0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

Cao tốc TP. HCM-Trung Lương:Giảm TNGT nhờ hệ thống giám sát công nghệ thông minh

16:45pm - 11/06/2018

Tạp chí GTVT - Từng là tuyến cao tốc xảy ra nhiều vụ TNGT thảm khốc, nhưng nhờ sự quản lý sát sao, đưa công nghệ vào thực tiễn, tuyến cao tốc này đã nhận được phản hồi tích cực của người tham gia giao thông.

2


Hệ thống giám sát tốc độ của phương tiện

Theo Cục Quản lý Đường bộ cao tốc (Tổng cục ĐBVN), cuối năm 2016, tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương đã được lắp đặt hệ thống giám sát, xử lý vi phạm TTATGT. Hệ thống giám sát do Công ty Cổ phần Tiên Phong công nghệ CFTD triển khai và đã bàn giao cho Cục CSGT để giám sát, xử lý.

Các số liệu từ cơ quan chức năng đánh giá, đa số các trường hợp TNGT xảy ra trên cao tốc là do ý thức của người lái xe trên đường. Khi lắp đặt hệ thống giám sát, các sai phạm được dễ dàng xác định, qua đó có biện pháp góp phần nâng cao ý thức người tham gia giao thông. 

Theo đánh giá của ông Lương Ngọc Anh - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CFTD, đây là hệ thống giám sát xử lý vi phạm TTATGT sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến. Hệ thống này bao gồm thiết bị giám sát nhận dạng biển số, thiết bị đo tốc độ… và được kết nối bằng hệ thống truyền dẫn cáp quang, đảm bảo tính ổn định và bảo mật.

Với kiến trúc thiết kế có tính mở, hệ thống có thể chạy trên tất cả các thiết bị di động sử dụng phần mềm iOS, Android, Windows, MacOs…, qua đó CSGT có thể dễ dàng kiểm tra, giám sát. Hệ thống xác định và phát hiện các lỗi vi phạm TTATGT như: Chạy sai tốc độ, lỗi dừng đỗ, đi vào làn không được phép, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, đi sai làn, lùi xe trên đường cao tốc và lỗi chuyển làn tại đoạn đường không cho phép…

Công nghệ thông minh quản lý cao tốc

1

Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm TTATGT tại tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương

Tuyến cao tốc này hiện cũng đang được quản lý bởi Trung tâm Điều hành Giao thông thông minh (ITS) với chức năng điều tiết giao thông, thông báo các làn đường, tình hình ATGT trên toàn tuyến nhằm đảm bảo an toàn cho người và xe khi đi trên đường cao tốc. Hệ thống này gồm 48 màn hình, 38 camera theo dõi giúp quản lý hình ảnh, nhận dạng xe, quan sát điều khiển làn xe. Ngoài ra, hệ thống đường dẫn vào cao tốc cũng được gắn camera để theo dõi lưu lượng phương tiện trước khi vào cao tốc. Về cơ bản, có thể theo dõi được tổng thể giao thông toàn tuyến đường dài 40km này.

Trước đây, khi có thông tin về sự cố trên đường cao tốc, nhân viên không hình dung được vị trí đó nằm chính xác ở đoạn nào cũng như mức độ nghiêm trọng của sự vụ. Nhưng hiện nay khi có sự cố, nhân viên tại Phòng Điều hành Trung tâm ITS sẽ hướng camera tập trung vào khu vực đó để quan sát, đánh giá tình hình và điều các lực lượng cứu hộ đến kịp thời, phù hợp, đồng thời cũng đưa những thông tin cảnh báo lên hệ thống bảng báo điện tử đặt dọc tuyến để tài xế đang lưu thông trên đường biết. Toàn tuyến cao tốc được giám sát 24/24 giờ về ATGT, hạn chế tối đa các sự cố có thể xảy ra trên đường; đảm bảo ATGT ở mức độ cao, đảm bảo công tác cứu hộ, cứu nạn được triển khai kịp thời khi có sự cố xảy ra cũng như công tác bảo vệ các tài sản trên đường cao tốc. Hệ thống kiểm soát giao thông thông minh cũng phát hiện tức thời các lỗi vi phạm như vượt quá tốc độ, đi sai làn đường, dừng đỗ trên đường cao tốc để cảnh báo và xử lý kịp thời.

Trung tâm ITS đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương là hệ thống quản lý giao thông thông minh (ITS) đầu tiên ở khu vực phía Nam được đưa vào sử dụng đã trở thành trung tâm điều hành toàn bộ các tuyến cao tốc của khu vực. Trung tâm này có chức năng thu thập, xử lý và quản lý thông tin giao thông từ các trung tâm quản lý điều hành giao thông tuyến để giám sát, điều hành, đảm bảo ATGT các tuyến đường, đồng thời chỉ đạo các đơn vị khai thác, bảo trì tuyến đường cao tốc trong khu vực tham gia hỗ trợ giải quyết tai nạn, sự cố, sự kiện nghiêm trọng.

Mỹ Lệ