|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Chủ nhật, 12/01/2020, 05:44

"Xe vua" liên tiếp "sa lưới" khi né trạm BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ (Kỳ 5)

Tạp chí GTVT - Sau loạt bài dài kỳ "Xe quá tải mở đường máu trốn trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ" của Tạp chí GTVT, các địa phương nơi tuyến đường đi qua đã có những phản hồi. Đặc biệt, đích thân Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đã yêu cầu các lực lượng nghiêm túc rút kinh nghiệm và tập trung xử lý vi phạm.

20200108_215548
Xe 'Hồ vồ' chở xi măng quá tải trên 150% bị bắt giữ trên đường gom Pháp Vân-Cầu Giẽ vào đêm ngày 8.1.2020 (Ảnh: Lê Minh)

Theo quan sát của PV Tạp chí GTVT, trong các ngày gần đây, các dòng xe “hổ vồ” quá khổ, quá tải đã được hạn chế hoạt động trên tuyến đường gom Pháp Vân - Cầu Giẽ. Hầu hết các xe tải chở đất, đá, xi măng, gạch..., xe quá tải đã giảm 60 - 70% so với trước. Trong số đó, nhiều xe đã bị cắt phần cơi nới.

Một người dân sinh sống tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) cho biết: “Thời gian gần đây, thấy ít xe lưu thông hơn, không còn cảnh hàng đoàn xe nối đuôi nhau đi và cũng không thấy nhiều xe cơi thành lên như trước”.

Có được như vậy là nhờ sự “mạnh tay” của Sở GTVT Hà Nội cùng với các lực lượng chức năng thuộc các quận, huyện - nơi tuyến đường đi qua.

Cải trang, mật phục, bắt tại trận

Đúng 20h tối 8/1, khi dòng người tham gia giao thông trên tuyến đường gom Pháp Vân - Cầu Giẽ trở nên thưa thớt và thiếu vắng sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Phát hiện điều này, những đoàn xe bốc hàng quá tải từ một điểm tập kết xi măng trên địa bàn huyện Thường Tín tranh thủ chạy vào tuyến đường gom dân sinh để "né" trạm thu phí, mặt khác trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng CSGT chốt chặn trên tuyến QL1.

Bất ngờ khi lực lượng liên ngành gồm Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai, Công an quận Hoàng Mai, do ông Ngô Quốc Cường - Đội trưởng Đội TTGT trức tiếp chỉ huy, tổ chức đón lõng ngay tại cổng chào khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp, chiếc xe tải chở xi măng BKS 29H - 008.72 do lái xe Đàm Văn Hùng (SN 1983, Thường Tín, Hà Nội) điều khiển không kịp phản ứng. Thấy Tổ công tác ra hiệu lệnh, tài xế chấp hành cho xe đi chậm lại, nhưng không xuống xuất trình giấy tờ mà ngồi trên cabin gọi điện nhờ “cứu viện”.

20200108_215956
 

 

20200108_215934
Đích thân Đội trưởng Đội TTGT quận Hoàng Mai Ngô Quốc Cường  xuống đường, chỉ đạo Tổ liên ngành "vây ráp" và xử lý xe quá tải "né" trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (Ảnh Lê Minh)

Tổ công tác tiếp tục ra hiệu lệnh yêu cầu tài xế xuống xuất trình giấy tờ để kiểm tra nhưng tài xế vẫn cố tình chốt cửa ca-bin. Khi TTGT hướng dẫn cho xe chạy vào vị trí cân trọng tải, tài xế này tắt máy, khóa cửa chây ì, có biểu hiện chống đối.

Sau nhiều giờ thuyết phục, tài xế mới chấp hành đánh xe đi cân. Dù quãng đường di chuyển từ vị trí phát hiện vi phạm tới trạm cân tải chỉ khoảng 2km, tuy nhiên lái xe di chuyển theo kiểu “câu giờ” hơn 1 tiếng đồng hồ mới tơi nơi. Kết quả kiểm tra, chiếc xe tải “hổ vồ” BKS 29H-008.72 điều khiển chở quá tải gần 150%. Đặc biệt, lái xe Hùng không xuất trình được GPLX do bị Phòng CSGT Hà Nội tạm giữ.

Với tinh thần xử lý quyết liệt, Tổ công tác đã phân tích sự nguy hiểm của hành vi chở hàng quá tải trọng, sau đó tiến hành tạm giữ phương tiện, lập biên bản vi phạm hành chính tổng số tiền 41,5 triệu đồng đối với lái xe và Công ty TNHH TMVT Thành Long vì đã giao phương tiện cho người làm công điều khiển xe vi phạm tải trọng.

Ông Ngô Quốc Cường, Đội trưởng Đội TTGT quận Hoàng Mai kể: “Khi chúng tôi yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ, lái xe còn chưa hiểu vì sao lực lượng chức năng lại có mặt nhanh như thế. Lái xe cố tình kéo dài thời gian, nên phải mất tới gần 3 tiếng đồng hồ, chúng tôi mới áp tải được xe về trạm cân để kiểm tra tải trọng”.

20200108_222142
Việc "áp tải" xe vi phạm đi cân  trọng tải  được các lực lượng thực hiện nghiêm ngặt (Ảnh: Lê Minh)

"Sau khi tiến hành lập biên bản, chiếc chiếc xe vi phạm đã được Tổ công tác đưa về tạm giữ tại bến xe tải phía Nam Hà Nội. Ngoài việc xử lý vi phạm hành chính, chúng tôi sẽ đề xuất lãnh đạo Thanh tra Sở có một buổi làm việc với doanh nghiệp này về những vi phạm chở quá tải có hệ thống”, ông Cường cho biết.

Đủ chiêu trò “khủng bố”

Được biết, sau 20 ngày mở đợt cao điểm trên địa bàn quận Hoàng Mai và tuyến đường gom Pháp Vân - Cầu Giẽ, các Đội TTGT chuyên ngành thuộc Sở GTVT Hà Nội đã phát hiện và xử lý 20 trường hợp vi phạm, các lỗi chủ yếu như: chở hàng vượt tải trọng, phương tiện chở hàng không che chắn rơi để vãi ra đường, lỗi dừng đỗ xe tại nơi có biển cấm... Qua đó, xử phạt gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, yêu cầu một số DN cắt thành, thùng theo quy định.

Trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Lê Xuân Tiến, Phó Chánh TTGT Hà Nội, trực tiếp chỉ đạo Tổ liên ngành xử lý xe quá tải, quá khổ trên tuyến đường gom Pháp Vân - Cầu Giẽ nói riêng và đian bàn quận Hoàng Mai nói chung, cho biết: khi bắt đầu mới triển khai (từ ngày 26/12/2019), lực lượng gặp rất nhiều khó khăn, mà xuất phát chủ yếu từ sự đối phó của cánh lái xe, chủ xe.

Cứ mỗi lần tổ chuẩn bị xử lý một xe nào đó thì y như rằng, lái xe sẽ đóng cửa bỏ đi hoặc tìm cách "câu giờ" chờ "cứu viện". Vài phút sau, sẽ có người gọi điện "can thiệp".

20200108_225856

Với mức chở quá tải gần 150%, phạt tiện lên tới 41,5 triệu đồng, chủ xe liên tục gây sức ép và đề nghị Tổ công tác bỏ qua vi phạm, tuy nhiên đều không mang lại tác dụng. (Ảnh: Lê Minh)

"Một ngày tôi phải nghe cả chục cuộc điện thoại để nhờ vả, xin cho xe A, nhẹ tay với xe B nhưng chúng tôi đã quán triệt từ trước, xử lý mạnh tay, không có trường hợp nào được "ưu tiên".

Khi "xin" không được, có nhiều người chuyển qua đe dọa các anh em trong tổ và có những phản ứng thái quá. Tuy nhiên, những lúc như vậy, anh em Thanh tra đã phân tích để lái xe cũng như chủ DN ý thức được hành vi vi phạm của mình, từ đó nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật.

"Chúng tôi sẽ mạnh tay xử lý tới khi nào thực sự hết xe quá tải, quá khổ mới thôi. Chứ không phải theo chuyên đề hay ra quân. Trong quá trình xử lý, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thuộc chính quyền địa phương để tăng cường công tác xử lý, đảm bảo tính hiệu quả trong công việc", ông Tiến nói.

20191230_105108
 
20191230_105113
Trước đó, Đội TTGT Cơ động (Sở GTVT Hà Nội) làm nhiệm vụ trên đường Trần Thủ Độ (Q. Hoàng Mai) đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp các xe vi phạm lỗi chở hàng quá tải, không có biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường. (Ảnh: Lê Minh)

Trước đó, Tạp chí Giao thông vận tải đã có loạt bài phản ánh về tình trạng xe quá tải lộng hành trên đường gom Pháp Vân - Cầu Giẽ gây mất ATGT và ảnh hướng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt khiến người dân bức xúc Đặc biệt, đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) do xe quá tải gây ra.

Đại diện Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (đơn vị quản lý đường gom trên) cho rằng, tuyến đường gom song hành trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ là hạng mục hoàn trả lại đường gom trước đây nhằm phục vụ việc đi lại thuận lợi của người dân ở các địa phương có tuyến cao tốc đi qua. Theo thiết kế, đường gom được xây dựng phục vụ các phương tiện vận tải có tải trọng thấp như xe tải có tải trọng dưới 18 tấn và xe khách dưới 30 chỗ ngồi lưu thông.

Nhóm PV

Bình luận

Tin nên đọc

Vụ xe quá tải 'trẩy hội' trốn phí BOT: Trách nhiệm chưa ai nhận, nhưng hậu quả người dân đã 'lãnh đủ' (kỳ 4)

Vụ xe quá tải "trẩy hội" trốn phí BOT: Trách nhiệm chưa ai nhận, nhưng hậu quả người dân đã "lãnh đủ" (kỳ 4)

03/01/2020 - 06:05

Cả nghìn lượt xe nối đuôi thi nhau gầm rú khiến mặt đường bị phá nát, tạo thành nhiều ổ gà, ổ voi, gây mất an toàn giao thông.

Xe quá tải “mở đường” trốn trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ: Vì sao bất lực? (Kỳ 3)

Xe quá tải “mở đường” trốn trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ: Vì sao bất lực? (Kỳ 3)

30/12/2019 - 13:29

Để tối giảm chi phí, cánh tài xế đã "rỉ tai" nhau một "bản đồ máu" với các chỉ dẫn cụ thể cho từng loại xe để... trốn trạm.

Xe quá tải trên đường gom Pháp Vân - Cầu Giẽ: Dân ai cũng thấy, cán bộ thì không (Kỳ 2)

Xe quá tải trên đường gom Pháp Vân - Cầu Giẽ: Dân ai cũng thấy, cán bộ thì không (Kỳ 2)

27/12/2019 - 15:43

Mỗi lần các xe này lao vun vút trên đường, người tham gia giao thông phải dạt sang hai bên lề để đảm bảo an toàn tính mạng.

Cuối năm, gia tăng xe quá tải tại đường gom Pháp Vân - Cầu Giẽ

Cuối năm, gia tăng xe quá tải tại đường gom Pháp Vân - Cầu Giẽ

25/12/2019 - 09:47

Thời gian gần đây, đường gom cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ nườm nượp những đoàn xe quá tải gây mất ATGT, tuy nhiên không có bóng dáng lực lượng nào xử lý.

Cùng chuyên mục

Kon Tum: Phân lô bán nền, tiếp tay vi phạm nhiều cán bộ liên quan

Kon Tum: Phân lô bán nền, tiếp tay vi phạm nhiều cán bộ liên quan

30/08/2020 - 10:33

Vụ xây dựng homestay, nhà hàng, hồ bơi trên đất quy hoạch giao thông mà Tạp chí GTVT phản ánh đang được ngành chức năng tỉnh Kon Tum rốt ráo xử lý.

Bất chấp lệnh cấm, gầm cầu cạn đường vành đai 3 bị 'xẻ thịt '

Bất chấp lệnh cấm, gầm cầu cạn đường vành đai 3 bị 'xẻ thịt '

26/08/2020 - 06:16

Gầm cầu cạn đường vành đai 3 trên cao Hà Nội đang bị chiếm dụng làm bãi xe, tập kết vật liệu gây mất trật tự ATGT và mỹ quan đô thị.

Thi công đường tránh TP. Kon Tum ảnh hưởng dân, né trách nhiệm?

Thi công đường tránh TP. Kon Tum ảnh hưởng dân, né trách nhiệm?

25/08/2020 - 08:06

Người dân thôn Kon Tu 2, xã Đăk Blà bất bình trước tình trạng thi công đường tránh TP. Kon Tum cẩu thả làm đảo lộn cuộc sống của họ

Kon Tum: Ngang nhiên xây công trình trái phép trên đất quy hoạch giao thông

Kon Tum: Ngang nhiên xây công trình trái phép trên đất quy hoạch giao thông

21/08/2020 - 14:33

Mở đường, xây dựng homestay, quán cà phê, nhà hàng, hồ bơi ngay trên đất quy hoạch giao thông. Sự việc đang gây bức xúc dư luận xã hội tỉnh Kon Tum

Xe quá tải chở than bùn chạy trốn đâm cảnh sát giao thông bị thương

Xe quá tải chở than bùn chạy trốn đâm cảnh sát giao thông bị thương

10/08/2020 - 17:20

Xe tải chở than bùn lưu thông trên đường nhưng không chấp hành hiệu lệnh lao thẳng vào xe máy khiến 1 đồng chí CSGT bị thương.

Kinh hoàng xe con lao xuống biển Hạ Long, 4 người nguy kịch

Kinh hoàng xe con lao xuống biển Hạ Long, 4 người nguy kịch

11/07/2020 - 07:58

Chiếc xe ô tô con mang BKS Hà Nội không quen đường đã lao xuống biển khiến 4 người trong xe nguy kịch.

Xe Mercedes bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt trên cầu Bạch Đằng

Xe Mercedes bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt trên cầu Bạch Đằng

01/07/2020 - 08:23

Chiếc xe ô tô đang di chuyển lên cầu Bạch Đằng thì lái xe phát phía trước xe bốc cháy.

Xe đầu kéo lật nghiêng trên cao tốc, công nhân trạm gác bị thương

Xe đầu kéo lật nghiêng trên cao tốc, công nhân trạm gác bị thương

26/06/2020 - 17:42

Chiếc xe đầu kéo rẽ theo đường dẫn vào TX. Quảng Yên thì mất lái lật nghiêng, đè lên trạm gác khiến một công nhân gác trạm bị thương.

'Người chết gánh hết tội', điều tra vụ TNGT đầy uẩn khúc ở Thái Nguyên

"Người chết gánh hết tội", điều tra vụ TNGT đầy uẩn khúc ở Thái Nguyên

26/06/2020 - 07:02

Gia đình nạn nhân phẫn uất khi nhận thông báo không khởi tố vụ án hình sự của Công an TP.Thái Nguyên chỉ vì lý do nạn nhân gây TNGT đã chết.

Rơi từ tàu du lịch xuống biển một thuyền viên tử vong ở Tuần Châu

Rơi từ tàu du lịch xuống biển một thuyền viên tử vong ở Tuần Châu

22/06/2020 - 08:41

Thông tin từ UBND phường Tuần Châu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vụ tai nạn xảy ra tại khu vực âu cảng Tuần Châu vào khoảng 7h, ngày 21/6 .

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông