0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

Doanh nghiệp xăng dầu 'than' thuế xăng dầu nhiều bất cập

07:49am - 07/12/2017

Mới đây, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) vừa có văn bản gửi Phó thủ tướng Vương Đình Huệ kiến nghị một số giải pháp tháo gỡ về thuế trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu.

 

Doanh nghiệp xăng dầu 'than' thuế xăng dầu nhiều b
Ảnh minh họa

Trong văn bản gửi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, ông Phan Thế Ruệ cho hay, đã nhận được báo cáo của một số doanh nghiệp (DN) xăng dầu đầu mối kiến nghị về những bất cập của thuế để tính giá cơ sở mặt hàng xăng dầu gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của DN.

Dẫn chứng cụ thể, ông Ruệ cho hay, thuế nhập khẩu bình quân gia quyền mặt hàng xăng áp dụng từ 16 giờ ngày 4/1 là 10,56% được điều chỉnh giảm xuống còn 10,21% ngày 5/4, giảm tiếp xuống còn 9,31% ngày 5/7 và giảm còn 8,56% từ ngày 20/10.

Trong khi đó, thuế nhập khẩu mặt hàng xăng Việt Nam đã ký cam kết quốc tế áp dụng cho năm 2017 với mức thuế suất thấp nhất là 10% đối với các lô hàng nhập khẩu có C/O form KV; 20% đối với thị trường các nước ASEAN.

Với cách ấn định như trên, kể từ 17 giờ ngày 5/7 đến nay, thuế nhập khẩu bình quân gia quyền mặt hàng xăng còn thấp hơn cả thuế nhập khẩu có C/O form KV từ 0,69% đến 1,44% dẫn đến nguồn lực của doanh nghiệp bị giảm từ 65-140 đồng/lít. 

Theo quan điểm của Hiệp hội này, việc tính thuế nhập khẩu bình quân gia quyền trong công thức hiện nay có sự bất cập là vì tính cả lượng mua từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất với tỉ trọng hiện nay khoảng trên 47% với mức thuế 0% và đây là cách tính không đúng.

Ngoài ra, cách tính này cũng được cho là quá phức tạp vì thực tế nguồn xăng dầu nhập khẩu có 2 mức thuế suất là 20% và 10%. "Cách tính không minh bạch, dễ tạo ra sự hiểu lầm không cần thiết trong dư luận xã hội và cũng không đúng với Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu" – VINPA nêu quan điểm.

Do vậy, thay mặt VINPA, ông Phan Thế Ruệ đề xuất một số phương án về thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở.

Do vậy, Hiệp hội đề xuất 3 phương án về thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở. Trong đó, nếu vẫn giữ nguyên thuế hiện nay thì cần áp dụng việc điều tiết đối với xăng dầu sản xuất trong nước tương đương với mức thuế nhập khẩu thấp nhất (khoảng 10%). 

Trường hợp nếu không giữ nguyên thì Hiệp hội đề xuất lấy mức thấp nhất mà Việt Nam đã cam kết với quốc tế để tính giá cơ sở làm căn cứ điều hành giá bán lẻ trong nước. Trong đó mức áp dụng với mặt hàng xăng là 10% và diesel là 0%…

Ngoài ra, Hiệp hội này cũng đề xuất rà soát điều chỉnh lại "chi phí để đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam" vì mức đang áp dụng tính giá cơ sở hiện nay sau 3 năm chưa được điều chỉnh đã thoát ly so với thực tiễn.

Theo An ninh tiền tệ