Hà Nội: Nhà thầu thi công đường Tứ Hiệp "vô cảm", người dân "lãnh đủ"
Tạp chí GTVT - Dự án nâng cấp đường Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì thi công cẩu thả, "vô cảm", không đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông...
![]() |
Công trình được thi công trong điều kiện không có rào chắn, không có biển báo trong khi tuyến đường có mật độ giao thông đông. Ảnh Hiểu Lam |
Sáng 28/9, ghi nhận của PV Tạp chí GTVT trên đường Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhà thầu dự án nâng cấp đường và hệ thống thoát nước thi công không đảm bảo an toàn gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông...
Theo đó, dự án không xây dựng phương án tổ chức giao thông phục vụ thi công dự án trình cấp có thẩm quyền thông qua; Mặt đường khu vực thi công phát sinh các ổ gà, ngập nước gây mất an toàn giao thông. Ngoài ra, đơn vị thi công còn sử dụng lòng đường tập kết vật tư, thiết bị máy móc thi công. Đơn vị này cũng không bố trí hàng rào thi công, không bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại công trường theo đúng quy định.
Trong quá trình thi công cống thoát nước đã gây sụt lún nhà dân. Một người dân bức xúc: "Họ không thông báo gì cả, cứ thế cho máy xúc đào đất. Đơn vị thi công đã đào móng công trình sâu hơn móng nhà chúng tôi và các hộ dân xung quanh khoảng từ 2m mà không có bất cứ biện pháp gì để che chắn, kè đất chống sụt lún. Khi trời mưa ngấm vào đất mềm, gây sụt lún, có ngư cơ sạt lở,… đe dọa tính mạng, tài sản của nhiều hộ dân trong khu vực".
![]() |
Hạng mục thi công cống thoát nước gây sụt lún nhà dân. Ảnh Hiểu Lam |
![]() |
Phế thải xây dựng được tập kết ngổn ngang trái đường khiến giao thông đi lại khó khăn. Ảnh Hiểu Lam |
Ngoài ra, một số hố đào thăm dò công trình ngầm dọc tuyến phát sinh hư hỏng sau khi tái lập, chưa thực hiện rào chắn.
Thường xuyên lưu thông trên tuyến đường Tứ Hiệp, anh Trương Thế Nhật, trú tại thị trấn Văn Điển bức xúc: "Tuyến đường này thi công hơn 1 năm nay nhưng đơn vị thi công bầy hầy, đất đá vương vãi ra đường, mùa mưa các phương tiện di chuyển rất khó khăn, gây mất an toàn giao thông".
Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì cho biết, các nhà thầu đang thi công hệ thống cống thoát nước và lát gạch vỉa hè. Tại một số vị trí cống ngang, đơn vị thi công lắp đặt rào chắn cả hai đầu làm thu hẹp mặt đường khiến các phương tiện lưu thông khó khăn.
Theo Đội Thanh tra giao thông Thanh Trì (Thanh tra Sở GTVT Hà Nội), đơn vị thi công dự án mở rộng đường Tứ Hiệp là Công ty Lộc Việt. Qua kiểm tra, đơn vị thi công không có biển công bố thông tin, không rào chắn tại vị trí thi công, không có người điều tiết giao thông theo quy định…
![]() |
Nhiều hố ga không được đậy nắp, không có biện pháp cảnh báo trở thành mối đe dọa nguy hiểm cho người đi bộ. Ảnh Minh Phương |
![]() |
Người dân đi lại khó khăn vì tuyến đường ngập ngụa bùn đất, thi công bầy hầy... Ảnh Minh Phương |
Thanh tra giao thông đã nhắc nhở và yêu cầu đơn vị thi công bố trí cảnh báo đầy đủ, lắp đặt đầy đủ biển báo công trình, người điều tiết giao thông. Tại vị trí các hố ga, đã tháo rào chắn đơn vị thi công phải đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường. Nếu xảy ra tai nạn đơn vị thi công hoàn toàn chịu trách nhiệm.
Trao đổi với PV Tạp chí GTVT về những bức xúc của người dân vào sáng 28/9, đại diện Sở GTVT Hà Nội đề nghị UBND huyện Thanh Trì yêu cầu Ban Quản lý dự án và đơn vị thi công khẩn trương khắc phục, sửa chữa các tồn tại nêu trên, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên đường Tứ Hiệp.
Sở GTVT cũng đề nghị UBND huyện Thanh Trì tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, tư vấn giám sát và nhà thầu thi công trong việc để xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến.
![]() |
![]() |
Đặc biệt, trong quá trình thi công, dự án không bố trí người điều tiết giao thông như cam kết với Chủ đầu tư trước đó |
Dự án nâng cấp mặt đường và hệ thống thoát nước đường Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì có chiều dài gần 2km, mở rộng mặt đường lên 8m, đáp ứng 2 làn xe. Tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng được khởi công từ quý 2/2019, dự kiến hoàn thành cuối năm 2020.
Dự án khi hoàn thành giải quyết việc thoát nước cho người dân trong khu vực, mở rộng đường sá góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thanh Trì.
Tạp chí GTVT tiếp tục thông tin./.
Tin nên đọc
Hà Nội: Xe chở 'có ngọn' tung hoành tại dự án Tecco Diamond Thanh Trì
24/09/2020 - 05:50
Kể từ khi dự án Tecco Diamond thi công phần móng, người dân “mất ăn mất ngủ” vì tình trạng xe quá khổ, quá tải chạy rầm rập suốt ngày đêm.
Hà Nội: Dự án thi công ẩu, đe dọa tính mạng, tài sản người dân
08/08/2018 - 13:57
Đơn vị thi công đã ngang nhiên múc đất sát với nhà dân gây sạt lở, khiến tính mạng người dân bị đe doạ nghiêm trọng.
"Mạnh tay" với công trình thi công ẩu
18/09/2015 - 06:22
Bộ Giao thông Vận tải luôn khẳng định chất lượng công trình chính là hình ảnh của ngành giao thông vận tải.
Thi công Trung tâm dữ liệu Agribank làm sụp đường, nguy hiểm TNGT
21/09/2020 - 14:20
Hàng trăm mét mặt đường bị sụt lún khi dự án Trung tâm Dữ liệu Agribank thi công tầng hầm nhưng rào chắn tạm bợ gây nguy cơ thường trực TNGT.
Suýt chết vì cố băng qua đường ray trước mũi tàu hỏa
18/01/2021 - 06:34
Tạp chí GTVT đoạt giải Nhì báo chí tuyên truyền ATGT năm 2020
12/01/2021 - 20:11
Hân hoan, hạnh phúc với cầu dân sinh Cẩm Giang
11/01/2021 - 21:46
Ôm cua 2 thanh niên đi xe máy ngã sõng soài xuống đường
08/01/2021 - 06:46
Cùng chuyên mục
Đà Nẵng: Xe chở đất “lộng hành” đường tỉnh 602
16/01/2021 - 05:37
Ớn lạnh khi đoàn xe ben phóng bạt mạng từ dự án cải tạo đất nông nghiệp thôn Đông Sơn, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang trên đường tỉnh 602.
Mức phạt 'khủng" dành cho xe "siêu khủng" đi lọt 3 tỉnh thành
15/01/2021 - 06:38
TTGT Hà Nội phạt hơn 70 triệu đồng xe đầu kéo chở dầm thép "siêu khủng" không giấy phép lưu hành vẫn ung dung đi "lọt" từ Bắc Giang về Hà Nội.
Ám ảnh xe bê tông Việt Tiệp lưu thông nội đô giữa ban ngày
14/01/2021 - 06:51
Dù chỉ được phép lưu thông vào nội đô từ 21h hôm trước đến 6h sáng hôm sau nhưng nhiều xe bồn Việt Tiệp vẫn diễu phố Thủ đô giữa ban ngày.
Xe "siêu khủng" nghênh ngang lọt 3 tỉnh: Xe phục vụ dự án Hà Nội?
14/01/2021 - 05:43
Chiếc xe này được thuê chở một dầm thép nặng 37 tấn, dài hơn 40 mét từ Bắc Giang về dự án xây dựng cầu vượt đi bộ qua đường Phúc La - Văn Phú (Q.Hà Đông).
Lạ lùng xe 'khủng' siêu dài nghênh ngang lọt qua 3 tỉnh thành
13/01/2021 - 20:04
Trước khi bị kiểm tra, chiếc xe khủng chở dầm thép dài 40m di chuyển lọt qua địa phận 3 tỉnh thành là Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội.
Hà Nội: Mua, bán 'xăng lậu' như… bia hơi
12/01/2021 - 18:30
Xăng được cho vào các chai nhựa xếp sẵn trên vỉa hè với giá bán 40.000 đồng/ chai loại 1,2 lít, cao gấp 2-3 lần so với giá niêm yết.
CSGT 'bóc mẽ' tài xế Mercedes che biển số né phạt nguội trên cao tốc
11/01/2021 - 21:13
Tổ công tác CSGT phụ trách tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai yêu cầu tài xế bóc băng che biển số và tiến hành lập biên bản xử lý theo qui định.
Tăng cường kiểm soát xe chở quá tải trọng dịp Tết
09/01/2021 - 06:00
Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới đây đã ban hành kế hoạch tăng cường kiểm soát hoạt động vân tải, tải trọng phương tiện trước và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu.
Không “vùng cấm” trong xử lý xe chở quá tải ở Hà Nội dịp cuối năm
08/01/2021 - 13:47
Những ngày cuối năm, TTGT Hà Nội tăng cường tuần tra đêm khắc phục hiện tượng xe quá tải cho người theo dõi lịch tuần tra để lén lút hoạt động
Quảng Nam: Bến thủy xây trái phép trên sông Thu Bồn
07/01/2021 - 14:36
Bến thủy trên sông Thu Bồn rộng hơn 4.000 m2 đang được gấp rút xây dựng dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép.
Bình luận