|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ năm, 30/07/2020, 07:08

Xe quá tải hoành hành đường HCM: Chỉ nỗ lực TTGT là không đủ

Tạp chí GTVT - Dù Ban ATGT tỉnh Hòa Bình quyết tâm xử lý triệt để xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh, lực lượng TTGT đã nỗ lực nhưng vẫn lực bất tòng tâm.

15
Đoàn xe quá tải hoạt động rầm rộ trên đường Hồ Chí Minh được máy quay PV ghi lại vào chiều ngày 26/7. (Ảnh cắt từ clip)

Vi phạm chở quá tải vẫn nóng

Trong hai ngày 25 và 26/7, có mặt trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn các huyện Lương Sơn, Lạc Thủy và Yên Thủy (Hòa Bình), ghi nhận của PV Tạp chí GTVT là cảnh cả đoàn xe quá tải chở cát và xe công ben hoán cải chở đá... nườm nượp lưu thông trên đường.

Mỗi lần các xe này lao vun vút trên đường, người tham gia giao thông phải “dạt” sang hai bên lề để đảm bảo an toàn tính mạng.

Đó là chưa kể các loại xe này thường chở đất, đá, cát sỏi với sự che đậy sơ sài, mỗi lần như thế đá, cát sỏi bay tứ tung, vừa mất ATGT vừa làm ô nhiễm môi trường.

Một lái xe cho biết, các loại xe Hổ Vồ (Howo) 3 chân, thiết kế chỉ cho phép hơn 10 tấn nhưng hầu hết các xe đều cơi nới thành thùng, chở có "ngọn"...

Chưa kể, các xe "lai" giữa sơ mi rơ mooc và xe tải tự đổ (xe ben) được gia cố bằng những chiếc vỏ container từ 20 đến 40 feet ngày càng xuất hiện nhiều tại các mỏ đá dọc đường Hồ Chí Minh.

Một cán bộ quản lý đường Hồ Chí Minh nói, với cường độ tàn phá khủng khiếp của xe chở quá tải, quá khổ như hiện nay, không có loại đường nào chịu đựng nổi.

16
Điểm đến của đoàn xe này là một dự án nằm tại xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình).

Đã làm hết sức, nhưng "lực bất tòng tâm"

Chánh thanh tra Sở GTVT Hòa Bình cho biết, bản thân ông rất bức xúc trước tình trạng xe quá tải hoạt động trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Khi có mặt lực lượng thanh tra giao thông thì các xe tìm mọi cách né kiểm tra thậm chí án binh bất động, nhưng vắng bóng lực lượng là xe quá tải lại chạy, trong khi đó, lực lượng thanh tra mỏng, không thể bố trí kiểm soát 24/24h. 

“ Tỉnh Hòa Bình rộng, là "thủ phủ" của các mỏ vật liệu xây dựng, lực lượng TTGT của tỉnh tất tần tật chỉ có 29 người, trong khi đó phải bố trí 3 ca liên tục mất 10 người để duy trì trạm cân TC 38 đóng tại chợ Bến, huyện Lương Sơn. Do vậy gần như không có lực lượng TTKS lưu động, lợi dụng điểm yếu này, các xe quá tải thường lén lút hoạt động”, ông Điềm, Chánh TTGT Hòa Bình nói.

Ông Bùi Đức Hậu, Giám đốc Sở GTVT Hòa Bình cho biết, năm 2013 Bộ GTVT và Bộ Công an ký kết kế hoạch phối hợp 12593. Theo đó, lực lượng TTGT và CSGT phối hợp để xử lý vi phạm xe quá khổ, quá tải. Kết quả, có thời điểm giảm tới trên 90% xe quá tải.

Tuy nhiên đến cuối 2018, do sự phối hợp giữa 2 lực lượng không còn, nhất là từ khi lực lượng CSGT rút khỏi trạm cân xe nên xe quá tải bùng phát hoạt động trở lại.

