|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ sáu, 07/08/2020, 06:22

Xử lý 'giặc quá tải' ở Hòa Bình: Không khoan nhượng, không có vùng cấm!

Tạp chí GTVT - Nếu như trước kia tình trạng xe “hổ vồ” chở vật liệu, đất đá, hàng hóa thường xuyên “hoành hành” trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận tỉnh Hòa Bình khiến hạ tầng giao thông bị xuống cấp trầm trọng thì hiện nay đã giảm đáng kể.

Liên ngành mạnh tay, vi phạm "hạ nhiệt"

Theo ghi nhận của PV Tạp chí Giao thông vận tải, trên tuyến đường Hồ Chí Minh ở cả thời điểm ban ngày và ban đêm, các dòng xe “hổ vồ” quá khổ đã được hạn chế hơn so với cách đây gần 1 tháng. Hầu hết các xe tải chở đất, đá lưu thông qua địa bàn các huyện Yên Thủy, Lạc Thủy, Lương Sơn (Hòa Bình) đều được hạ thành và lưu lượng chở tải đã được hạn chế.

Một người dân sinh sống tại chợ Bến, huyện Lương Sơn, cho biết: “Thời gian gần đây, thấy ít xe lưu thông hơn, không còn cảnh hàng đoàn xe nối đuôi nhau đi và cũng không thấy nhiều xe cơi thành lên như trước”.

Có được như vậy là nhờ sự “mạnh tay” Sở GTVT và Phòng CSGT tỉnh Hòa Bình.

Trung tá Đinh Ngọc Tám, Đội trưởng Đội CSGT đường Hồ Chí Minh (CA tỉnh Hòa Bình) cho biết, khi lực lượng CSGT tiến hành tuần tra kiểm soát tại những "điểm nóng" xe quá tải hoạt động thì chỉ cần 1, 2 xe bị xử lý thì sẽ có "hoa tiêu" báo cho những xe còn lại biết.

Khi ấy, các xe quá tải sẽ nhanh chóng "trốn" vào các bãi đất ven đường để tránh sự kiểm tra. Hoặc sẽ nắm được vị trí mà tổ công tác làm việc, các tài xế sẽ cho xe chạy đường vòng.

116843239_991306571329150_5418352269774571511_n
 
116918465_213560263386264_5181656481095423609_n
Đội CSGT đường Hồ Chí Minh (Công an tỉnh Hòa Bình) sử dụng cân xách tay, tổ chức vây ráp, xử lý đoàn xe chở hàng quá tải vào đêm ngày 31/7/2020.

Thậm chí các xe quá tải chạy hàng đoàn từ 5-7 xe, khi lực lượng CSGT ra hiệu dừng thì lái xe cố lao thẳng vào tổ công tác bỏ chạy thoát thân. Bởi vì, nếu lực lượng có dừng cũng chỉ dừng được 1 xe.

Một số xe khác chấp hành việc chở đúng tải trọng, khi CSGT cân không phát hiện được quá tải. Tuy nhiên chỉ cần lực lượng chức năng rời đi, mọi việc lại tiếp diễn, các xe lại chở quá tải. Cũng theo trung tá Tám, việc xử xe quá tải là nhiệm vụ thường xuyên được đơn vị quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ. Tuy nhiên, ý thức chấp hành của lái xe, của doanh nghiệp vận tải (DNVT) còn mang tính đối phó nên rất khó xử lý. 

Theo trung tá Tám, dọc tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua địa phận tỉnh Hòa Bình có rất nhiều mỏ đất, mỏ đá (42 mỏ đá xây dựng, 3 mỏ đất san lấp) cùng với đó ý thức của tài xế kém là những nguyên nhân khiến tình trạng xe quá tải còn tồn tại.

Ngoài lực lượng phối hợp liên ngành theo kế hoạch của công an tỉnh, đơn vị luôn bố trí 1 tổ cân lưu động chuyên tuần tra, xử lý xe quá tải trên đường 24/24h. Từ ngày 18/7 đến nay, Đội CSGT đường Hồ Chí Minh tổng kiểm tra 176 phương tiện, trong đó xử lý 39 trường hợp chở quá tải, cơi nới thành thùng, phạt tiền hàng trăm triệu đồng và thu giữ nhiều GPLX", trung tá Tám nói.

Screenshot_2020-08-05-21-22-34-492_org.videolan.vl
Khi các lực lượng chức năng làm rắn, nhiều trường hợp vi phạm đã lao thẳng xe vào tổ công tác hòng chạy thoát thân...Tuy nhiên, các trường hợp này đều bị bắt giữ và xử lý nghiêm.

Còn ông Bùi Đức Hậu, Giám đốc Sở GTVT Hòa Bình cho hay, ngoài việc tăng cường tuần tra, xử lý xe quá tải, Sở cũng chỉ đạo cho thanh tra phối hợp với các địa phương kiểm tra tận các mỏ vật liệu, xe nào quá tải sẽ cho xử lý ngay.

Một mặt, Sở sẽ tuyên truyền để các doanh nghiệp vận tải chấp hành việc chở đúng tải, mặt khác sẽ cử tổ công tác mật phục, kiểm tra, xử lý xe vi phạm từ đầu nguồn bốc xếp.

Cũng theo ông Hậu, trước đây, chỉ có một vài đơn vị (Sở GTVT,  Phòng CSGT) phụ trách việc xử lý xe quá tải, nhưng hiện tại, với chủ trương của UBND tỉnh thì sẽ giao trách nhiệm cho từng ngành (Sở GTVT, Phòng CSGT, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện...) phải phối hợp với nhau để kiểm soát tất cả tuyến đường.

"Khi phát hiện xe sai phạm thì sẽ xử phạt nghiêm, ở mức cao nhất thì mới có thể kiểm soát, xử lý xe quá tải. Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của tất cả các cơ quan ban ngành, hy vọng tình trạng xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh sẽ được giải quyết trong thời gian tới", ông Hậu nhấn mạnh.

Xử lý không khoan nhượng, không có vùng cấm

Ông Ngô Văn Điềm - Chánh Thanh tra Sở GTVT Hòa Bình cho biết: Thời gian qua trạm cân TC38 đặt tại đường Hồ Chí Minh cũng đã xử lý gần 500 phương tiện xe chở quá tải, phạt tiền trên 2,5 tỉ đồng, tuy nhiên số lượng phạt này không phải là hết xe quá tải.

Theo ông Điềm, việc xử lý xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh cũng gặp không ít khó khăn do đây là tuyến giao thông huyết mạch, lưu lượng giao thông lớn, nên nếu chỉ mình trạm cân TC38 xử lý xe quá tải thì làm không xuể. Trong khi đó, theo kế hoạch của UBND tỉnh thì việc xử lý xe quá tải được phân cấp, phân quyền cho CSGT trên đường. Do vậy, đòi hỏi phải có sự phối hợp tốt giữa TTGT và CSGT phụ trách tuyến trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Về thực trạng xe quá tải hoạt động đi qua địa phận trên đường Hồ Chí Minh nhưng không bị dừng cân tải trọng, trong đó có một số xe chở vật liệu xây dựng, ông Điềm thừa nhận lực lượng trạm cân Hòa Bình vẫn hoạt động 24/24h. Tuy nhiên, ban ngày xe quá tải đi rất ít vì lực lượng làm rất gắt gao, còn vào ban đêm xe quá tải thường lợi dụng đêm tối để vượt trạm.

20200805_224423
Một trường hợp chở quá tải 82%, bị lực lượng TTGT Hòa Bình xử phạt 21 triệu đồng, thu giữ GPLX 02 tháng

Hơn nữa, thường lực lượng kiểm tra tải trọng xe chỉ kiểm tra được 2- 3 xe đã chật đường, nên lợi dụng tình hình này, các xe quá tải phía sau ùn ùn vượt trạm.

“Xe quá tải có đủ các chiêu trò chống đối, thậm chí thấy lực lượng chức năng thì khóa cửa bỏ đi. Và nếu xe khóa cửa bỏ đi theo quy định chúng tôi phải cắt cử cán bộ trông giữ xe cho họ, rồi vận động thuyết phục để người ta chấp hành cân tải. Nhiều ca khó phải mất cả tuần mới xử lý được.... Trong lực lượng ở trạm cân rất mỏng, chỉ vẻn vẹn 10 người chia làm 3 ca”, ông Điềm nêu khó khăn.

Trước đó, Tạp chí GTVT đã có loạt bài phản ánh sâu vấn nạn xe quá tải, chở vật liệu xây dựng từ các mỏ dọc tuyến đường Hồ Chí Minh tàn phá hạ tầng giao thông nhưng không bị xử lý. Ngay sau đó, Công an tỉnh và Sở GTVT Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu CSGT và TTGT xử lý vấn đề trên.

Lê Minh

Bình luận

Tin nên đọc

Bất thường xe chở quá tải 'lọt' trạm cân và CSGT Hòa Bình?

Bất thường xe chở quá tải 'lọt' trạm cân và CSGT Hòa Bình?

14/07/2020 - 07:02

Xe cơi nới thùng, chở vật liệu "có ngọn" vô tư đi qua trạm kiểm tra tải trọng xe và "chốt" CSGT của CSGT tỉnh Hòa Bình trên đường Hồ Chí Minh.

Ai 'hậu thuẫn' xe quá tải lộng hành ở Hòa Bình?

Ai 'hậu thuẫn' xe quá tải lộng hành ở Hòa Bình?

16/07/2020 - 07:13

Bất chấp cam kết, các chủ mỏ vẫn ngầm "tiếp tay" cùng sự "ngó lơ" của lực lượng chức năng, xe quá tải hoành hành trên đường Hồ Chí Minh (Hòa Bình).

Xe quá tải hoành hành đường HCM: Chỉ nỗ lực TTGT là không đủ

Xe quá tải hoành hành đường HCM: Chỉ nỗ lực TTGT là không đủ

30/07/2020 - 07:08

Dù Ban ATGT tỉnh Hòa Bình quyết tâm xử lý triệt để xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh, lực lượng TTGT đã nỗ lực nhưng vẫn lực bất tòng tâm.

Yêu cầu tỉnh Hòa Bình kiểm tra, xử lý nghiêm xe chở quá tải

Yêu cầu tỉnh Hòa Bình kiểm tra, xử lý nghiêm xe chở quá tải

20/07/2020 - 15:14

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT tỉnh Hòa Bình quan tâm chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc.

Cùng chuyên mục

Tự xưng nguyên cán bộ công an, 'thông chốt' kiểm dịch BV Thể Thao Việt Nam

Tự xưng nguyên cán bộ công an, 'thông chốt' kiểm dịch BV Thể Thao Việt Nam

05/03/2021 - 17:55

Tự xưng là cán bộ cấp cao của công an, tài xế lái xe ô tô biển Hà Nội đã thông chốt kiểm dịch bệnh viện Thể Thao Việt Nam.

Hà Nội: Báo động hàng trăm xe khách bỏ bến, chạy dù

Hà Nội: Báo động hàng trăm xe khách bỏ bến, chạy dù

05/03/2021 - 06:45

Hàng loạt nhà xe đang bỏ các bến xe Hà Nội chạy dù, phá vỡ quy hoạch luồng tuyến vận tải hành khách, gây mất trật tự ATGT.

Hà Nội: Nhan nhản xe vi phạm trên đường Vành đai 3 trên cao

Hà Nội: Nhan nhản xe vi phạm trên đường Vành đai 3 trên cao

04/03/2021 - 06:16

Nhiều tài xế thản nhiên cho xe đi vào làn dừng khẩn cấp với tốc độ cao để vượt xe khách gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

2 xe Mercedes trùng biển số: Công an có được giữ cả 2 xe không?

2 xe Mercedes trùng biển số: Công an có được giữ cả 2 xe không?

03/03/2021 - 16:54

Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng văn phòng Luật sư Tinh thông Luật phân tích tính pháp lý trong vụ 2 xe Mercedes trùng biển số bị tạm giữ mới đây.

Đường sắt khôi phục một số chuyến tàu với giá vé ưu đãi

Đường sắt khôi phục một số chuyến tàu với giá vé ưu đãi

03/03/2021 - 13:13

Trước tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt, ngành đường sắt đã cho chạy lại một số đoàn tàu với nhiều ưu đãi giá vé.

Hàng chục nắp cống mất cắp, lộ bẫy tử thần trên đường gom Pháp Vân

Hàng chục nắp cống mất cắp, lộ bẫy tử thần trên đường gom Pháp Vân

27/02/2021 - 12:52

Hàng chục nắp cống thoát nước đường gom cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ bị kẻ gian lấy cắp. Cơ quan công an đã vào cuộc kiểm tra, xác minh sự việc.

Hải Dương đề nghị Công an xử lý 'xe 100k' tại các chốt kiểm dịch

Hải Dương đề nghị Công an xử lý 'xe 100k' tại các chốt kiểm dịch

26/02/2021 - 18:39

Sở GTVT tỉnh Hải Dương đã có văn bản gửi Công an tỉnh đề nghị kiếm tra, xử lý xe dù chở khách trá hình tại các chốt kiểm dịch COVID-19.

'Ma trận' taxi dù 'chặt chém' hành khách khu vực bến xe Giáp Bát

'Ma trận' taxi dù 'chặt chém' hành khách khu vực bến xe Giáp Bát

25/02/2021 - 06:54

Qua nhiều ngày theo dõi, PV Tạp chí GTVT đã lật tẩy chiêu trò 'trá hình', 'chặt chém' của đội ngũ taxi dù hoạt động tại khu vực bến xe Giáp Bát.

Hà Nội: Những điểm mới trong kì tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022

Hà Nội: Những điểm mới trong kì tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022

24/02/2021 - 13:28

Vừa qua UBND Hà Nội đã chính thức chốt phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 là thi tuyển.

Xe buýt nhái lại lộng hành đường phố Hà Nội

Xe buýt nhái lại lộng hành đường phố Hà Nội

23/02/2021 - 07:08

Nhiều xe buýt nhái hoạt động tại các khu vực xung quanh BX Mỹ Đình, QL32, thậm chí lấn át cả xe buýt thật tại nhà chờ đón trả khách.