Tri ân các liệt sỹ và mẹ Việt Nam anh hùng tại Thái Bình

05:53am - 27/07/2018

Tạp chí GTVT - Đoàn viên thanh niên Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã đến dâng hương tri ân các liệt sỹ tại huyện Đông Hưng, Thái Bình.

MJM_0051
Đoàn Thanh niên Cảng hàng không Nội Bài tri ân các liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Đông Hưng, Thái Bình

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018), với tinh thần uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên, Đoàn Thanh niên Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chương trình dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ huyện Đông Hưng và tới thăm các bà mẹ Việt Nam anh hùng tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Tham dự chương trình có Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ GTVT Nguyễn Thành Tưởng và Phó Chủ tịch Công đoàn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài Lê Văn Tín.

Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đông Hưng là nơi yên nghỉ của 2.800 liệt sỹ, là những người con của nhân dân Việt Nam đã hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đông Hưng được xây dựng trên đất Nguyên xá từ năm 1989 và được mở rộng, tu sửa khang trang. 

Về nơi đây trong một ngày mưa gió do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi nơi đây lại ấm áp tình người đến vậy. Để nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ luôn sạch đẹp, ấm áp, những người quản trang, người dân nơi đây không quản mưa nắng sửa soạn từng phần mộ. Những ngôi mộ thẳng tắp tươm tất hương hoa phần nào xoa dịu những nỗi đau. Trước anh linh của những liệt sỹ, từng bạn đoàn viên thanh niên Cảng hàng không kính cẩn, nghiêng mình thắp những nén hương lên từng ngôi mộ. Chúng tôi không khỏi bùi ngùi khi chứng kiến cảnh những bà mẹ tóc đã bạc đi vì sương gió lặng lẽ ngồi trước ngôi mộ con mình chăm chút từng tý, cẩn thận lau tấm bia, lau từng viên gạch như đang chăm sóc cho con. Mẹ đã khóc, đôi mắt mẹ buồn mòn mỏi thời gian, nước mắt mẹ đã cạn vì thương nhớ các con. Chiến tranh đã đi qua mấy chục năm nhưng dường như nỗi đau vẫn còn đó, chưa thể nguôi ngoai.

Và nằm tại nơi đây còn vô số những ngôi mộ chưa biết tên. Các chàng trai, cô gái được sinh ra với bao nhiêu kỳ vọng của cha mẹ gửi gắm trong những cái tên nhưng đến khi họ hiến trọn thân mình cho Tổ quốc, máu xương hòa chung với đất mẹ thì phần mộ của các anh chị chỉ có dòng chữ buốt nhói: Vô danh. Nhưng dù có tên hay không có tên, các thế hệ người Việt Nam vẫn luôn hướng đến với niềm biết ơn vô hạn các anh, các chị, những người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, cả mạng sống của mình vì độc lập dân tộc, tự do của nhân dân.

Sau khi dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Đông Hưng, đoàn đã tới thăm và tặng quà cho 4 bà mẹ Việt Nam anh hùng tại huyện. Bí thư Đoàn Thanh niên Cảng hàng không quốc tế Nội Bài Nguyễn Hà Thanh cho biết “Đây không phải là năm đầu tiên Đoàn thanh niên Cảng hàng không Nội Bài tới thăm và tặng quà các mẹ mà là hoạt động thường niên vào mỗi dịp 27/07 và Tết Nguyên Đán. Mỗi một chi đoàn của Cảng được giao chăm sóc một mẹ. Hiện nay, mô hình này được nhân rộng không chỉ ở Đoàn thanh niên Cảng Nội Bài mà tất cả các tổ chức Đoàn thanh niên Cảng hàng không tại các tỉnh đều thực hiện. Chúng tôi mong rằng có thể tiếp tục được chăm sóc và giúp đỡ nhiều mẹ Việt Nam anh hùng hơn nữa trong thời gian tới”.

MJM_0051

MJM_0071Đại diện đoàn dâng hương

MJM_0085Đoàn Thanh niên Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ các liệt sỹ.

MJM_0092Và thắp hương cho từng phần mộ.

MJM_0110

MJM_0133

MJM_0121

MJM_0127Rất nhiều người đến thắp hương cho đồng đội và người thân của mình.

37831294_2187767971237546_8950755425897152512_o

MJM_0135

MJM_0150Sau khi dâng hương tri ân các liệt sỹ, Đoàn Thanh niên đến thăm 4 mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện.

MJM_0171

MJM_0160

MJM_0168

MJM_0176

MJM_0185

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ GTVT Nguyễn Thành Tưởng chia sẻ thời gian qua, tuổi trẻ ngành GTVT đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa thể hiện lòng tự hào và nêu cao đạo lý tốt đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”; luôn xung kích, tình nguyện, trách nhiệm và tình nghĩa trong việc chung tay cùng xã hội thực hiện nhiều công trình, phần việc nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ.

“Hoạt động này không chỉ là nối tiếp truyền thống cao đẹp, đạo lý quý báu của dân tộc ta, mà còn là trách nhiệm, tình cảm thiêng liêng, sự tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với thế hệ cha anh đi trước. Qua đó góp phần cùng toàn xã hội chăm sóc, đền đáp công ơn những người có công, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ ngành GTVT biết sống nhân ái, biết trân trọng những giá trị truyền thống, thêm yêu quê hương, đất nước”.

Thùy Dương