|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Chủ nhật, 18/11/2018, 17:13

Quảng Nam:Cận cảnh người dân truy đuổi "cát tặc" lộng hành trên sông Vu Gia

Tạp chí GTVT - Bất kể lúc nào có cơ hội, những chiếc ghe lập tức tiếp cận các điểm đã định sẵn và thực hiện hành vi hút cát trộm cát một cách vô tư.

Mặc dù, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép của một số tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, qua phản ánh của người dân, thời gian gần đây tình hình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác, kinh doanh cát, sỏi tại một số điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn diễn ra khiến người dân bức xúc đặc biệt là tình trạng hút cát lậu vào ban đêm…

002
Bãi tập kết cát dưới chân cầu An Mỹ, thôn Phú Mỹ, xã Đại Hiệp rạng sáng ngày 17/11

Theo một người dân (nguồn tin riêng của Tạp chí GTVT), đúng 3h sáng ngày 17/11, P/V tiếp cận khu vực sông Vu Gia, đoạn qua Đội 3, thôn Lạc Thành Tây, xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Lúc này, dưới đoạn sông một chiếc ghe đang vươn "vòi bạch tuộc" nuốt cát trộm phun lên ghe, để tiếp cận hiện trường không phải là chuyện dễ, chỉ một sơ xuất nhỏ cũng có thể gặp nguy hiểm bởi các đối tượng rất manh động. Bên cạnh đó, đường xuống mép sông đã bị sạt lở dựng đứng, nhiều cây gai, cỏ nước mọc dày hai bên cùng với độ sâu của con sông bị sói mòn do tình trạng hút cát trộm tạo nên cũng là một cản trở lớn.

Trong lúc, đang cố gắng để tiếp cận khoảng cách gần nhất thì các đối tượng phát hiện, dưới ánh sáng nhỏ của chiếc đèn pin cũng đủ để chúng tôi nhận ra trên ghe là hai người đàn ông vội vã kéo ống, quay đầu cho chạy ghe ra giữa sông và biến mất trong giây lát.

Clip người dân bức xúc đuổi "cát tặc" trong đêm 17/11 tại khu vực sông Vu Gia đoạn đội 3 thôn Lạc Thành Tây, xã Điện Hồng

Ngay sau khi xem lại hình ảnh, người dân ở đây cho biết hai người trên chiếc ghe kia được chủ ghe có tên là “C” thuê để hút cát trộm tại khu vực này. Theo người dân, đoạn sông này ở phía bờ bên kia, trước đây là mỏ khai thác của một công ty đến nay đã hết thời hạn (giấy phép khai thác đã hết hạn). Tuy nhiên, hằng đêm tình trạng hút trộm cát ở khu vực này liên tục xảy ra khiến người dân bức xúc bởi tình trạng sạt lở đất hoa màu của họ ngày càng nghiêm trọng do hút cát lậu gây nên.

Một người dân (xin được dấu tên) cho biết, hầu như đêm nào cũng 2-3 chiếc ghe đến hút, mỗi ghe khoảng 40-50 khối cát, sau đó số cát sẽ được đưa về tại một bãi dưới chân cầu An Mỹ (còn gọi là cầu ông Mỹ) ở thôn Phú Mỹ, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc.

Để xác thực những phản ánh của người dân, P/V tiếp cận bãi tập kết cát tại chân cầu An Mỹ vào buổi sáng sớm. Tại đây, một số ghe đầy cát đang được đưa lên bãi tập kết với những chiếc gầu lên xuống liên tục của máy xúc, cũng trong khoảng thời gian này, (5h sáng ngày 17/11) tại một bãi cát dưới chân cầu Hòa Đông hai chiếc máy múc cũng liên tục việc hoạt động để tập kết cát.

Trao đổi về phản ánh của người dân đối với bãi tập kết dưới chân cầu An Mỹ, Phó chủ tịch UBND xã Đại Hiệp cho biết, bãi tập kết cát này có phép đầy đủ, doanh nghiệp cũng có mỏ khai thác. Tuy nhiên, với những vấn đề liên quan mà người dân phản ánh xã sẽ xác minh, phối kết hợp với xã bên để điều tra làm rõ, cần thiết sẽ thành lập đoàn đi kiểm tra.

Bên cạnh đó, một lãnh đạo phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đại Lộc chia sẻ, việc hoạt động khai thác của các mỏ cát, bãi tập kết phải tuân thủ đúng thời gia quy định như đã cam kết, tránh tình trạng cam kết một đằng, thực hiện một nẻo, việc khai thác ban đêm thì không ai cấp phép cả, do đó khai thác ban đêm chỉ có là khai thác lậu, khai thác trộm, “nên đưa quy định rõ ràng về thời gian được phép hoạt động hằng ngày vào giấy cấp phép, lấy đó làm căn cứ, điều kiện tiên quyết để xử lý vi phạm của doanh nghiệp”, vị cán bộ nói.

Bên cạnh việc khai thác cát lậu tại khu vực đội 3, thôn Lạc Thành Tây, xã Điện Hồng, thị trấn Điện Bàn đang khiến những thửa đất hoa màu của khu dân cư nơi đây có nguy cơ mất trắng, việc các bãi tập kết cát tại khu vực hoạt động quá thời gian quy định, chiều muộn, sáng sớm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT trên địa bàn. “Trời tờ mờ sáng, lúc này tầm nhìn bị hạn chế trong khi đó xe tải chở cát lại chạy với tốc độ nhanh rất nguy hiểm, chúng tôi là dân buôn bán hầu như phải đi sớm về khuya, trong lúc tranh tối, tranh sáng này mà gặp xe cát rất sợ, nhiều hôm khi xe lao tới trước mặt mới giật mình nhận ra đó là xe chở cát, nguy hiểm lắm” một người dân buôn bán chia sẻ.

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin liên quan từ ngành chức năng tỉnh Quảng Nam.

Phạm Trọng Nghị

Bình luận