Ký kết hợp tác đào tạo kỹ sư CNTT chất lượng cao theo chuẩn Nhật

17:35pm - 06/07/2017

Tạp chí GTVT - Vừa qua, tại trường Đại học Đông Á, gần 40 doanh đã tham gia ký kết hợp tác đào sinh viên ngành CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam.

 

11
Quang cảnh buổi lễ ký kết

Tại chương trình, Đại học Đông Á và Công ty cổ phần S2 (Nhật Bản) cũng ký kết hợp tác đào tạo kỹ sư CNTT chất lượng cao theo tiêu chuẩn Nhật Bản từ năm học 2017-2018 này. Theo đó, sinh viên theo học ngành CNTT ĐH Đông Á được thụ hưởng toàn bộ chương trình đào tạo kỹ sư CNTT chuẩn Nhật do S2 chuyển giao và hỗ trợ giảng dạy. Bên cạnh đó, ký kết cũng mở ra cánh cửa làm việc tại Nhật sau tốt nghiệp lên đến 100% dành cho sinh viên hoàn thành chương trình học và đạt trình độ Nhật ngữ N3. Đây là chương trình đào tạo kỹ sư CNTT chất lượng cao được đưa vào triển khai chính thức sau hơn 2 năm xây dựng và hoàn thiện.

Đồng thời, với ký kết lần này, Đại học Đông Á và Công ty S2 cũng đặt nền móng cho việc xúc tiến thành lập và vận hành Trung tâm Linux LPI - Viet Nam và Trung tâm OWASP – Viet Nam với trụ sở được đặt tại Đại học Đông Á.

Với các doanh nghiệp hợp tác đào tạo thực hành, từ năm 2017, sinh viên CNTT cũng được phía doanh nghiệp đảm bảo 100% cơ hội thực hành nghề nghiệp 3 học kỳ toàn khóa học, được doanh nghiệp hướng dẫn thực hành trực tiếp, được ưu tiên tuyển dụng SV đã có kỳ học việc tại đơn vị vào làm việc chính thức ngay khi tốt nghiệp với số lượng tăng dần mỗi năm.

Phát biểu tại chương trình, ông Kohei Sudo – đại diện Công ty CP S2 (Nhật Bản) cho biết, “Hiện nay, Nhật Bản đầu tư CNTT trong tất cả các lĩnh vực, mở rất nhiều trung tâm đào tạo CNTT trên khắp đất nước Nhật. Hầu như toàn bộ nhân lực đều được tập trung phục vụ cho Thế vận hội mùa hè 2020 (Olympic 2020) sẽ được diễn ra tại Nhật. Bên cạnh đó, Nhật Bản vẫn đang đối mặt với tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, cần lượng lớn nhân lực chất lượng bù đắp cho sự phát triển kinh tế xã hội. Chính vì thế, việc hợp tác đào tạo kỹ sư CNTT chất lượng cao với ĐH Đông Á trước hết sẽ cung cấp đắc lực nhân lực cho thị trường tại Nhật, tiếp đến là góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt – Nhật trong nhiều lĩnh vực.”

12
Đại diện các doanh nghiệp ký kết

Như vậy, cùng với các hợp tác trước đó về tuyển dụng mỗi năm 50 sinh viên CNTT ĐH Đông Á thực tập hưởng lương 1 năm tại Nhật với Cty DigitalShip, Cty Interlillence Business Solutions, Framgia Việt Nam, Cty Nexle - những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đào tạo kỹ sư CNTT, ký kết lần này với Công ty S2 cũng sẽ góp phần tăng tỉ lệ việc làm cho SV tại thị trường Nhật Bản, ASEAN và các nước phát triển khác.

Tại ĐH Đông Á, hơn 500 ký kết hợp tác đào tạo thực hành và tuyển dụng với các doanh nghiệp uy tín trong nước và hơn 30 thỏa thuận hợp tác với các đối tác tại Nhật, Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ,… là cách nhà trường nỗ lực chuẩn bị cơ hội thực tập nghề nghiệp và làm việc cho SV không chỉ trong nước mà còn tại các thị trường phát triển như ASEAN, Nhật Bản, châu Âu,…

Phạm Trọng Nghị