Xe thể thao Elemental Rp1 nhẹ hơn, nhanh hơn nhờ vật liệu mới

09:35am - 05/10/2018

Elemental Motor Company sử dụng vật liệu mới TFP góp phần giảm trọng lượng của xe và độ ổn định, an toàn hơn cho chiếc Elemental Rp1.

 

xedoisong_elementalrp1_1_vtpw
 


Mới đây, Elemental Motor Company nổi tiếng với mẫu xe thể thao trọng lượng nhẹ Elemental Rp1 đã hợp tác với SHAPE Group để sử dụng một loại vật liệu tổng hợp mới TFP (Tailored Fibre Placement) nhằm áp dụng trên chiếc Elemental Rp1. 

SHAPE Group là tập đoàn chuyên về nghiên cứu công nghệ vật liệu carbon của Đức và có một bộ phận chuyên thiết kế và chế tạo các thành phần từ vật liệu TFP. Vật liệu TFP là công trình nghiên cứu của công ty ZSK được SHAPE Group mua lại.

Ông Peter McCool, giám đốc điều hành SHAPE Group và từng có thời gian làm việc như một nhà thiết kế chính trong Formula One nói: “Các phương pháp truyền thống có thể rất hạn chế, không chỉ về mặt thiết kế và chi phí, mà còn là tính chất của vật liệu, dễ vỡ và không thể chịu được va đập hoặc mài mòn. Tôi cảm thấy chắc chắn phải có một cách tốt hơn. Qua nghiên cứu và thử nghiệm chúng tôi nhận thấy rằng giải pháp TFP của ZSK hoàn toàn phù hợp đáp ứng nhiều yêu cầu tính hoạt và tiết kiệm chi phí, mở ra nhiều cơ hội mới cho vật liệu tổng hợp carbon.”

xedoisong_elementalrp1_8_tmub
 

Trước đó, cấu trúc khung trung tâm bằng vật liệu sợi carbon kết hợp với nhôm cho phép trọng lượng chiếc Elemental Rp1 chỉ 65kg. Trọng lượng khô của xe ở mức 595kg. Sau khi Elemental Motor Company đã hợp tác với SHAPE Group, một số thành phần cấu trúc chiếc Elemental Rp1 bao gồm thân xe và thùng hành lý phía sau sẽ được sử dụng vật liệu TFP, chắc chắn sẽ góp phần giảm trọng lượng của xe và như vậy giúp xe tăng tốc nhanh hơn, ổn định và an toàn hơn khi va chạm.

Nói sơ qua dòng xe thuộc phân hạng xe thể thao hiệu suất cao trọng lượng cực nhẹ (High-performance ultra-lightweight sportcar) điểm đặc biệt của kiểu loại xe thể thao hiệu suất cao trọng lượng nhẹ là thường có thiết kế mui trần 2 chỗ ngồi, động cơ đặt giữa-sau, dẫn động cầu sau, trọng lượng trong khoảng từ 600-900kg, động cơ dung tích vừa và nhỏ. Do hướng đến cảm giác lái thể thao tốc độ thuần túy kiểu xe đua nên những mẫu xe này cũng có tư thế ngồi lái gần giống với xe đua, lược bỏ các trang bị tiện nghi, hầu hết không có các hệ thống điện tử hỗ trợ như ABS, cân bằng điện tử hay trợ lực lái…

xedoisong_elementalrp1_6_qkxh
 


Với những đặc điểm trên, những dòng xe thể thao hiệu suất cao như Elemental Rp1 vẫn có được chỗ đứng riêng trong lòng người hâm mộ, đặc biệt những người yêu thích cảm giác lái kiểu xe đua thể thao thuần túy.

Quay trở lại Elemental Rp1, để tạo hiệu suất vận hành cao, Elemental sử dụng động cơ EcoBoost của Ford bố trí dọc thân xe ở giữa. Tuy nhiên có hai phiên bản khác nhau, gồm bản động cơ 2.0L EcoBoost công suất 280 mã lực và bản 2.3L EcoBoost công suất 320 mã lực. Các động cơ được kết hợp với hộp số 6 cấp tuần tự Hewland JFR. Bản Rp1 2.3 EcoBoost tăng tốc 0-60mph chỉ mất 2,6 giây, 0-100mph mất 6,4 giây và vận tốc tối đa 165mph (265km/h). Trong khi bản Rp1 2.0 EcoBoost tăng tốc 0-60mph mất 2,8 giây, 0-100mph mất 6,8 giây và vận tốc tối đa 155mph (250km/h).

Elemental Motor Company được thành lập từ năm 2012 với nhà máy ở Hambledon, Anh quốc, là một thành viên của Elemental Group Ltd. Hãng phát triển mẫu xe thể thao trọng lượng nhẹ Elemental Rp1 và đã giới thiệu bản sản xuất ra thị trường vào năm 2016. Giá bán của Elemental Rp1 2.0 là 98.500 bảng Anh, và bản Rp1 2.3 là 116.500 bảng Anh.

xe đời sống