩm báo Xuân, ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2018 và quý I năm 2019 theo 4 khu vực: Khu vực trưng bày trung tâm trong tầng 1 Bảo tàng Hà Nội gồm các gian trưng bày chuyên đề; Khu trưng bày báo chí khối trung ương; Khu trưng bày khối báo chí địa phương; Khu trưng bày khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí và các đơn vị cung cấp trang, thiết bị sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện.

Vũ Thành Vũ - Hạ Liên