|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ năm, 13/02/2020, 17:23

Phạt nghiêm lái xe "ma men", TNGT giảm sâu

Tạp chí GTVT - Sau 1 tháng triển khai Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, tình hình trật tự ATGT có nhiều chuyển biến tích cực.

6fa256f461b788e9d1a6
Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn giữa mùa dịch do Covid-19 gây ra (Ảnh: TTXVN)

TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, sau 1 tháng thực hiện, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ đã thực sự đi vào đời sống.

Tinh thần nhân văn và tính nghiêm minh của quy định đã lan toả mạnh mẽ trong xã hội, nhận được sự ủng hộ của đại đa số nhân dân, từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi; nhận thức và ý thức chấp hành quy định pháp luật về trật tự ATGT nói chung và quy định “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” nói riêng của người dân được nâng lên rõ rệt.

Cụ thể, TNGT đã giảm sâu cả 3 tiêu chí, số người chết trong tháng 1 giảm sâu nhất trong 10 năm trở lại đây (so với các tháng 1 từ năm 2011); TNGT do vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cũng giảm mạnh.

Để đạt được kết quả trên, Uỷ ban ATGT Quốc gia nhìn nhận là do những quy định của Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 đáp ứng đúng đòi hỏi của tình hình và nguyện vọng của nhân dân về việc xây dựng những quy định pháp luật nhân văn, nghiêm minh để phòng chống, ngăn chặn, đẩy lùi tác hại của rượu, bia đối với đời sống xã hội cùng với đó là kịp thời xây dựng và ban hành chế tài mạnh, đủ sức răn đe, gửi đến nhân dân một thông điệp mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc thực thi Luật mới, bảo vệ sức khoẻ, sinh mạng của nhân dân. 

Đồng thời, sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cùng cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Nghị định số 100 của Chính phủ.

Ngoài ra, lực lượng cảnh sát giao thông đã chủ động tham mưu và huy động các lực lượng tổ chức triển khai thực hiện; đặc biệt là việc ra quân mở cao điểm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây TNGT, ùn tắc giao thông và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và ma túy với mức phạt cao theo quy định tại Nghị định số 100 của Chính phủ. Một số địa phương có kết quả xử lý vi phạm nồng độ cồn rất cao như:Thanh Hóa, Đắk Lắk, Tây Ninh, Bắc Giang, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Cà Mau, Gia Lai, Hà Nội, Bến Tre…

Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị định 100 giữa dịch Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, để tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT những tháng tiếp theo, Ủy ban ATGT kiến nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và người dân phù hợp với các cấp độ của dịch để bảo đảm an toàn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch do Covid-19  đối với người dân, lực lượng công an trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT và đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Lực lượng cảnh sát giao thông tiếp tục duy trì công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm về vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là kiểm tra nồng độ cồn qua khí thở; kết hợp chặt chẽ giữa công tác cưỡng chế và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả; bảo đảm đủ trang thiết bị nghiệp vụ và lực lượng không chỉ tại các khu vực thành thị mà còn ở các khu vực vùng nông thôn, miền núi. 

Tại thời điểm có dịch bệnh như dịch Covid-19 hiện nay, hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT đặc biệt là kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở phải tuân thủ tuyệt đối đúng quy trình. Lực lượng cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ cần áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân và tuân thủ theo các hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh.

Còn Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên phương tiện và các cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu thực hiện các biện pháp ngăn chặn lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, bảo đảm an toàn cho người dân tham gia giao thông. 

Ủy ban ATGT Quốc gia, các bộ ngành, đoàn thể và UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới của Nghị định 100 và các quy định liên quan đến an toàn giao thông trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe” đặc biệt là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, tới đồng bào các dân tộc thiểu số. Tổ chức tập huấn cho các lực lượng chức năng về Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Nghị định số 100 của Chính phủ.

Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn đầy đủ, kịp thời cho người dân và các lực lượng thực thi pháp luật về TTATGT các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh lây nhiễm, nhất là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trong quá trình tham gia giao thông cũng như trong thực thi pháp luật về TTATGT và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Thùy Dương

Bình luận

Tin nên đọc

Tăng cường kiểm soát tàu biển phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh do virus Corona

Tăng cường kiểm soát tàu biển phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh do virus Corona

11/02/2020 - 09:48

Cục Hàng hải Việt Nam tiếp tục có văn bản chỉ đạo việc triển khai phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Hàng hải thành lập Ban chỉ đạo, sẵn sàng đối phó với virus Corona

Hàng hải thành lập Ban chỉ đạo, sẵn sàng đối phó với virus Corona

10/02/2020 - 09:50

Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam vừa ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona.

