0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

Báo động tình trạng mất ATGT "từng cây số" trên tuyến BOT QL 1K

13:46pm - 21/04/2017

Tạp chí GTVT - Hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu ngưng hoạt động dài ngày, khắp nơi vương vãi bụi đá, thậm chí là đá xây dựng....khiến người dân vô cùng khiếp sợ.

quốc lô 1k
Đất đá rơi vương vãi trên Quốc lộ 1k gây nguy hiểm cho người đi đường

Quốc lộ 1K có chiều dài 12,971Km; đi qua 3 tỉnh gồm Đồng Nai, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh. Tuyến đường này đón hàng nghìn lượt xe lưu thông qua lại để di chuyển hàng hóa đi các tỉnh, thành. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên tuyến đường xuất hiện nhiều điểm mất an toàn ảnh hưởng đến toàn bộ phương tiện lưu thông trên đường.

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, tình trạng “xuống cấp” trên tuyến đường Quốc lộ 1K đi qua địa bàn Bình Dương và nối hai tỉnh Tp.HCM và Đồng Nai ngày càng nghiêm trọng. Tuyến đường thường xuyên rơi tình trạng mất ATGT do hệ thống đèn đường bị “tê liệt” hàng loạt. Khói bụi của cát đá và xe quá tải xảy ra liên tục. Nhiều khu vực đèn tín hiệu không hoạt động..Tuy nhiên, tuyến đường lại là một trong những nơi có lượng phương tiện lưu thông nhiều vào giờ cao điểm, các khu vực tại ngã tư Bình Thung, ngã tư Lồ ô…lượng xe container, xe tải xếp hàng dày đặc. Chính vì vậy tình trạng xuống cấp của tuyến đường khiến người dân tham gia giao thông không khỏi khiếp sợ.

IMG_5124
Đèn chiếu sáng trên tuyến đường này không hoạt động dài ngày

Theo phán ánh của các cánh tài xế, bắt đầu từ khu vực ngã 3 BigC Dĩ An là hệ thống đèn đường bắt đầu ngưng hoạt động. Các bóng đèn ở đây không chỉ hư hỏng một vài cái mà là chạy dọc liên tiếp gần 1,5km.  Trên đoạn đường này lại có nhiều điểm quay đầu và điểm cắt ngang dân sinh( trong đó có đường dẫn sinh dẫn vào Làng đại học Quốc gia Tp.HCM). Do đó, vào ban đêm có rất nhiều xe máy di chuyển băng qua đường. Việc hệ thống đèn đường không hoạt động khiến các tài xế rất bất bình.

Tương tự, tại khu vực đèn tín hiệu cảnh báo nguy hiểm (đoạn gần khu vực kho hàng Hoàng Long Tín) cũng không hoạt động nhiều tháng này nhưng không được đơn vị sửa chữa. Được biết, đây là khu vực nằm phía cuối đường dốc và bên cạnh có mỏ đá đang khai thác nên lượng xe quay đầu rất nhiều. Việc đèn cảnh báo được dựng lên những chỉ nhằm mục đích “dựng cảnh” khiến người dân đi qua không khỏi bức xúc.

IMG_5408
Chiếc đèn tín hiệu nằm gần khu vực đường cắt ngang dự án Mỹ Phước - Tân Vạn chỉ để "trưng bày"

Không chỉ có tình trạng hư hỏng và không hoạt động của hệ thống đèn tín hiệu. Hiện khu vực Quốc lộ 1K đang là một điểm nóng về tình trạng ô nhiễm môi trường và khói bụi. Đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường này cho rằng: Trên tuyến đường có  đoạn  từ cầu Hóa An, tỉnh Đồng Nai đến đoạn qua trạm thu phí khoảng 100 mét, khu vực này thường xuyên bị mất ATGT do đất đá vương vãi khắp nơi. Nguyên nhân là do khu vực này đi qua các khu vực mỏ vật liệu, nhà máy bê tông, trạm trộn… nên có nhiều đất cát và đá vương vải trên mặt đường, giải phân cách.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên khu vực này kéo dài từ chân cầu Hóa An đến đoạn ngã ba Suối Lồ Ô. Việc đất đá vương vãi dọc tuyến đường và xả bụi mù vào các phương tiện khi lưu thông qua đây đang trở thành..."cơm bữa". Trước đó, tuyến đường cũng đã tồn tại rất nhiều điểm bất cập và mất ATGT. Phía đơn vị khai thác tuyến đường đã từng “hứa” sẽ khắc phục và đảm bảo an toàn giao thông nhưng dường như việc khắc phục này chỉ là... ‘bắt cóc bỏ dĩa” và mọi thứ như..."chuyện thường ngày ở huyện".

Mỹ Lệ