|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ tư, 30/09/2020, 11:32

Trao 16 giải thưởng cuộc thi Ứng dụng KHCN, ý tưởng đảm bảo ATGT

Tạp chí GTVT - Sáng 30/9, Tạp chí GTVT tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết "Ứng dụng Khoa học công nghệ, ý tưởng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông" lần thứ nhất và phát động cuộc thi viết lần thứ hai.

7F88C59C-C47E-4EC6-B4BA-39B209D464F2.
Phó Tổng biên tập Phụ trách Nguyễn Văn Hường tổng kết cuộc thi viết lần thứ nhất.

Theo Ban tổ chức, sau 8 tháng phát động cuộc thi viết “Ứng dụng khoa học công nghệ, ý tưởng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, Ban tổ chức đã nhận được gần 150 tác phẩm của các tác giả đến từ 40 tỉnh, thành trong cả nước. Có những tác giả ở những thành phố lớn trung tâm phát triển kinh tế - xã hội, GTVT nhưng trật tự ATGT còn phức tạp như: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Bình Dương, Bắc Ninh; nhưng cũng có tác giả từ các địa phương rất xa xôi như: Cà Mau, Đồng Tháp, Đắk Lắk, Bắc Cạn, Hà Giang.

Căn cứ vào các tiêu chí, điều kiện, chất lượng, Ban tổ chức đã lựa chọn được 35 tác phẩm vào vòng chấm chung khảo. Hội đồng chấm Chung khảo được Ban tổ chức mời là những nhà khoa học, chuyên gia và nhà quản lý đến từ các cơ quan đơn vị uy tín như: Ủy ban ATGT Quốc Gia, Cục CSGT, Học Viện báo chí và Tuyên truyền, Viện Chiến lược và phát triển GTVT. 

Trong tổng số 35 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, có 28 tác phẩm về chuyên ngành đường bộ (gồm đường đô thị, ngoài đô thị, bến xe, chất lượng công trình, biển báo ATGT, ứng dụng công nghệ trong đảm bảo ATGT, người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông...), 4 tác phẩm về hàng hải, đường thủy, 3 tác phẩm về đường sắt. Cuộc thi đã thu hút được số lượng tác phẩm nhất định về đúng chủ đề của cuộc thi, nhiều tác phẩm có nội dung chất lượng tốt. Các tác phẩm đã nêu được một số kết quả ứng dụng KHCN, đề xuất ý tưởng về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên cơ sở các yếu tố cấu thành như: con người (gồm người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông), kết cấu hạ tầng, phương tiện giao thông vận tải mà không theo các yếu tố ảnh hưởng đến an toàn giao thông, theo các chuyên ngành: đường bộ, đường thủy, hàng hải..., theo các lĩnh vực: công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo, điều khiển giao thông...

9BBB0829-D193-4354-9402-B6A96BECE9DF.
Ông Khuất Việt Hùng, Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ GTVT, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia trao giải Nhất cho tác giả Quang Hưng.

Với phương pháp làm việc khoa học, chặt chẽ, công tâm, trong số 35 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, Hội đồng chấm chung khảo đã lựa chọn và đề nghị ban tổ chức ra quyết định trao giải, gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải khuyến khích.

Đánh giá về cuộc thi TS. Lý Huy Tuấn, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển GTVT, thành viên Ban giám khảo cho biết, đây là cuộc thi bổ ích nhằm thực hiện hiệu quả hơn Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông, đồng thời góp phần đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ và các sáng kiến, ý tưởng từ thực tiễn vào công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đồng thời cuộc thi còn là cơ hội để tổ chức, cá nhân công bố các công trình nghiên cứu, các dự án, đề tài, thành tựu nghiên cứu khoa học về ATGT, biểu dương, nhân rộng các mô hình, các điển hình tập thể, cá nhân có sáng kiến, có ý tưởng hiến kế đảm bảo trật tự ATGT góp phần kiềm chế TNGT.

BE9EFE95-4384-47E3-9433-17903C1A7381.
Uỷ viên Ban cán sự đảng Bộ GTVT, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng phát biểu tại Lễ trao giải

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Khuất Việt Hùng - Uỷ viên Ban cán sự Đảng bộ Bộ GTVT, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT quốc gia đánh giá mặc dù trong thời gian qua, Tạp chí GTVT có nhiều khó khăn nhưng toàn thể cán bộ, phóng viên, công nhân viên Tạp chí đã nỗ lực hết mình, tổ chức thành công cuộc thi viết  “Ứng dụng khoa học công nghệ, ý tưởng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông” lần thứ nhất với nhiều tác phẩm mang giá trị khoa học cao.

Theo ông Khuất Việt Hùng, để tiếp tục tổ chức thành công và đổi mới hơn cuộc thi viết này, tại cuộc thi viết lần thứ hai, Tạp chí GTVT với năng lực và điều kiện của mình nên phân chia các tác phẩm dự thi thành hai nhóm, nhóm thứ nhất là các bài báo mang tính thông tin khoa học giới thiệu ý tưởng khoa học về ứng dụng KHCN, nhóm này có tính đại chúng cao hơn, gắn bó thực tiễn với hơi thở xã hội và nhóm thứ 2 là nhóm các công trình nghiên cứu khoa học. Với nhóm thứ 2, Ban tổ chức trao giải riêng, có hội đồng chấm là những nhà khoa học, những người thường xuyên tham gia công tác phản biện, chấm các công trình khoa học. 

5492B0D2-DC5B-4BFE-B392-F1586DC8B8E0.
Ông Trần Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) và ông Hoàng Thanh Nam, Phó vụ trưởng KHCN  (Bộ GTVT) trao giải Nhì cho tác giả Đinh Hoàn Kiên.

 

2DCC98C0-879E-44AB-A1C1-3E05C7FC78E6.
Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí GTVT Nguyễn Văn Hường và Phó chủ tịch Công đoàn GTVTVN Phạm Hoài Phương trao giải Ba cho các tác giả.

Cũng tại Lễ trao giải này, Tạp chí GTVT tiếp tục phát động cuộc thi viết "Ứng dụng Khoa học công nghệ và ý tưởng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông" lần thứ hai. Ông Nguyễn Văn Hường - Phó tổng biên tập phụ trách Tạp chí GTVT - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: "Tạp chí GTVT phát động cuộc thi viết lần thứ hai với mục đích tạo diễn đàn trao đổi và là cầu nối giữa các nhà khoa học, công trình nghiên cứu khoa học và ý tưởng về bảo đảm trật tự ATGT với các cơ quan quản lý nhà nước và công chúng. Cuộc thi cũng là cơ hội cho các câu bút chuyên, không chuyên và đặc biệt là cán bộ công nhân viên trong ngành GTVT và người tham gia giao thông “hiến kế” các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT thông qua các bài báo khoa học, các tác phẩm báo chí tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT trên Tạp chí GTVT”.

CEBF6A7A-E1BD-45C7-BD88-BED146014E2E.
Phó chánh văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia Trần Hữu Minh và  Phó BTC cuộc thi Nguyễn Thanh Hoa trao giải khuyến khích cho các tác giả.

Cuộc thi cũng sẽ là hoạt động thường niên được phát động và trao giải chào mừng kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành GTVT (28/8) và Quốc khánh (2/9) hằng năm.

MJM_6168
Ông Nguyễn Văn Hường, Phó tổng biên tập phụ trách cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành cùng cuộc thi

Thuỳ Dương

Bình luận

Tin nên đọc

Tạp chí GTVT đoạt giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ Nhất

Tạp chí GTVT đoạt giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ Nhất

28/08/2020 - 17:30

Trong năm đầu tiên, Giải thưởng Báo chí viết về GTVT đã có nhiều sáng kiến, đề xuất, ý tưởng mới, đóng góp hữu ích cho công cuộc phát triển GTVT.

Phấn đấu xây dựng Chi bộ Tạp chí GTVT vững mạnh toàn diện

Phấn đấu xây dựng Chi bộ Tạp chí GTVT vững mạnh toàn diện

06/08/2020 - 15:34

Nhiệm kỳ 2015–2020 ghi dấu mốc phát triển quan trọng của Tạp chí GTVT, là cơ sở chi bộ xây dựng nghị quyết nhiệm kỳ mới phát triển vững mạnh toàn diện

Tạp chí GTVT đoạt 2 giải thưởng Báo chí viết về ATGT

Tạp chí GTVT đoạt 2 giải thưởng Báo chí viết về ATGT

17/06/2020 - 19:16

5 năm liên tiếp được vinh danh "Giải thưởng Báo chí viết về ATGT" là minh chứng rõ nét về nỗ lực cống hiến của Tạp chí GTVT trong đảm bảo TTATGT.

Tạp chí GTVT có tân Phó Tổng biên tập

Tạp chí GTVT có tân Phó Tổng biên tập

21/01/2020 - 18:53

Chiều 21/1, Bộ GTVT đã triển khai các quyết định của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc luân chuyển, bổ nhiệm lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ.

Cùng chuyên mục

Tạp chí GTVT tặng quà Tết đồng bào vùng cao tỉnh Tuyên Quang

Tạp chí GTVT tặng quà Tết đồng bào vùng cao tỉnh Tuyên Quang

25/01/2021 - 07:10

Tạp chí GTVT phối hợp Sở GTVT Tuyên Quang tặng quà Tết cho bà con vùng sâu, vùng xa hai xã Thượng Giáp và Thượng Nông, huyện Na Hang, Tuyên Quang.

Cụ thể phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIII

Cụ thể phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIII

24/01/2021 - 17:53

Để chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII khai mạc vào sáng mai 25/1, ngành GTVT Hà Nội đã triển khai phân luồng đảm bảo trật tự ATGT.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Cảm ơn cán bộ hưu trí truyền lửa xây Ngành

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Cảm ơn cán bộ hưu trí truyền lửa xây Ngành

21/01/2021 - 17:11

Bộ GTVT tổ chức gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo đã nghỉ hưu tại Hà Nội nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bộ GTVT và ADB đồng chủ trì Diễn đàn giao thông vận tải STF 24

Bộ GTVT và ADB đồng chủ trì Diễn đàn giao thông vận tải STF 24

21/01/2021 - 15:44

Ngày 21/1, Bộ GTVT và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) chủ trì Diễn đàn GTVT khu vực tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 24 theo hình thức trực tuyến.

Nhiều điểm mới trong quy định về kiểm soát chất lượng an ninh hàng không

Nhiều điểm mới trong quy định về kiểm soát chất lượng an ninh hàng không

21/01/2021 - 10:32

Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung một số điều về quy định chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không VN.

Bộ GTVT bổ nhiệm Giám đốc Ban Quản lý dự án 2

Bộ GTVT bổ nhiệm Giám đốc Ban Quản lý dự án 2

20/01/2021 - 18:04

Bộ GTVT vừa công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ GTVT bổ nhiệm ông Lê Thắng - quyền Giám đốc làm Giám đốc Ban QLDA 2 từ ngày 01/1.

Trực 24/7 kiểm tra tải trọng xe bảo vệ cầu Thăng Long

Trực 24/7 kiểm tra tải trọng xe bảo vệ cầu Thăng Long

20/01/2021 - 09:45

Để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông cầu Thăng Long, lực lượng thanh tra giao thông đã túc trực 24/24 giờ trong 7 ngày để kiểm tra tải trọng xe.

Tìm kiếm 7 ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Côn Đảo

Tìm kiếm 7 ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Côn Đảo

20/01/2021 - 05:23

Các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực triển khai công tác tìm kiếm 7 ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cá tại Côn Đảo.

Tháng 1/2021: Hơn 55 triệu tấn hàng hóa thông qua cảng biển

Tháng 1/2021: Hơn 55 triệu tấn hàng hóa thông qua cảng biển

19/01/2021 - 15:32

Sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển tháng đầu tiên năm 2021 vẫn tiếp tục giữ đà tăng trưởng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020.

Công đoàn GTVT Việt Nam đồng hành cùng người lao động vượt khó

Công đoàn GTVT Việt Nam đồng hành cùng người lao động vượt khó

19/01/2021 - 14:24

Sáng 19/1, Công đoàn GTVT Việt Nam tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn GTVT Việt Nam, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông