|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ ba, 26/05/2020, 05:28

Cơ hội nào cho ngành Đường sắt sau đại dịch?

Tạp chí GTVT - Đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến ngành Đường sắt khiến sản lượng hàng hóa và hành khách sụt giảm nghiêm trọng, lao động gặp nhiều khó khăn. Để thích nghi và tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, ngành Đường sắt đã tiến hành các biện pháp hoãn hợp đồng lao động, nghỉ luân phiên… bên cạnh các biện pháp đối phó dịch như tạm dừng chạy tàu trên nhiều tuyến địa phương và duy trì hoạt động cầm chừng tuyến Bắc - Nam.

duong sat_1
Giải pháp đặt vận chuyển hàng hóa theo phương thức từ nhà đến nhà (harapost) được ĐSVN thực hiện hiệu quả trong mùa dịch

4 tháng đầu năm 2020, doanh thu từ các hoạt động vận tải hành khách của ngành Đường sắt chỉ đạt 527 tỷ đồng, giảm 10% so với năm 2019. Bên cạnh đó, việc thi công 4 dự án đường sắt sử dụng 7.000 tỷ đồng vốn kế hoạch dự phòng 2016 - 2020 cũng sẽ ảnh hưởng đến lịch trình chạy, tốc độ di chuyển và tỷ lệ đúng giờ của các đoàn tàu. Chỉ trong 15 ngày đầu tiên thực hiện cách ly xã hội (01 - 15/4), số lượng hành khách đi tàu đã giảm 53% so với kế hoạch, tổng số hành khách đi tàu trong quý I chỉ đạt ở mức 1,4 triệu người, giảm 30% so với cùng thời điểm năm 2019.

Trong năm 2020, ngành Đường sắt tập trung thực hiện 4 dự án cấp bách với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng, đó là: Dự án cải tạo, nâng cấp các cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh; gia cố các hầm yếu kết hợp mở mới các ga và cải tạo kiến trúc thượng tầng trên đoạn Vinh - Nha Trang; cải tạo, nâng cấp các công trình thiết yếu đoạn Hà Nội - Vinh; cải tạo, nâng cấp các công trình thiết yếu đoạn Nha Trang - Sài Gòn. Trong đó, Dự án cải tạo, nâng cấp các cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh đã được khởi công tại cầu đường sắt Ông Ngọ (lý trình km812+168 tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh) đầu tháng 5 vừa qua.

Tăng cường khai thác dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Trước sự sụt giảm về công suất khai thác và số lượng hành khách đi tàu trong thời điểm dịch Covid-19 và thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã tiến hành gia tăng vận chuyển hàng hóa, cung cấp giải pháp đặt vận chuyển hàng hóa theo phương thức từ nhà đến nhà (harapost). Các biện pháp sản xuất mới được áp dụng trong mùa dịch như duy trì khai thác tàu đôi container H9/H10 hành trình 40 giờ, vận chuyển hàng hóa trên tàu chở khách và giao nhận sản phẩm đến tay khách cũng mở ra tiềm năng chuyển phát nhanh và cung cấp giải pháp vận chuyển hàng hóa cần bảo quản với giá thành cạnh tranh. Ngoài ra, các chuyến tàu hàng hóa có điều kiện rút ngắn thời gian chạy tàu, vận chuyển và trả hàng nhanh do số lượng tàu hành khách được khai thác được thu hẹp...

Sự tập trung vào vận chuyển hàng hóa trong những tháng đầu năm 2020 đã giúp doanh thu vận tải hàng hóa tăng trưởng 10% so với cùng thời điểm năm 2019. Ngành Đường sắt đã tiến hành đóng mới 300 toa container, áp dụng hệ thống quản trị vận tải hàng hóa theo hình thức trực tuyến để tối ưu hóa dịch vụ và đảm bảo thuận tiện.

Bên cạnh việc đẩy mạnh các dịch vụ vận chuyển hàng hóa đến người dùng cuối, các hợp đồng vận chuyển lớn cũng được ngành Đường sắt chú trọng. Tổng công ty ĐSVN đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam để thực hiện kế hoạch vận chuyển bằng đường sắt năm 2020 lên khoảng 1,6 triệu tấn. Các tàu container liên vận quốc tế từ ga Đồng Đăng đến ga Bằng Tường (Trung Quốc) từ tháng 02/2020 đã duy trì hoạt động ổn định. Các đoàn tàu này có khả năng vận chuyển hàng hóa đông lạnh, chi phí vận chuyển chỉ bằng 80% so với đường bộ và tốc độ thông quan gọn gàng, nhanh chóng... đang mở ra lợi thế cạnh tranh mới cho ngành Đường sắt trong vận chuyển hàng hóa trong và sau dịch Covid-19. Ngoài ra, áp lực cạnh tranh hành khách từ hàng không, đường bộ cũng sẽ là động lực để ngành Đường sắt tìm kiếm hướng đi mới trong nâng cao chất lượng vận chuyển hàng hóa.

Tiềm năng mới trong vận chuyển hàng hóa đường sắt cũng tạo ra nhiều thách thức không nhỏ cho cơ sở hạ tầng của ngành Đường sắt. Hiện tại, hệ thống kho bãi lưu trữ hàng hóa đã được xây dựng từ lâu, có nguy cơ xuống cấp và không đủ tiêu chuẩn để có thể bảo quản nhiều mặt hàng tươi sống... Hiện tại, ĐSVN chỉ có 38.500m2 diện tích sử dụng kho bãi, trong đó chỉ có 4 ga có bãi hàng và thiết bị xếp dỡ, bảo quản container gồm: Yên Viên (578.000 TEUs/năm), Trảng Bom (120.000 TEUs/năm), Lào Cai (100.000 TEUs/năm), Ðông Anh (85.000 TEUs/năm)... Sự thiếu thốn cơ sở hạ tầng bảo quản hàng hóa cũng khiến cho chi phí cố định trên từng container gia tăng, dẫn đến gia tăng chi phí vận chuyển hàng hóa đường sắt.

Dịch vụ chuỗi cung ứng bị gián đoạn trước và sau khi vận tải hành khách trong nước được hoạt động bình thường cũng mở ra nhiều cơ hội cho đường sắt. TP. Hà Nội đang có nhiều lợi thế về địa lý, hạ tầng giao thông, nhân lực để trở thành trung tâm dịch vụ chuỗi cung ứng của Việt Nam cho giao thương vùng biên Đông Bắc, kết nối với các nước trong khu vực và toàn thế giới. TP. Hà Nội cũng đã đưa ra mục tiêu gia tăng mức đóng góp của các dịch vụ chuỗi cung ứng lên 9 - 11% tỷ trọng GDP, giảm chi phí xuống 15 - 17% GDP và đưa vào hoạt động hai trung tâm dịch vụ chuỗi cung ứng... Đây là một trong những thị trường tiềm năng để ngành vận tải đường sắt có thể tiếp cận.

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người lao động

Bên cạnh các biện pháp duy trì sản xuất trong thời điểm đại dịch, các biện pháp phòng, chống dịch cũng đã được áp dụng nghiêm ngặt. Các đoàn tàu được quy định xuất phát cách nhau 01 tiếng nhằm giảm mật độ hành khách. Các biện pháp khác như đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế điện tử đối với hành khách trước khi vào ga đi tàu... vẫn được duy trì nghiêm ngặt.

Tổng công ty ĐSVN cũng tăng cường kiểm tra, giám sát qua camera, điện thoại được lắp đặt tại các vị trí trực tiếp sản xuất nhằm phát hiện, ngăn ngừa các vi phạm..., duy trì bộ phận ứng trực, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực để sẵn sàng ứng cứu, khôi phục GTVT đường sắt khi có yêu cầu. Các đơn vị bảo trì hạ tầng tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, duy tu, bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt, thông tin tín hiệu.

Cùng với các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, Tổng công ty ĐSVN cũng đã thực hiện kêu gọi hỗ trợ lao động ngành Đường sắt đang gặp khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh.

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN Vũ Anh Minh khẳng định, việc kêu gọi hỗ trợ công nhân, lao động khó khăn thể hiện tinh thần “Tương thân, tương ái” là truyền thống tốt đẹp được duy trì trong suốt nhiều năm qua của các thế hệ CB, CNV ngành Đường sắt q

Đức Anh

Bình luận

Tin nên đọc

Xe hơi an toàn hơn nhờ các công nghệ kết nối

Xe hơi an toàn hơn nhờ các công nghệ kết nối

20/05/2020 - 10:22

Các tính năng kết nối tích hợp trên xe đã làm con người thay đổi cách sống, làm việc và di chuyển.

Kinh nghiệm, kỹ năng 'nằm lòng' của lái xe tránh tai nạn

Kinh nghiệm, kỹ năng "nằm lòng" của lái xe tránh tai nạn

19/05/2020 - 11:20

Nếu như ở thành phố, mật độ phương tiện tham gia giao thông luôn ở mức cao, thì hầu hết những cung đường tại các vùng nông thôn lại khá vắng vẻ.

Điều cần làm lúc này là hành động để “hồi sinh” ngành du lịch

Điều cần làm lúc này là hành động để “hồi sinh” ngành du lịch

18/05/2020 - 06:13

Bà Bùi Thị Thanh Hương–Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group khẳng định doanh nghiệp đang nỗ lực đưa hoạt động du lịch trở lại bình thường.

Từ hôm nay, vận hành thêm 24 camera phạt 'nguội' trên QL1 Hà Tĩnh

Từ hôm nay, vận hành thêm 24 camera phạt "nguội" trên QL1 Hà Tĩnh

16/05/2020 - 06:50

Bắt đầu từ 0h ngày 16/5, hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm ATGT trên tuyến QL1 qua Hà Tĩnh chính thức vận hành sau 2 tuần chạy thử.

Cùng chuyên mục

Ngày 1/3, TP.HCM tổ chức thi sát hạch lái xe trở lại

Ngày 1/3, TP.HCM tổ chức thi sát hạch lái xe trở lại

25/02/2021 - 14:31

Sở GTVT TP.HCM cho phép các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch tiếp tục tổ chức đào tạo và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trở lại.

TP.HCM lại có đề xuất cấm xe thô sơ 3-4 bánh tự chế lưu thông

TP.HCM lại có đề xuất cấm xe thô sơ 3-4 bánh tự chế lưu thông

25/02/2021 - 10:07

Theo đề xuất này từ nay đến 2022 cấm các loại xe tự chế 3-4 bánh lưu thông trong khu vực trung tâm thành phố và một số tuyến đường bên ngoài.

Đầu năm 2021: Hàng hóa thông qua cảng biển tiếp tục tăng trưởng

Đầu năm 2021: Hàng hóa thông qua cảng biển tiếp tục tăng trưởng

25/02/2021 - 09:59

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển đầu năm 2021 vẫn duy trì đà tăng trưởng.

Tháo gỡ lưu thông hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và TP. Hải Phòng

Tháo gỡ lưu thông hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và TP. Hải Phòng

24/02/2021 - 13:25

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Sở GTVT Hải Phòng, Hải Dương tháo gỡ việc lưu thông hàng hóa giữa 2 tỉnh.

Điều chỉnh quy hoạch CHKQT Tân Sơn Nhất giai đoạn 2021-2030

Điều chỉnh quy hoạch CHKQT Tân Sơn Nhất giai đoạn 2021-2030

24/02/2021 - 09:56

Bộ Giao thông vận tải vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Tân Sơn Nhất giai đoạn 2021 - 2030.

Tài xế “phanh cháy đường” tránh người lao trước đầu xe ‘tự sát’

Tài xế “phanh cháy đường” tránh người lao trước đầu xe ‘tự sát’

23/02/2021 - 13:50

Tài xế đang di chuyển đã phải phanh gấp khi bất ngờ phát hiện một người đàn ông lao ra nằm trước đầu xe như muốn tự sát.

Sửa đổi quy định về về đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe

Sửa đổi quy định về về đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe

22/02/2021 - 15:48

Bộ GTVT vừa sửa đổi, bổ sung quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế và đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ.

Pha bốc đầu lỗi, thanh niên đâm người khác ngã xuống đường

Pha bốc đầu lỗi, thanh niên đâm người khác ngã xuống đường

22/02/2021 - 13:52

Thanh niên điều khiển xe máy bằng một bánh loạng choạng tay lái rồi đâm vào một thanh niên khác đi xe máy không đội MBH khiến cả hai ngã ra đường.

1 triệu ghế giá 88.000 đồng được Vietnam Airlines và Pacific Airlines mở bán

1 triệu ghế giá 88.000 đồng được Vietnam Airlines và Pacific Airlines mở bán

19/02/2021 - 17:12

Chương trình bắt đầu từ ngày 19/02 đến 28/02, áp dụng cho khách hàng có hành trình khởi hành trong thời gian từ ngày 19/02 đến 31/12.

Phát lệnh ra quân trên công trường đường sắt Bắc - Nam

Phát lệnh ra quân trên công trường đường sắt Bắc - Nam

19/02/2021 - 17:08

Ngày 19/2, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phát lệnh ra quân đầu năm tại công trường Dự án cải tạo, nâng cấp các công trình tuyến đường sắt Bắc- Nam.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông