0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

Thiết bị thay đổi ngành công nghiệp xe hơi

05:25am - 01/01/2017

Đó là một sản phẩm rất nhỏ thôi, nhưng đã cứu giúp không biết bao nhiêu sinh mạng.

161213092815-innov-6-super-169-1482412535861
 


Tương lai không xa, khi mà những con đường trở nên thông minh, điện toán đám mây được ứng dụng trên mọi thiết bị như một nền tảng cơ bản trong giao thông, tốc độ của chiếc xe mà bạn đang ngồi trên không cần phải hiển thị tốc độ. Đó sẽ thật sự là những thay đổi toàn diện.

Trong những phần cơ bản nhất, chiếc ô tô được bày bán ngày nay vẫn khá giống với những chiếc xe được giới thiệu vào đầu thế kỷ 20: một động cơ đốt lái bánh xe thông qua một hộp số, tay lái được điều kiển bởi một vô lăng ở phái trước cabin.

Tuy nhiên, ngược lại lịch sử đã cho thấy rằng có nhiều ý tưởng trong ngành công nghiệp xe hơi không hoàn toàn mới, nhưng vẫn có thể khéo léo biến chúng thành một thứ gì đó mà mọi người sẵn sàng chi tiền.

Bạn có thể nghĩ đến việc Tesla có thể tuyên bố dành tín dụng để giới thiệu chiếc xe điện đầu tiên. Hay Toyota đã đạt doanh số 9 triệu chiếc xe hybrid từ năm 1997.

Và nếu quay lại đủ xa, bạn sẽ tìm ra rằng Thomas Edison và Henry Ford đã cùng nhau phát triển một chiếc xe điện vào năm 1913.

Ngành công nghiệp ô tô, với rất nhiều ví dụ về các sáng kiến đổi mới bắt nguồn từ hư không cho đến khi một ai đó - thường không phải là nhà sáng chế ban đầu - tìm ra cách để công nghiệp hóa một ý tưởng. Ví dụ về công nghệ dẫn động 4 bánh, một công nghệ hiện nay đồng nghĩa với việc phải trả thêm chi phí, xe hạng sang và đặc biệt là những chiếc SUV.

Dẫn động bốn bánh

Ý tưởng về việc lái cả bốn bánh xe - với những lợi ích về an toàn và hiệu quả - lần đầu tiên được giới thiệu nào năm 1903 (trên một chiếc xe thể thao Hà Lan có tên Skyper).

Nhưng mãi đến thế kỷ 20, nó vẫn là một công nghệ được sử dụng phần lớn trong các máy kéo và các loại xe quân sự như Land Rover và Jeep, ý tưởng kỳ lạ này chỉ thi thoảng xuất hiện trong những nhà sản xuất có quy mô nhỏ.

Nhưng Audi đã thay đổi tất cả điều đó với chiếc Quattro, một chiếc coupe thể thao sang trọng được giới thiệu vào năm 1980. Doanh số của loại xe này khá khiêm tốn, nhưng phiên bản cao hơn của nó đã thống trị môn thể thao Rallying.

Chiếc Audi Quattro

Dẫn động bốn bánh bỗng nhiên không chỉ trở nên hữu ích mà còn vô cùng hấp dẫn.

Audi vẫn gọi hệ thống dẫn động bốn bánh là “quatto”, và ngày nay bạn sẽ tìm thấy hầu hết hệ thống dẫn động bốn bánh (4WD) trên những chiếc xe coupe sang trọng như Bentley hoặc một chiếc xe cao cấp của BMW, chúng đều mạnh mẽ như những chiếc Land Rover và Jeep.

Nếu bạn là một khách hàng người Mỹ, rất nhiều trong số những chiếc xe này sẽ giúp bạn không phải bận tâm đến việc thay đổi số. Và đây lại là một ví dụ nữa để chứng minh rằng những ý tưởng tuyệt vời có thể sẽ mất một thời gian dài để đến với khách hàng.

Đã có một thứ gì đó giống như hộp số tự động được giới thiệu vào năm 1904, nhưng ý tưởng này không được tin tưởng trong nhiều năm, và nó đã mất tới 35 năm trước khi General Motors có thể giới thiệu chiếc Hydra-Matic, chiếc xe số tự động đầu tiên được sản xuất hàng loạt trên thế giới.

Phá vỡ những giới hạn

Có những ví dụ về sự đổi mới táo bạo đã trở thành một dấu ấn cá nhân của riêng họ. Chiếc Mini nguyên bản của Sir Alec Issigonis đã phá vỡ những quy tắc về việc vận tải gia đình có thể nhỏ và rẻ đến mức nào, và mặc dù nó xuất hiện lần đầu vào năm 1959 nhưng ảnh hưởng của nó đến kích thước và thiết kế vẫn có thể cảm nhận được ở những chiếc xe ngày nay.

Ngay bây giờ, ngành công nghiệp xe hơi đang bị cuốn vào một cuộc đua vũ trang xem ai là người có thể mang đến hiệu quả sử dụng nhiên liệu tốt nhất. Ví dụ: để tiết kiệm nhiên liệu, Volkswagen sử dụng động cơ xăng có thể tắt xi lanh khi bạn đang đi với tốc độ “tình yêu”.

Khả năng kết nối cũng là một điều quan trọng, các nhà sản xuất xe hơi biết rằng chúng ta đang liên tục kiểm tra smartphone của mình, vậy nên bất cứ thứ gì có thể kết nối chiếc xe với giao diện của điện thoại đều được coi là tiềm năng. Thế hệ Land Rover Discovery mới nhất là một ví dụ, bạn có thể điều kiển ghế thông qua một ứng dụng trên smartphone.

Với mục tiêu hướng đến chiếc xe tự lái - tài xế chỉ cần bật nó lên và ngồi sau tay lái. Trong cuộc đua này, các nhà sản xuất ô tô đang chiến đấu với (trong một vài trường hợp là cộng tác) không chỉ Tesla và hàng trăm start-up Trung Quốc khác, mà còn với cả những cái tên như Google và Apple, những cái tên chưa từng sản xuất ô tô nhưng đột nhiên lại hứng thú với lĩnh vực này.

Sự đổi mới tuyệt nhất mọi thời đại?

Với câu hỏi này, có lẽ sự đổi mới tốt nhất mọi thời đại chính là thứ ta thật sự cho đi miễn phí.

Kỹ sư của Volvo là Nils Bohin đã dành phần lớn thời gian trong sự nghiệp của mình trong ngành hàng không, ông sử dụng những kỹ thuật mà mình được học để đưa ra ý tưởng về chiếc đai an toàn 3 điểm cho xe hơi có thể bao quát phần thân của người lái.

Volvo đã giới thiệu hệ thống này vào năm 1959 và đến năm 1963 nó được sản xuất cho cả nước Mỹ. Nhưng thay vì khai thác tiềm năng lớn trong an toàn xe hơi, công ty Thụy Điển đã chọn cách để mở bằng sáng chế cho mọi người. Kết quả là ngày nay, hàng triệu sinh mạng đã được cứu bởi chiếc đai an toàn.

Theo Genk