|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ tư, 25/11/2020, 10:49

Khắc phục sạt lở, đảm bảo giao thông nhiều tuyến đường Quảng Nam

Tạp chí GTVT - Ngày 24/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã đến hiện trường chỉ đạo việc mở đường cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở ở các xã thuộc huyện Phước Sơn sau đợt mưa bão kéo dài.

Phước Sơn là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất trong cơn bão số 9, số 11, số 13 và mưa lũ ở tỉnh Quảng Nam. Hơn 20 ngày sau bão lũ, hệ thống hạ tầng đường giao thông, cầu cống trên nhiều tuyến đường ở huyện Phước Sơn gần như bị phá hủy hoàn toàn. Nhiều công trình, trụ sở hư hại nặng nề. Đặc biệt, nhiều xã ở Phước Sơn như Phước Thành, Phước Công... bị chia cắt hoàn toàn trong gần 1 tháng do đường sá bị sạt lở đất vùi lấp. UBND huyện Phước Sơn xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là thông đường, mở đường cứu nạn cứu hộ vào trung tâm các xã. Đến thời điểm hiện nay, việc mở đường vào các xã đã cơ bản hoàn thành nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn.

thanh cht
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh, trực tiếp đển hiện trưởng chỉ đạo khắc phục sạt lở tại xã Phước Thành, xã Phước Lộc huyện Phước Sơn

Ông Hồ Văn Phức, Chủ tịch UBND xã Phước Thành (huyện Phước Sơn), cho biết đợt mưa lũ kéo dài thời gian qua khiến tình trạng sạt lở xảy ra liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho địa phương. Tuyến đường ĐH đi qua địa bàn xã bị hư hỏng nặng, có 3 điểm sạt lở mất đường tại các vị trí gồm: khu vực Đồi Chim và đoạn qua thôn 2, thôn 5; cầu Bọi. Nhiều đoạn ngầm tràn trên tuyến bị cuốn trôi với hàng trăm điểm sạt lở chia cắt việc lưu thông giao thông từ 28/10 - 18/11. Tuyến giao thông nông thôn có 3 tuyến bị hư hỏng chia cắt gồm: tuyến thôn 2, thôn 3, thôn 4. Đặc biệt, ông Phức cho biết 2 cầu treo dẫn vào khu vực sản xuất của người dân và 1 ngầm đường bị nước cuốn trôi hoàn toàn.

cầu treo vào xã phước lộc bị
Đường, Cầu treo trê địa bàn 2 xã Phước Lộc và xã Phước Thành bị hư hỏng nặng nề

Ông Lưu Huyền Thoại, Chủ tịch UBND xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn), cho hay đến thời điểm này các tuyến đường ĐH4 từ Phước Công đi Phước Lộc bị sạt lở đất đá phá hỏng nặng nề, cuốn trôi  cầu Đăk Mét. Tuyến đường ĐH2 từ Phước Lộc đi Phước Thành cũng bị hư hại nặng, cầu ở thôn 1 bị cuốn trôi hoàn toàn.

Nhiều tuyến đường liên thôn 1, thôn 2 và thôn 3, đường từ trung tâm xã đến các thôn đều bị hư hỏng nặng. Cầu Đăk Bay đi thôn 3 bị đứt gãy, 3 điểm cống bị cuốn trôi hoàn toàn. "Nhiều khu vực dân cư trên địa bàn bị cô lập. Khó khăn nhất là công tác tìm kiếm 4 người dân đang bị mất tích do sạt lở vùi lấp. Việc tìm kiếm vẫn đang được các lực lượng chức năng của tỉnh và Quân khu 5 triển khai nhưng chưa có kết quả", ông Thoại lo lắng nói.

Theo ông Thoại, hiện nay để đến được xã Phước Lộc chỉ có thể đi bằng xe máy. Hàng trăm người dân mất nhà đang phải sinh sống trong lều tạm. Chính quyền địa phương cùng các tổ chức từ thiện phải chu cấp hoàn toàn cơm ăn, nước uống hằng ngày cho người dân.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, trực tiếp thị sát, chứng kiến những thiệt hại do mưa lũ gây ra ở các địa phương thuộc huyện Phước Sơn đã thốt lên "quá kinh hoàng". Theo ông Thanh, mức độ sạt lở, thiệt hại ở Phước Sơn thật khủng khiếp so với các địa phương khác cũng bị thiệt hại nặng như Nam Trà My, Bắc Trà My, Nam Giang, Tây Giang...

Ông Thanh đã trực tiếp yêu cầu Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Phước Sơn tập trung huy động mọi nguồn lực, điều kiện để sớm khắc phục hệ thống giao thông. Các cấp chính quyền cùng vào cuộc để giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt, nhất là khi dịp tết Nguyên đán 2021 đang đến gần.

văn anh tuấn
Ông Văn Anh Tuấn, giám đốc Sở GTVT Quảng Nam trao quà hỗ trợ của Công đoàn ngành GTVT cho các hộ dân xã Phước Thành và xã Phước Lộc  lúc đi thị sát chỉ đạo khắc phục sạt lở cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam

“Tình hình thời tiết, thiên tai sắp tới còn diễn biến rất phức tạp, khó dự báo. Chính quyền địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng phương án 4 tại chỗ, phòng ngừa các tình huống thiên tai nhất là di dời người dân ở những khu vực có nguy cơ cao về sạt lở. Ngành điện lực phải sớm khắc phục hậu quả mưa bão để khôi phục lại nguồn điện cho người dân, nhất là ở Phước Lộc, Phước Thành, Phước Kim (huyện Phước Sơn)", ông Thanh yêu cầu.

Ngoài ra, ông Thanh động viên các lực lượng đang tham gia cứu hộ tiếp tục nỗ lực với quyết tâm cao nhất để tìm kiếm 4 nạn nhân bị sạt lở vùi lấp hiện đang mất tích. Chính quyền địa phương phải sâu sát với người dân, động viên tinh thần, hỗ trợ gia đình các nạn nhân mất tích ổn định tâm lý. UBND tỉnh Quảng Nam cam kết lực lượng cứu nạn sẽ tìm kiếm các nạn nhân đến khi có kết quả.

Đối với ngành giao thông, ông Thanh cho biết tỉnh sẽ huy động nguồn lực địa phương và sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ từ Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương để sử dụng vào việc thực hiện tu sửa, khắc phục các công trình giao thông.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trong chuyến kiểm tra tại Phước Sơn đã tặng bằng khen cho 8 lực lượng thuộc ngành Giao thông vận tải đang bám địa bàn,cứu hộ cứu nạn, giải tỏa sạt lở, mở đường, tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong các vụ trên địa bàn. Ông Thanh cũng thay mặt UBND tỉnh và Công đoàn Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam trao hơn 100 suất quà cho gia đình các nạn nhân mất tích trong các vụ sạt lở đất, các trường hợp bị mưa lũ cuốn trôi nhà cửa hoàn toàn và các giáo viên đang ngày đêm bám bản, bám thôn dạy học tại Phước Sơn.

Phạm Trọng Nghị

Bình luận

Tin nên đọc

Thần tốc thông tuyến QL40B giải cứu nạn nhân sạt lở đất ở Quảng Nam

Thần tốc thông tuyến QL40B giải cứu nạn nhân sạt lở đất ở Quảng Nam

29/10/2020 - 17:20

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo, đến trưa 29/10 đã thông tuyến QL40B kịp thời hỗ trợ công tác cứu nạn lở đất ở Quảng Nam.

Quảng Nam: Mưa lũ khiến nhiều tuyến đường bị ách tắc

Quảng Nam: Mưa lũ khiến nhiều tuyến đường bị ách tắc

10/10/2020 - 05:48

Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam đã chỉ các đơn vị chuyên môn khẩn trương khắc phục những tuyến đường bị sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn.

Mưa lớn kéo dài người dân Quảng Nam –Đà Nẵng khốn khổ vì ngập lụt

Mưa lớn kéo dài người dân Quảng Nam –Đà Nẵng khốn khổ vì ngập lụt

09/10/2020 - 05:48

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu dân cư trên địa bàn Tp. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam bị ngập lụt phải dung thuyền ghe để di chuyển.

Quảng Nam: Đoàn xe chở cát xả thải, dân bức xúc

Quảng Nam: Đoàn xe chở cát xả thải, dân bức xúc

06/10/2020 - 06:16

Cát, nước xối xả trút xuống mặt đường từ những chiếc xe ben “Hổ vồ” ảnh hưởng đến môi trường sống và ATGT khu vực nó lưu thông.

Cùng chuyên mục

Bộ GTVT tiếp tục dừng hoạt động đông người, thực hiện thông điệp '5k'

Bộ GTVT tiếp tục dừng hoạt động đông người, thực hiện thông điệp "5k"

14/01/2021 - 06:00

Bộ GTVT vừa có Công văn hỏa tốc về việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 5/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Sở GTVT Tp.HCM nhận Huân chương Lao động Hạng 3

Sở GTVT Tp.HCM nhận Huân chương Lao động Hạng 3

09/01/2021 - 06:30

Với thành tích trong“Chương trình giảm ùn tắc giao thông giai đoạn 2015-2019 trên địa bàn TP” đã giúp cho Sở GTVT TP.HCM nhận Huân chương Lao động Hạng 3

Ông Lê Ngọc Hùng làm phó giám đốc Ban giao thông TP.HCM

Ông Lê Ngọc Hùng làm phó giám đốc Ban giao thông TP.HCM

05/01/2021 - 17:27

UBND TP.HCM đã trao quyết định bổ nhiệm thêm một phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TP.HCM.

Tọa đàm thân thế, sự nghiệp cố Bộ trưởng Bộ GTVT Bùi Danh Lưu

Tọa đàm thân thế, sự nghiệp cố Bộ trưởng Bộ GTVT Bùi Danh Lưu

29/12/2020 - 13:24

Tọa đàm "GS.TS Bùi Danh Lưu - Một trí thức tài năng, nhà lãnh đạo tâm huyết của Ngành GTVT" diễn ra tại T/c Môi trường và Đô thị VN, sáng 29/12.

Quảng cáo tràn lan thuốc lá điện tử trên mạng xã hội

Quảng cáo tràn lan thuốc lá điện tử trên mạng xã hội

24/12/2020 - 14:39

Sản phẩm thuốc lá điện tử đang được quảng cáo tràn lan là không gây hại và có tác dụng thay thế thuốc lá thông thường.

Nên cấm sản phẩm thuốc lá điện tử ở Việt Nam

Nên cấm sản phẩm thuốc lá điện tử ở Việt Nam

24/12/2020 - 06:17

Trước những tác hại khôn lường của thuốc lá điện tử cũng như nhiều dòng thuốc lá thế hệ mới, nhiều chuyên gia cho rằng nên cấm sản phẩm này.

Đồng hành cùng thanh thiếu niên, nói không với thuốc lá điện tử

Đồng hành cùng thanh thiếu niên, nói không với thuốc lá điện tử

24/12/2020 - 06:06

Trước những cám dỗ của ngành thương mại thuốc lá điện tử với giới trẻ, các bậc phụ huynh nên đồng hành sát cánh với con mình.

Giải pháp nào giúp bỏ hút thuốc lá hiệu quả?

Giải pháp nào giúp bỏ hút thuốc lá hiệu quả?

24/12/2020 - 06:00

Có nhiều phương pháp hỗ trợ để cai thuốc lá nhưng không phải giải pháp nào cũng mang lại kết quả mong muốn. Vậy làm thế nào để cai thuốc hiệu quả?

10 lợi ích tuyệt vời khi bỏ thuốc lá

10 lợi ích tuyệt vời khi bỏ thuốc lá

23/12/2020 - 16:09

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh. Chính vì vậy, hãy bỏ thuốc lá để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Sở GTVT Hà Nội phân công 3 lãnh đạo trực đường dây nóng dịp Tết

Sở GTVT Hà Nội phân công 3 lãnh đạo trực đường dây nóng dịp Tết

23/12/2020 - 10:37

Hà Nội công bố số điện thoại của Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, Chánh Thanh tra... để tiếp nhận phản ánh về giao thông của người dân dịp Tết.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông