0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

VEC điều chỉnh phục vụ trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

15:01pm - 07/12/2017

Tạp chí GTVT - Kể từ 16h ngày 6/12/2017, VEC tạm dừng phục vụ các phương tiện loại 4, loại 5 lưu thông trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

CT1
Đoạn tuyến trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Sau khi được đưa vào khai thác, tính đến cuối tháng 11/2017, 65km đầu tiên đoạn từ nút giao Túy Loan đến nút giao Tam Kỳ (km0+000 - km65+000) của đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã phục vụ 170.000 lượt phương tiện an toàn và thông suốt. Lưu lượng bình quân hiện tại đạt 1.300 - 1.600 lượt phương tiện/ngày đêm, trong đó phương tiện loại 4 và loại 5 chiếm 40 - 50% tổng phương tiện qua lại trên tuyến.

Không chỉ là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đánh thức các tiềm năng của khu vực miền Trung, quan trọng hơn, tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi còn góp phần quan trọng vào việc đảm bảo giao thông thông suốt, cứu trợ khẩn cấp cho người dân khi QL1 bị chia cắt trong mùa mưa lũ. Cụ thể, trong cơn bão số 12 đổ bộ vào Nam Trung bộ nước ta vừa qua, khi toàn bộ tuyến QL1 bị ngập sâu trong nước, chia cắt giao thương đường bộ và đường sắt của các tỉnh miền Trung, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là tuyến đường được hầu hết các phương tiện lựa chọn cho lộ trình di chuyển khi qua khu vực miền Trung, góp phần tích cực giải tỏa ách tắc tại khu vực này. Đỉnh điểm, ngày 6/11, tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đón trên 6.000 lượt phương tiện, tăng gấp 2 - 4 lần so với ngày thường. Đây cũng là ngày đầu tiên tuyến cao tốc miền Trung này đạt ngưỡng cao nhất kể từ khi đưa vào khai thác.

Tuy nhiên, kể từ khi thông xe, do đường kết nối giữa nút giao với đường địa phương chưa được đầy đủ nên đã gây áp lực cho các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Chính vì vậy, kể từ 16h ngày 6/12/2017, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tạm dừng phục vụ các phương tiện loại 4, loại 5 lưu thông trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống trong khu vực và đảm bảo ATGT cho các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ lân cận đường cao tốc, với mục tiêu hướng tới “Vì lợi ích cộng đồng”.

Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là dự án đường bộ cao tốc đầu tiên ở khu vực miền Trung do VEC làm chủ đầu tư, là đoạn tuyến thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông, nằm trong Quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Dự án khởi công ngày 19/5/2013, tuyến cao tốc đi qua địa phận các tỉnh/thành phố: TP. Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Khi hoàn thành đưa vào thai thác, tuyến cao tốc sẽ mở ra cơ hội đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền Trung, góp phần kết nối vận chuyển quốc tế trong khu vực. Thông qua tuyến cao tốc này, hàng hóa qua cảng Tiên Sa, Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng), Kỳ Hà (Quảng Nam), Dung Quất (Quảng Ngãi) được vận chuyển thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời, tuyến đường cũng sẽ góp phần phân luồng giao thông rất hiệu quả để kết nối vận chuyển quốc tế trong khu vực tam giác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia qua Hành lang kinh tế Đông - Tây đến các cảng biển miền Trung Việt Nam.

Việt Cường