“Việc không duy trì sự phối hợp giữa 2 lực lượng công an và giao thông đã dẫn tới việc giảm hiệu quả trong xử lý phương tiện chở quá tải”, ông Hậu nói.

Cũng theo ông Hậu, để xử lý xe quá tải trên đường Hồ Chí Minh, tỉnh đã chỉ đạo TTGT, CSGT trang bị cân xách tay tập trung xử lý tại các điểm mỏ, cũng như xử lý tại đầu nguồn bốc xếp. Đặc biệt, nhiều tháng nay, Sở giao TTGT duy trì trạm cân TC38 đóng tại phố Chợ Bến, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, Hòa Bình hoạt động 24/24h".

17
Các xe đầu kéo chất đầy cát, không chỉ cơi nới thành thùng mà còn có dấu hiệu chở quá tải trên 200% cũng ngang nhiên lưu thông trên đường, nhưng tuyệt nhiên không thấy lực lượng chức năng kiểm tra?

“Tới đây Sở GTVT sẽ tiếp tục tuyên truyền và tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm xe quá tải ngay từ đầu nguồn bốc xếp, dù thời gian qua các lượng chức năng, chính quyền địa phương đã triển khai kế hoạch này”, ông Hậu nói. 

Cũng liên quan đến việc xử lý xe quá tải hoành hoành trên đường HCM qua Hòa Bình, trao đổi qua điện thoại với PV, Đội trưởng Đội CSGT đường Hồ Chí Minh (Công an tỉnh Hòa Bình) thừa nhận nhiều chủ phương tiện và tài xế điều khiển xe tải có dấu hiệu quá khổ, cơi nới thành thùng và chở quá tải. “Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ Tạp chí GTVT, chúng tôi đã xử lý hàng chục trường hợp vi phạm”. Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp số liệu xử phạt xe chở quá tải  thì vị này "khất" cung cấp sau. 

Trước đó, Tạp chí GTVT đã có loạt bài phản ánh sâu vấn nạn xe quá tải, chở vật liệu xây dựng từ các mỏ đá thuộc hai huyện Lương Sơn và Lạc Thủy (Hòa Bình) tàn phá hạ tầng giao thông nhưng không bị xử lý. Ngay sau đó, Công an tỉnh và Sở GTVT Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu CSGT và TTGT xử lý vấn đề trên.

Anh 6
 
SmartSelect_20200715-174818_Video Player
Nhiều xe quá khổ, quá tải được lực lượng CSGT phụ trách đường Hồ Chí Minh (Hòa Bình) "quên" kiểm tra. (Ảnh cắt từ clip)


Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin./.

Lê Minh

Bình luận

Tin nên đọc

Bất thường xe chở quá tải 'lọt' trạm cân và CSGT Hòa Bình?

Bất thường xe chở quá tải 'lọt' trạm cân và CSGT Hòa Bình?

14/07/2020 - 07:02

Xe cơi nới thùng, chở vật liệu "có ngọn" vô tư đi qua trạm kiểm tra tải trọng xe và "chốt" CSGT của CSGT tỉnh Hòa Bình trên đường Hồ Chí Minh.

Ai 'hậu thuẫn' xe quá tải lộng hành ở Hòa Bình?

Ai 'hậu thuẫn' xe quá tải lộng hành ở Hòa Bình?

16/07/2020 - 07:13

Bất chấp cam kết, các chủ mỏ vẫn ngầm "tiếp tay" cùng sự "ngó lơ" của lực lượng chức năng, xe quá tải hoành hành trên đường Hồ Chí Minh (Hòa Bình).

Yêu cầu tỉnh Hòa Bình kiểm tra, xử lý nghiêm xe chở quá tải

Yêu cầu tỉnh Hòa Bình kiểm tra, xử lý nghiêm xe chở quá tải

20/07/2020 - 15:14

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT tỉnh Hòa Bình quan tâm chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc.

Nhận diện xe 'công ben'- hung thần chở quá tải kiểu mới

Nhận diện xe "công ben"- hung thần chở quá tải kiểu mới

15/06/2020 - 05:38

Loại xe cực dị này dễ dàng qua mặt lực lượng chức năng đang dần thế chỗ cho những chiếc xe ben “hổ vồ” để vận chuyển cát sỏi, đá dăm, than..

Cùng chuyên mục

Liên ngành rốt ráo xử lý ôtô dừng đỗ trên đường Nghiêm Xuân Yêm

Liên ngành rốt ráo xử lý ôtô dừng đỗ trên đường Nghiêm Xuân Yêm

25/11/2020 - 05:55

Liên ngành Thanh tra, Cảnh sát cho biết đã xử lý hàng chục trường hợp phương tiện dừng đỗ trái phép trên tuyến đường "nhạy cảm" về ùn tắc giao thông.

Đường sắt tăng cường tàu phục vụ hành khách mùa Tết

Đường sắt tăng cường tàu phục vụ hành khách mùa Tết

24/11/2020 - 13:54

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong mùa cao điểm Tết đang cận kề, ngành Đường sắt đã tăng nhiều chuyến tàu và triển khai nhiều chương trình khuyến mãi.

Phớt lờ Nghị định 10, limousine Trung Thành 'đội lốt' xe tuyến cố định

Phớt lờ Nghị định 10, limousine Trung Thành 'đội lốt' xe tuyến cố định

24/11/2020 - 09:02

Gắn mác xe hợp đồng, hàng loạt xe limousine của hãng xe Trung Thành (Quảng Ninh) lập bến “cóc”, đón trả khách như xe tuyến cố định.

Trường Cao đẳng GTVT TƯ 5 khai giảng năm học mới

Trường Cao đẳng GTVT TƯ 5 khai giảng năm học mới

22/11/2020 - 16:48

Lễ khai giảng năm học mới 2020-2021, Trường Cao đẳng GTVT TƯ 5 được tổ chức sáng 22/11 trong không khí trang trọng, hứng khởi.

Lật xe khách trên đèo Thung Khe, 2 người chết, 10 người bị thương

Lật xe khách trên đèo Thung Khe, 2 người chết, 10 người bị thương

22/11/2020 - 10:04

Tại hiện trường, chiếc xe khách hư hỏng nặng, hành lý của hành khách vương khắp quốc lộ 6.

Mật phục bắt gọn lô hàng 'đồ chơi người lớn' trên tàu Thống nhất

Mật phục bắt gọn lô hàng "đồ chơi người lớn" trên tàu Thống nhất

20/11/2020 - 09:57

Cục CSGT đã mật phục điều tra phát hiện số lượng lớn "đồ chơi người lớn" và giầy dép không hóa đơn chứng từ vận chuyển trên tàu Thống nhất.

Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình kỷ niệm 50 năm thành lập

Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình kỷ niệm 50 năm thành lập

19/11/2020 - 17:48

Ngày 18/11/2020, Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình (Bộ NN-PTNT) tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1970 - 2020) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Hà Nội: Phương tiện bất tuân biển báo giao thông gây bức xúc

Hà Nội: Phương tiện bất tuân biển báo giao thông gây bức xúc

19/11/2020 - 10:33

Dù đã có biển báo cấm nhưng trên nhiều tuyến đường tại Hà Nội đang phổ biến hiện tượng bất tuân, nhất là ô tô ngang nhiên dừng đỗ, quay đầu không đúng quy định.

Ngành GTVT thi tìm hiểu về công tác cải cách hành chính năm 2020

Ngành GTVT thi tìm hiểu về công tác cải cách hành chính năm 2020

17/11/2020 - 10:47

Bộ GTVT vừa có văn bản về việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến, triển khai thực hiện Cuộc thi “Tìm hiểu về công tác cải cách hành chính nhà nước năm 2020.

Lực lượng TTGT vẫn thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành

Lực lượng TTGT vẫn thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành

13/11/2020 - 10:15

Theo Tổng cục Đường bộ VN, tới đây lực lượng TTGT vẫn thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành bảo vệ hạ tầng giao thông và đảm bảo trật tự vận tải theo luật định