Các cảng vụ hàng hải chủ động đối phó với virus Corona

Các cảng vụ hàng hải chủ động đối phó với virus Corona

06/02/2020 - 11:12

Trước thực trạng dịch bệnh do virus Corona gây ra diễn biến phức tạp, các cảng vụ hàng hải đồng loạt triển khai nhiều biện pháp phòng chống.

Thành lập Ban Chỉ đạo triển khai DA Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thành lập Ban Chỉ đạo triển khai DA Cảng hàng không quốc tế Long Thành

04/08/2015 - 14:52

Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa ký Quyết định số 2719/QĐ-BGTVT ngày 30/7 về việc thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Cùng chuyên mục

Cảng du thuyền Mỹ Tho được tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài

Cảng du thuyền Mỹ Tho được tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài

05/03/2021 - 10:31

Bộ GTVT vừa ký Quyết định số 320/QĐ-BGTVT công bố Cảng du thuyền Mỹ Tho được tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài.

Tài xế Lạng Sơn livestream trên mạng bị phạt hơn 40 triệu đồng

Tài xế Lạng Sơn livestream trên mạng bị phạt hơn 40 triệu đồng

05/03/2021 - 09:53

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ra quyết định xử phạt tài xế ô tô này số tiền 40,6 triệu đồng với nhiều lỗi nghiêm trọng.

Sạch bóng Covid-19, sân bay Vân Đồn sẵn sàng 'cất cánh'

Sạch bóng Covid-19, sân bay Vân Đồn sẵn sàng "cất cánh"

03/03/2021 - 10:19

Sân bay Vân Đồn hoạt động trở lại, đón những hành khách trên chuyến bay đầu tiên TP.HCM - Vân Đồn sau khi được cơ quan chức năng xác nhận an toàn.

Chuyển đổi phương thức đầu tư 2 dự án thành phần cao tốc Bắc–Nam

Chuyển đổi phương thức đầu tư 2 dự án thành phần cao tốc Bắc–Nam

02/03/2021 - 17:33

Phương thức đầu tư 2 dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc–Nam được quyết định chuyển đổi.

Cải tạo hạ tầng để giảm thiểu TNGT tại Cao Bằng, Lạng Sơn

Cải tạo hạ tầng để giảm thiểu TNGT tại Cao Bằng, Lạng Sơn

02/03/2021 - 06:01

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện khẳng định, việc cải tạo hạ tầng giao thông sẽ giúp giảm thiểu TNGT bền vững, đã được thực hiện tại Cao Bằng, Lạng Sơn.

Ngày 1/3, TP.HCM tổ chức thi sát hạch lái xe trở lại

Ngày 1/3, TP.HCM tổ chức thi sát hạch lái xe trở lại

25/02/2021 - 14:31

Sở GTVT TP.HCM cho phép các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch tiếp tục tổ chức đào tạo và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trở lại.

TP.HCM lại có đề xuất cấm xe thô sơ 3-4 bánh tự chế lưu thông

TP.HCM lại có đề xuất cấm xe thô sơ 3-4 bánh tự chế lưu thông

25/02/2021 - 10:07

Theo đề xuất này từ nay đến 2022 cấm các loại xe tự chế 3-4 bánh lưu thông trong khu vực trung tâm thành phố và một số tuyến đường bên ngoài.

Đầu năm 2021: Hàng hóa thông qua cảng biển tiếp tục tăng trưởng

Đầu năm 2021: Hàng hóa thông qua cảng biển tiếp tục tăng trưởng

25/02/2021 - 09:59

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển đầu năm 2021 vẫn duy trì đà tăng trưởng.

Tháo gỡ lưu thông hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và TP. Hải Phòng

Tháo gỡ lưu thông hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và TP. Hải Phòng

24/02/2021 - 13:25

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Sở GTVT Hải Phòng, Hải Dương tháo gỡ việc lưu thông hàng hóa giữa 2 tỉnh.

Điều chỉnh quy hoạch CHKQT Tân Sơn Nhất giai đoạn 2021-2030

Điều chỉnh quy hoạch CHKQT Tân Sơn Nhất giai đoạn 2021-2030

24/02/2021 - 09:56

Bộ Giao thông vận tải vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Tân Sơn Nhất giai đoạn 2021 - 2030.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông