|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ ba, 04/08/2020, 06:19

Tuổi trẻ ngành GTVT xông pha nơi tuyến đầu

Tạp chí GTVT - Hàng nghìn thanh niên ngành GTVT đã kế thừa và phát huy những bài học, giá trị lịch sử cha anh để lại, góp phần xây dựng và phát triển ngành GTVT.

Tuổi trẻ xông pha, không ngại khó

Trong những ngày này, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, nhiệt độ ngoài trời thường xuyên lên rất cao, người dân làm đủ mọi cách để tránh nắng nóng mỗi khi ra đường. Thế nhưng, trên những công trình trọng điểm ngành GTVT, những cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn hăng say lao động, làm việc khẩn trương để đưa công trình về đích đúng và vượt tiến độ. Trong số những cán bộ, kỹ sư ấy không ít người độ tuổi còn rất trẻ - họ là đoàn viên, thanh niên ngành GTVT.

1

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Ban QLDA đường Hồ Chí Minh Hoàng Văn Lâm luônsẵn sàng đảm nhận mọi nhiệm vụ được giao

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Ban QLDA đường Hồ Chí Minh Hoàng Văn Lâm cho biết, kể từ khi anh tham gia dự án đầu tiên đến nay đã được 7 năm, tham gia thi công 4 dự án. Hiện nay, anh tiếp tục tham gia quản lý Gói thầu XL11 của Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn - một trong những dự án thành phần Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, công trình trọng điểm của ngành GTVT. Với công việc đặc thù, anh Lâm thường xuyên phải đi công trình, làm việc xa vợ con và gia đình.

“Khi triển khai một dự án, bọn anh trung bình khoảng một tháng đến một tháng rưỡi mới được về thăm nhà, tính ra cả năm về được khoảng 9 - 10 lần. Những ngày công việc vất vả, mệt nhọc cuốn đi thì không sao, còn những ngày lễ, ngày nghỉ mà phải trực ở công trường một mình, nhìn các gia đình xung quanh khu vực quây quần vui vẻ bên nhau, cảm giác lúc đó thật khó tả, cô đơn và trống trải. Có những lúc gọi video nói chuyện với con, nghe tiếng con gọi ba rồi dang hai tay ôm lấy điện thoại, lúc đó miệng thì cười nhưng trong khóe mắt thì lại cay cay, chỉ ước là về để ôm lấy hai con vào lòng”, anh Lâm xúc động.

Nỗi niềm xa nhà, nhớ gia đình là vậy nhưng những người kỹ sư trẻ ấy còn phải chịu áp lực rất lớn trong công việc, đó là giải ngân, tiến độ rồi chất lượng công trình. “Quá trình thi công rất dễ phát sinh nhiều vấn đề. Công việc hàng ngày rất vất vả, cả đại công trường dốc sức thi công nhưng chỉ cần xảy ra một lỗi nhỏ cũng khiến dư luận chú ý, đánh giá tiêu cực, khi đó mọi công sức của anh em sẽ bị phủ nhận. Đây là thực tế và cũng là bài học để tập thể anh em phải luôn cố gắng, nỗ lực hơn”, anh Lâm chia sẻ.

Cũng như Phó Bí thư Hoàng Văn Lâm, bạn Vũ Ngọc Sơn - đoàn viên Ban QLDA 6 thẳng thắn nhìn nhận, với tuổi đời còn khá trẻ cũng như kinh nghiệm chưa nhiều nên không thể tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm nhiệm vụ. “Rất nhiều kiến thức thực tế mình chưa biết do không trường lớp nào dạy cả, cũng như rất nhiều tình huống bản thân chưa gặp bao giờ có thể xảy ra trong thực tế. Với áp lực công việc, những lúc như vậy khiến mình cảm thấy khá lúng túng. Tuy nhiên, sau khi bước chân vào nghề một thời gian thì mình cũng đã học hỏi được rất nhiều điều, từ đó xử lý tình huống, công việc tốt hơn, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó”, đoàn viên Sơn bộc bạch.

Trải qua không ít khó khăn, vất vả và thiệt thòi nhưng những người đoàn viên, thanh niên ngành GTVT vẫn đang dãi nắng, dầm mưa, ngày ngày lao động hăng say trên những công trình giao thông, xây dựng bao con đường, cây cầu nối những bờ vui. Những công trình sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng giúp người dân đi lại dễ dàng hơn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội không chỉ là niềm hạnh phúc mà còn là niềm tự hào, động lực to lớn giúp cho những người đoàn viên, thanh niên ngành GTVT tiếp tục nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp “thanh xuân”, sức trẻ của mình vì sự nghiệp GTVT.

Screen Shot 2020-07-03 at 9.34.18 AM
Thanh niên Ban QLDA 6 trên công tình cầu Thắm (tỉnh Thanh Hóa)

Viết tiếp trang sử hào hùng

Qua các thời kỳ, tuổi trẻ ngành GTVT đã góp phần quan trọng trong lao động, sản xuất. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng chục vạn đoàn viên, thanh niên toàn ngành đã liên tục thi đua lao động, sản xuất, cùng với lực lượng quân đội nhân dân đảm bảo giao thông thông suốt, tổ chức vận tải, phục vụ chiến đấu và tham gia chiến đấu chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam với tinh thần “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “mở đường mà tiến, đánh địch mà đi”, với quyết tâm xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, góp phần quan trọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày đất nước thống nhất, tuổi trẻ ngành GTVT đã tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Ngành, thi đua lao động, sản xuất, khôi phục nền kinh tế đất nước sau chiến tranh, xây dựng đường sắt Thống Nhất, tổ chức vận tải phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và sự đi lại của nhân dân. Điển hình của thời kỳ này là các phong trào thi xe tốt, lái xe an toàn, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, kiện tướng bốc xếp, giải phóng tàu nhanh, xây dựng các đoàn tàu, nhà ga, bến xe, bến tàu, bến phà kiểu mẫu; phong trào “Ngày thứ bảy lao động XHCN” đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia và đạt được nhiều kết quả to lớn. Đó là các chiến dịch thi đua vận chuyển và giải phóng hàng nhập ở cảng Hải Phòng, vận chuyển xi măng, lương thực Bắc Nam; xây dựng các công trình lớn đầu tiên như cầu Thăng Long, cầu Chương Dương, cảng dầu khí Vũng Tàu, rút ngắn hành trình chạy tàu Thống Nhất Bắc - Nam... phục vụ cho sự phát triển kinh tế từng vùng, miền và đất nước, cải thiện một bước sự đi lại của nhân dân.

Trong công cuộc đổi mới của Ngành và đất nước, tuổi trẻ ngành GTVT đã thường xuyên, liên tục, không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động của các cấp bộ Đoàn nhằm mục đích mang lại hiệu quả thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn ngành và của tuổi trẻ cả nước.

Suốt chặng đường 75 năm qua, mỗi đoàn viên, thanh niên và các cấp bộ Đoàn trong toàn ngành GTVT đều tự hào về những đóng góp của tuổi trẻ trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Mỗi bước đi của đất nước cũng như sự phát triển của ngành GTVT đều có sự đóng góp của lực lượng đoàn viên, thanh niên. Tuổi trẻ ngành GTVT tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức để bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm, góp sức trẻ viết tiếp trang sử hào hùng, xây dựng đất nước hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong đợi.

Cao hà

Bình luận

Tin nên đọc

TNGT tại Quảng Bình: Số người chết nâng lên 15 người

TNGT tại Quảng Bình: Số người chết nâng lên 15 người

26/07/2020 - 18:40

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trực tiếp tới thăm nạn nhân vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Quảng Bình. Số người thiệt mạng đã nâng lên 15 người.

Vietnam Airlines tăng chuyến phục vụ, hỗ trợ hành khách đến, đi từ Đà Nẵng

Vietnam Airlines tăng chuyến phục vụ, hỗ trợ hành khách đến, đi từ Đà Nẵng

26/07/2020 - 17:25

Vietnam Airlines vừa thông báo kế hoạch khai thác và triển khai phương án hỗ trợ xử lý vé nội địa đi và đến Đà Nẵng.

Bộ Công an chỉ đạo Cục trưởng CSGT đến hiện trường TNGT 13 người chết

Bộ Công an chỉ đạo Cục trưởng CSGT đến hiện trường TNGT 13 người chết

26/07/2020 - 17:05

Bộ Công an chỉ đạo Cục trưởng Cục CSGT làm trưởng đoàn công tác trực tiếp tới hiện trường xử lý vụ TNGT làm 13 người chết tại Quảng Bình.

Lịch trình đi lại tiếp xúc nhiều người của ca ghi COVID-19 ở Đà Nẵng

Lịch trình đi lại tiếp xúc nhiều người của ca ghi COVID-19 ở Đà Nẵng

25/07/2020 - 07:00

Dù mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur Nha Trang kết luận dương tính virus SARS-CoV-2, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ đang xét nghiệm lại để có kết quả chính thức.

Cùng chuyên mục

Hỗ trợ gia đình nhân viên sân bay Nội Bài bị sét đánh tử vong

Hỗ trợ gia đình nhân viên sân bay Nội Bài bị sét đánh tử vong

29/09/2020 - 06:41

Chiều 28/9, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt đến chia buồn và trao hỗ trợ gia đình nhân viên kĩ thuật máy bay bị sét đánh tử vong.

Nâng cấp quốc lộ 40B đoạn qua địa phận Quảng Nam

Nâng cấp quốc lộ 40B đoạn qua địa phận Quảng Nam

26/09/2020 - 14:13

Quảng Nam vừa tổ chức lễ khởi công nâng cấp, mở rộng quốc lộ 40B từ TP Tam Kỳ lên giáp đường Hồ Chí Minh, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

 5 ngày sau bão số 5, nhiều nơi huyện Tây Giang vẫn cô lập

5 ngày sau bão số 5, nhiều nơi huyện Tây Giang vẫn cô lập

26/09/2020 - 11:39

Mặc dù cơn bão số 5 đã qua, nhưng hàng trăm hộ dân ở vùng cao biên giới huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam vẫn bị cô lập.

Tập trung nguồn lực phát triển và hội nhập ngành Hàng hải

Tập trung nguồn lực phát triển và hội nhập ngành Hàng hải

25/09/2020 - 06:56

Những năm qua, ngành Hàng hải đã có nhiều đổi mới, từ thể chế chính sách, cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin, …

Đà Nẵng: Bệnh nhân cuối cùng nhiễm COVID-19 xuất viện

Đà Nẵng: Bệnh nhân cuối cùng nhiễm COVID-19 xuất viện

23/09/2020 - 16:15

Ngày 23/9, bệnh nhân nhiễm COVID-19 cuối cùng đã được xuất viện sau 39 ngày điều trị.

Công điện khẩn yêu cầu chủ động ứng phó bão số 5 trên Biển Đông

Công điện khẩn yêu cầu chủ động ứng phó bão số 5 trên Biển Đông

17/09/2020 - 07:07

Bộ GTVT vừa có Công điện khẩn số 19/CĐ-BGTVT gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ về ứng phó cơn bão số 5 trên biển Đông.

Những tuyến phố Hà Nội cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ từ 15/9

Những tuyến phố Hà Nội cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ từ 15/9

14/09/2020 - 05:35

Từ ngày 15/9, Hà Nội khôi phục lại biển cấm xe hợp đồng trên 10 tuyến phố.

Chuyên gia lên tiếng vụ đường Trường Chinh vừa mở rộng đã 'thất thủ'

Chuyên gia lên tiếng vụ đường Trường Chinh vừa mở rộng đã 'thất thủ'

11/09/2020 - 06:36

Gần đây, nhiều người tham gia giao thông ngán ngẩm về tình trạng ùn tắc trên tuyến đường Trường Chinh sau khi được mở rộng, nâng cấp.

Mở lại đường 2 chuyến bay từ Hà Nội, TP.HCM đi/đến Đà Nẵng

Mở lại đường 2 chuyến bay từ Hà Nội, TP.HCM đi/đến Đà Nẵng

07/09/2020 - 17:36

Các hãng hàng không mở lại các chuyến bay đến Đà Nẵng ngay sau lệnh khôi phục hoạt động vận tải khách từ 0h ngày 7/9 được Bộ GTVT ban hành.

Khôi phục hoàn toàn hoạt động vận tải khách đi/đến TP.Đà Nẵng từ 7/9

Khôi phục hoàn toàn hoạt động vận tải khách đi/đến TP.Đà Nẵng từ 7/9

07/09/2020 - 05:58

Bộ GTVT vừa có công văn chỉ đạo khôi phục lại hoạt động vận tải khách bằng ô tô, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay đi/đến TP.Đà Nẵng, từ 0h ngày 7/9.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông