|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ hai, 30/03/2020, 05:37

Xe khách Hải Phòng "kêu cứu" vì bị chuyển bến giữa đại dịch Covid-19

Tạp chí GTVT - Trước thời hạn phải điều chuyển các tuyến xe cố định tại bến Lạc Long (Hải Phòng) vào ngày 31/3, nhiều doanh nghiệp vận tải tuyến cố đã kiến nghị UBND TP. Hải Phòng dừng điều chuyển để giữ ổn định cho doanh nghiệp hoạt động trong bối cảnh dịch Covid 19 đang hoành hành.

IMG_20190717_090735
Bến xe Lạc Long đìu hiu giữa đại dịch Covid19. (Ảnh: Trâm Bầu)

Điều chuyển giữa cơn đại dịch

Theo phản ánh của các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định tại bến xe Lạc Long tới UBND TP. Hải Phòng thì ngày 31/3 tới đây, Sở GTVT Hải Phòng sẽ thực hiện việc sắp xếp, điều chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định tại bến xe Lạc Long sang bến xe Thượng Lý hoặc các bến xe khác nằm ngoài nội đô nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng, thời điểm điều chuyển các tuyến vận tải hiện nay là không hợp lý, gây xáo trộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh các doanh nghiệp vận tải đang gồng mình gánh chịu những thiệt hại do dịch Covid19 gây ra.

Ông Khúc Hữu Thanh Hải, Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải thương mại và dịch vụ Đất Cảng cho biết: Trước tình hình hết sức phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do Virius Covid19 gây ra đã đang làm cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp vận tải nói riêng thiệt hại nặng nề về kinh tế. Các doanh nghiệp vận tải hành khách ở Hải Phòng đã phải cắt giảm đến 70% số chuyến xe, số còn lại chỉ để duy trì phục vụ nhu cầu đi lại rất nhỏ của người dân, thu không bù chi. Doanh nghiệp với hơn 600 lao động đang đứng trước nguy cơ không có việc làm. Vậy nên, việc điều chuyển các doanh nghiệp đang hoạt động tại bến xe Lạc Long ra nơi khác vào thời điểm này sẽ đẩy doanh nghiệp chúng tôi vào tính thế khó khăn hơn nữa, đứng trước nguy cơ phá sản”.

Cần hoãn điều chỉnh, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp

Ông Lê Quang Huy, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV bến xe khách Lạc Long cho biết: Năm 2018 Sở giao thông vận tải đã tiến hành điều chuyển 130 chuyến xe (gần 60% số chuyến xe) liên tỉnh đang hoạt động tại bến xe Lạc Long sang bến xe Thượng Lý (Q.Hồng Bàng, Hải Phòng) khiến cho nhiều doanh nghiệp vận tải gặp vô vàn khó khăn do doanh thu sụt giảm. Bến xe phải cắt giảm nhân sự và chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều cán bộ công nhân viên đã nhiều năm gắn bó với doanh nghiệp do thu không đủ chi, doanh nghiệp phải huy động thêm những nguồn tài chính khác để duy trì hoạt động.

received_673255303444288.
Hàng loạt doanh nghiệp vận tải kêu cứu vì bị điều chuyển ra khỏi BX Lạc Long giữa đại dịch covid19

Đến nay, thành phố tiếp tục giao cho Sở GTVT thực hiện việc điều chuyển 99 chuyến xe khách còn lại đang hoạt động tại bến xe tuyến Hải phòng - Hà Nội từ bến xe Lạc Long về bến xe Thượng Lý hoặc các bến xe khác nằm ngoài khu vực nội đô theo Thông báo kết luận số 547/TB-UBND ngày 27/11/2019. Việc này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải đóng cửa bến xe Lạc Long trong khi thời hạn thuê đất vẫn còn  đến năm 2035.

Cùng vận hành bến xe Lạc Long, đại diện Công ty Vận tải Thủy số 3 cũng cho biết: Việc thành phố và Sở GTVT Hải Phòng tiến hành điều chuyển các chuyến xe đang hoạt động tại bến ra các bến xe khác trong khi thành phố chưa làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định triển khai thực hiện dự án tại khu vực đất chúng tôi đang hoạt động làm cho doanh nghiệp phải dừng hoạt động trong khi toàn bộ chi phí đầu tư vào cơ sở hạ tầng, văn phòng, nhà chờ…để phục vụ cho hoạt động bến xe chưa thu hồi được vốn đầu tư sẽ không thể kinh doanh ngành nghề gì khác được. Do vậy, doanh nghiệp kiến nghị thành phố cần giữ nguyên các chuyến xe đang hoạt động tại bến xe Lạc Long hiện tại đến khi thành phố ban hành quyết định đóng cửa bến xe Lạc Long và chuyển đổi mục đích sử dụng đối với diện tích đất Doanh nghiệp đang thuê.

Và nếu điều chuyển tiến hành chuyển các chuyến xe từ bến xe Lạc Long đi các bến khác trong khi chưa có quyết định thu hồi đất thực hiện dự án, chưa có phương án bồi thường hoặc cho phép doanh nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đề nghị thành phố bố trí nguồn tài chính để hỗ trợ doanh nghiêp duy trì hoạt động trong lúc chờ dự án triển khai.

Trước những khó khăn như vậy, ông Khúc Hữu Thanh Hải cho rằng: “Để tạo điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp không bị xáo trộn thêm, giải quyết những khó khăn trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, ứng phó với dịch Covid19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 và Chỉ thị 11 của UBND TP Hải Phòng về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid19, chúng tôi kiến nghị UBND TP Hải Phòng thay đổi thời gian thực hiện việc di chuyển tuyến vận tải hành khách liên tỉnh theo thông báo kết luận số 54/TB-UBND ngày 27/11/2019 của Tập thể lãnh đạo UBND TP Hải Phòng về việc sắp xếp, điều chuyển các tuyến vận tải hành khách và thông báo của Sở GTVT Hải Phòng về việc điều chuyển hoạt động các chuyến xe từ bến xe Lạc Long trước ngày 31/3 đến khi dịch bệnh kết thúc và bến xe Vĩnh Niệm chính thức đi vào hoạt động”.

Tạp chí GTVT tiếp tục thông tin về sự việc.

Lê Minh

Bình luận

Tin nên đọc

Nguy cơ phá sản vì bến xe Thượng Lý 'ế' xe khách

Nguy cơ phá sản vì bến xe Thượng Lý "ế" xe khách

15/11/2016 - 05:16

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim khí Hải Phòng đang có nguy cơ phá sản vì bến xe Thượng Lý "ế" xe khách.

Rốt ráo khai báo y tế tại nhà ga, bến xe TPHCM chống Covid-19

Rốt ráo khai báo y tế tại nhà ga, bến xe TPHCM chống Covid-19

25/03/2020 - 14:01

Nhằm kiểm soát và ngăn chặn lây lan dịch Covid-19, ga Sài Gòn, Bến xe Miền Đông và Miền Tây đang rốt ráo thực hiện khai báo y tế hành khách.

TP.HCM phun thuốc sát trùng ở bến xe, nhà ga liên tục trong 2 tuần

TP.HCM phun thuốc sát trùng ở bến xe, nhà ga liên tục trong 2 tuần

10/02/2020 - 16:10

Sở GTVT TP.HCM cho biết đã yêu cầu các bến xe, nhà ga, các đơn vị vận tải... thực hiện phun thuốc sát trùng liên tục trong 2 tuần.

Vì dịch Corona, các bến xe ở Hà Nội đìu hiu, giảm 50% lượng khách

Vì dịch Corona, các bến xe ở Hà Nội đìu hiu, giảm 50% lượng khách

08/02/2020 - 07:45

Việc người dân hạn chế đến nơi công cộng, giảm tụ tập, khiến dịch vụ vận tải lao đao vì vắng khách, DN đứng bên bờ vực phá sản.

Cùng chuyên mục

Thi công Trung tâm dữ liệu Agribank làm sụp đường, nguy hiểm TNGT

Thi công Trung tâm dữ liệu Agribank làm sụp đường, nguy hiểm TNGT

21/09/2020 - 14:20

Hàng trăm mét mặt đường bị sụt lún khi dự án Trung tâm Dữ liệu Agribank thi công tầng hầm nhưng rào chắn tạm bợ gây nguy cơ thường trực TNGT.

Đã 'xóa sổ' bãi xe tự phát gầm đường vành đai 3 trên cao

Đã 'xóa sổ' bãi xe tự phát gầm đường vành đai 3 trên cao

10/09/2020 - 05:38

Gầm cầu cạn đường vành đai 3 trên cao đoạn qua quận Hoàng Mai, Hà Nội đã thông thoáng, không còn gây ùn tắc khiến người dân vô cùng phấn khởi.

Doanh nghiệp vận tải 'tố' Ngân hàng TP Bank xiết nợ kiểu 'xã hội đen'

Doanh nghiệp vận tải 'tố' Ngân hàng TP Bank xiết nợ kiểu 'xã hội đen'

04/09/2020 - 06:50

Khoảng 20 người đi xe máy xưng danh là nhân viên của Ngân hàng TP Bank chặn chiếc xe khách lại, rồi ép lái xe ký nhận bàn giao xe giữa đường.

Hà Nội: Công an phải xử lý nghiêm “xe điên” tại Mỗ Lao

Hà Nội: Công an phải xử lý nghiêm “xe điên” tại Mỗ Lao

05/08/2020 - 17:36

Hành vi của tài xế “xe điên” mang tính chất côn đồ, hung hãn,... phải bị nghiêm trị, đây là yêu cầu của Ủy ban ATGT Quốc gia.

Nguy hiểm mở lối rẽ sang đường tại đoạn đường cong khuất tầm nhìn QL18

Nguy hiểm mở lối rẽ sang đường tại đoạn đường cong khuất tầm nhìn QL18

11/07/2020 - 06:53

Chỉ 200 mét đã có 2 điểm quay đầu, nhưng những ngày gần đây công nhân lại đục phá để mở thêm lối rẽ sang đường đúng đoạn khuất tầm nhìn.

Cảnh giác khi đi xe buýt

Cảnh giác khi đi xe buýt

09/07/2020 - 13:44

Xe bus hiện nay là phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất bởi chi phí đi lại thấp, phù hợp với nhiều độ tuổi, ngành nghề.

Xe kinh doanh dùng biển vàng: Tiện công tác quản lý, doanh nghiệp lo

Xe kinh doanh dùng biển vàng: Tiện công tác quản lý, doanh nghiệp lo

08/07/2020 - 14:47

Việc xe kinh doanh được cấp biển vàng sẽ thuận cho việc quản lý, tuy nhiên, nhiều người lo ngại đây là quy định gây phiền hà, phát sinh chi phí.

Dịch vụ rửa xe lấn chiếm vỉa hè tại Hà Nội

Dịch vụ rửa xe lấn chiếm vỉa hè tại Hà Nội

07/07/2020 - 14:39

Hiện nay, hàng loạt các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ để rửa xe.

Cận cảnh loạt bãi xe trái phép tại Cảng Hà Nội gây bức xúc

Cận cảnh loạt bãi xe trái phép tại Cảng Hà Nội gây bức xúc

07/07/2020 - 05:59

Khu vực Cảng Hà Nội có trên 100 đầu xe tải lớn nhỏ đi các tỉnh. Để có một “lốt” nhận hàng, nhà xe phải thuê với giá từ 2-4 triệu đồng.

Siêu xe Rolls-Royce Phantom ở Quảng Ninh bốc cháy: Trách nhiệm thuộc về ai?

Siêu xe Rolls-Royce Phantom ở Quảng Ninh bốc cháy: Trách nhiệm thuộc về ai?

10/06/2020 - 18:31

Nếu nguyên nhân tai nạn thuộc phạm vi trách nhiệm của quy tắc bảo hiểm, thì cơ quan bảo hiểm mới chi trả bồi thường theo cam kết của chủ xe .

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông