|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ sáu, 01/01/2021, 07:35

Năm 2020 nhìn lại: Đường bộ “căng mình” đảm bảo giao thông thông suốt

Tạp chí GTVT - Năm 2020 với nhiều thách thức với ngành Đường bộ. Thiên tai, dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng chung của ngành. Với quyết tâm không để đường bộ chia cắt, đảm bảo ATGT cho người và phương tiện, ngành Đường bộ đã áp dụng nhiều giải pháp, trong đó ứng dụng công nghệ mới vào quản lý là điểm nổi bật.

 

2
Sửa chữa mặt cầu Thăng Long

Đảm bảo giao thông thông suốt

Mới bước vào năm 2020, ngành Đường bộ đã phải đối diện với sự suy giảm mạnh mẽ bởi tác động của đại dịch Covid-19 đến vận tải hành khách và hàng hóa. Theo thống kê, doanh thu vận tải giảm từ 40 - 80% so với cùng kỳ năm trước khi có dịch. Những tháng cuối năm, các tỉnh miền Trung phải căng mình đón nhận những trận mưa bão dồn dập đổ về, đi kèm với đó là mưa lũ, gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống giao thông tại khu vực này.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ các cục Quản lý Đường bộ (QLĐB) và các sở GTVT khu vực miền Trung và Tây Nguyên, mưa bão đã gây thiệt hại cho giao thông khu vực này khoảng 355 tỷ đồng. Mưa lũ đã làm cho nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ở khu vực này bị phá hủy gây chia cắt giao thông. Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN cho biết, với phương châm 4 tại chỗ, các cục QLĐB, sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị bảo trì tuyến đường khẩn trương triển khai công tác ứng cứu, khắc phục bảo đảm giao thông và huy động nhân lực, vật tư, máy móc, thiết bị của các đơn vị trong và ngoài ngành khẩn trương khắc phục thiệt hại bảo đảm giao thông, kinh phí khắc phục bảo đảm giao thông bước 1 ước tính khoảng 200 tỷ đồng. Để giảm bớt khó khăn cho các đơn vị tham gia công tác ứng cứu, khắc phục bảo đảm giao thông bước 1 trên các tuyến quốc lộ, Tổng cục ĐBVN đã yêu cầu Cục QLĐB II, Cục QLĐB III và các Sở GTVT: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam tiến hành lập hồ sơ khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm giao thông bước 1, đồng thời với việc khẩn trương khắc phục bảo đảm thông xe tại hiện trường. Sau khi hoàn thành công tác khắc phục tại hiện trường có thể trình hồ sơ phê duyệt để được ưu tiên bố trí kinh phí với phương châm bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn.

1
Nhiều tuyến đường bộ bị tàn phá do mưa lũ thời gian qua

Ứng dụng nhiều công nghệ mới

Cũng theo ông Nguyễn Văn Huyện, năm 2020 đánh dấu nhiều bước chuyển mình của ngành Đường bộ trong việc ứng dụng công nghệ mới vào công tác bảo trì bảo dưỡng hạ tầng giao thông đường bộ, trong đó phải kể đến việc xóa “điểm đen” và các điểm tiềm ẩn TNGT trên các tuyến quốc lộ trên cả nước. Năm 2020, Tổng cục ĐBVN đã xóa được 60 “điểm đen” và điểm tiềm ẩn TNGT trên các tuyến quốc lộ, như xây dựng đường cứu nạn, hốc cứu nạn khẩn cấp trên QL6 địa phận tỉnh Hòa Bình, tỉnh Kon Tum...; áp dụng công nghệ tường lốp, tường con quay, hộ lan 2 tầng... đã góp phần kéo giảm thiệt hại về người và tài sản. Đơn cử, đường cứu nạn và hốc cứu nạn trên QL6 đã cứu giúp trên 10 vụ lái xe tải bị mất phanh khi xuống dốc dừng vào đường cứu nứu nạn để giữ an toàn cho người và phương tiện khi gặp sự cố mất phanh trên đường. Chi phí để xây dựng một đoạn đường cứu hộ không lớn nhưng đã mang lại hiệu quả rõ rệt nhằm cứu các tài xế khi xuống dốc bị mất phanh. Thực tế, các vị trí cứu nạn trên QL6 như: km79+450, km80+700, km116+900, km144+600, km124+800... thời gian qua đã phát huy tác dụng ngăn ngừa nhiều vụ TNGT thảm khốc.

Nếu không nhắc đến công nghệ sửa chữa mặt cầu Thăng Long trong thời gian qua thì quả là thiếu sót, khi lãnh đạo Bộ GTVT, lãnh đạo Tổng cục ĐBVN luôn dành thời gian quan tâm đến dự án “đặc biệt” này. Mặt cầu Thăng Long được sửa chữa bằng công nghệ sửa chữa bản thép trực hướng với kết cấu mặt cầu liên hợp siêu nhẹ, trong đó cào bóc lớp bê tông nhựa hiện hữu, làm sạch bản mặt thép; hàn các đinh neo thép vào bản mặt thép; lắp đặt lưới thép và đổ bê tông siêu tính năng (UHPC) cường độ tối thiểu 120 MPa; thi công lớp phủ gốc nhựa tạo nhám và êm thuận. Đây không phải là công nghệ mới, mà đã được thế giới áp dụng nhiều đối với mặt cầu bản thép, nhưng đây là lần đầu tiên công nghệ này được thi công tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ trong chuyến kiểm tra tiến độ sửa chữa mặt cầu Thăng Long đầu tháng 11 đã chỉ ra, chưa bao giờ ngành Đường bộ thu hút được nhiều nhà khoa học, nhà quản lý cũng như các nhà thầu “thích công nghệ” vào một dự án như dự án này. Đây không phải là công nghệ mới trên thế giới, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta áp dụng, nhiều nhà thầu “thích công nghệ” vào sân chơi này chứng tỏ công nghệ mới luôn có sức hấp dẫn đối với các nhà thầu để khẳng định mình.

“Đây cũng là dự án mà ngành Đường bộ đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới, phương pháp thi công mới vào sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Khi thực hiện dự án này, chúng ta vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm và giao cho Tổng cục ĐBVN xây dựng khung tiêu chuẩn. Nhân cơ hội này, chúng ta sẽ xây dựng một bộ tiêu chuẩn chính thức, cụ thể cho công nghệ mặt cầu bản thép. Kinh nghiệm ở dự án này sẽ được áp dụng cho các cầu có dạng mặt cầu như cầu Thăng Long ở Việt Nam”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh.

Hoàng Long

Bình luận

Tin nên đọc

Tạp chí GTVT tặng quà Tết đồng bào vùng cao tỉnh Tuyên Quang

Tạp chí GTVT tặng quà Tết đồng bào vùng cao tỉnh Tuyên Quang

25/01/2021 - 07:10

Tạp chí GTVT phối hợp Sở GTVT Tuyên Quang tặng quà Tết cho bà con vùng sâu, vùng xa hai xã Thượng Giáp và Thượng Nông, huyện Na Hang, Tuyên Quang.

Cụ thể phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIII

Cụ thể phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIII

24/01/2021 - 17:53

Để chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII khai mạc vào sáng mai 25/1, ngành GTVT Hà Nội đã triển khai phân luồng đảm bảo trật tự ATGT.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Cảm ơn cán bộ hưu trí truyền lửa xây Ngành

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Cảm ơn cán bộ hưu trí truyền lửa xây Ngành

21/01/2021 - 17:11

Bộ GTVT tổ chức gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo đã nghỉ hưu tại Hà Nội nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bộ GTVT và ADB đồng chủ trì Diễn đàn giao thông vận tải STF 24

Bộ GTVT và ADB đồng chủ trì Diễn đàn giao thông vận tải STF 24

21/01/2021 - 15:44

Ngày 21/1, Bộ GTVT và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) chủ trì Diễn đàn GTVT khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 24 theo hình thức trực tuyến.

Cùng chuyên mục

Nhiều điểm mới trong quy định về kiểm soát chất lượng an ninh hàng không

Nhiều điểm mới trong quy định về kiểm soát chất lượng an ninh hàng không

21/01/2021 - 10:32

Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung một số điều về quy định chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không VN.

Bộ GTVT bổ nhiệm Giám đốc Ban Quản lý dự án 2

Bộ GTVT bổ nhiệm Giám đốc Ban Quản lý dự án 2

20/01/2021 - 18:04

Bộ GTVT vừa công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ GTVT bổ nhiệm ông Lê Thắng - quyền Giám đốc làm Giám đốc Ban QLDA 2 từ ngày 01/1.

Trực 24/7 kiểm tra tải trọng xe bảo vệ cầu Thăng Long

Trực 24/7 kiểm tra tải trọng xe bảo vệ cầu Thăng Long

20/01/2021 - 09:45

Để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông cầu Thăng Long, lực lượng thanh tra giao thông đã túc trực 24/24 giờ trong 7 ngày để kiểm tra tải trọng xe.

Tìm kiếm 7 ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Côn Đảo

Tìm kiếm 7 ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Côn Đảo

20/01/2021 - 05:23

Các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực triển khai công tác tìm kiếm 7 ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá tại Côn Đảo.

Tháng 1/2021: Hơn 55 triệu tấn hàng hóa thông qua cảng biển

Tháng 1/2021: Hơn 55 triệu tấn hàng hóa thông qua cảng biển

19/01/2021 - 15:32

Sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển tháng đầu tiên năm 2021 vẫn tiếp tục giữ đà tăng trưởng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020.

Công đoàn GTVT Việt Nam đồng hành cùng người lao động vượt khó

Công đoàn GTVT Việt Nam đồng hành cùng người lao động vượt khó

19/01/2021 - 14:24

Sáng 19/1, Công đoàn GTVT Việt Nam tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn GTVT Việt Nam, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông