0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

Khác biệt trong bữa trưa học đường của trẻ em thế giới

14:56pm - 16/05/2018

Ở các nước nghèo như Ethiopia, bữa trưa miễn phí là động lực để nhiều em vượt đường xa đến trường mỗi ngày.

bua-trua-1Belarus: Tại làng Kolno thuộc Belarus, quốc gia không giáp biển ở Đông Âu, học sinh dùng bữa trưa với thịt và rau. Bánh mì và sữa cũng thuộc khẩu phần ăn của mỗi em, nhằm đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Các chuyên gia khẳng định bữa ăn đủ chất có lợi cho việc cải thiện chức năng nhận thức và kết quả học tập của trẻ.

bua-trua-2Trung Quốc: Trẻ em ở một ngôi trường thuộc tỉnh miền núi Quý Châu, phía tây nam Trung Quốc dùng bữa trưa miễn phí với cơm và món ăn truyền thống, do chính phủ tài trợ từ năm 2011. Trước đó, học sinh vùng sâu phải nhịn đói hoặc ăn rất ít.

bua-trua-3Ethiopia: Học sinh một ngôi trường hẻo lánh ở Adama, miền trung Ethiopia nhận được bữa ăn nóng sốt từ tổ chức nhân đạo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc. Nhiều em phải đi bộ từ một đến hai tiếng mỗi ngày để đến trường, đôi khi mục đích chính là được ăn miễn phí. 

bua-trua-4Scotland: Hai nam sinh trường nội trú tư thục Fettes College (Edinburgh) dùng món fish and chips truyền thống trong canteen, gồm cá tẩm bột chiên ăn kèm khoai tây. Khoảng thời gian dành để ăn trưa liên quan mật thiết tới mức độ cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn của mỗi học sinh.

bua-trua-5Kenya: Bữa trưa của học sinh trường tiểu học Hanka ở Nairobi, Kenya gồm cơm và đậu. Dự án của tổ chức phúc lợi Trung Quốc đã giúp 1.100 em tại 5 trường tiểu học, bao gồm Hanka, được ăn trưa miễn phí.

bua-trua-6Pakistan: Trường Karachi Footpath ở tỉnh Sindh tổ chức cho trẻ ăn trưa ngoài sân với món truyền thống. Mọi học sinh không phải trả tiền cho bữa này.

bua-trua-7Xứ Wales, Anh: Người phục vụ trong căng tin một trường học ở Wales đang gắp đồ ăn cho học sinh. Thực đơn gồm các món phổ biến như khoai tây, pizza. Các món ăn nhanh trong bữa trưa học đường bị cảnh báo góp phần gia tăng tỷ lệ thừa cân ở trẻ. Tại Anh, ước tính cứ năm học sinh có một em mắc bệnh béo phì. 

bua-trua-8Peru: Các nữ sinh trung học cơ sở ở thủ đô Lima rủ nhau ăn trưa trên sân trường. Nhiều em mang theo hộp cơm được mẹ chuẩn bị sẵn từ nhà, có hoa quả hoặc sữa để tráng miệng.

bua-trua-9Nhật Bản: Một bé gái đang ăn cơm cùng món thịt hầm rau củ tại trường tiểu học Senzoku ở thủ đô Tokyo. Đa số học sinh Nhật Bản ăn trưa trong lớp cùng bạn bè và giáo viên, tận hưởng không khí thân mật. Các em cũng luân phiên phục vụ nhau mỗi bữa trưa.

bua-trua-10Nam Phi: Học sinh trường tiểu học David Brink ở thành phố Rustenburg ăn trưa ngoài trời. Năm 2014, số em được hưởng lợi từ chương trình bữa trưa học đường nhảy vọt từ 65 lên 185 trong vòng bốn tháng. Thời điểm đó, nhiều công nhân và gia đình đang chịu áp lực rất lớn về kinh tế.

bua-trua-11Pháp: Bữa trưa của học sinh ở thành phố Bordeaux gồm couscous (hạt lúa mì nghiền), thịt và rau củ. Phụ huynh trong khu vực khá lo lắng về những chiếc đĩa nhựa chứa nhiều độc tố, không an toàn khi đựng thức ăn nóng cho trẻ. Nhiều người yêu cầu trường quay lại sử dụng đĩa sứ truyền thống.

Theo VnExpress