|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ bảy, 11/07/2015, 16:44

"Sốc" vì chuyện Tôn Ngộ Không bị đè ở Đà Nẵng của Bí thư quận

Tạp chí GTVT - "Có khi cách đây hơn 500 năm Tề Thiên Đại Thánh bị đè dưới ngọn núi Ngũ Hành ở Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cũng nên."

ong_Thuong_bai
Ông Võ Văn Thương, Bí thư Quận ủy Hải Châu làm nghị trường bất ngờ về ý tưởng 'táo bạo' của mình (Ảnh:VTC News)

Đó là phát biểu của ông Võ Văn Thương - Bí thư Quận ủy Hải Châu (Đà Nẵng) tại kỳ họp Hội đồng nhân dân TP. Đà Nẵng lần thứ 14, khoá 8 (2011-2016).

Không sốc mới là lạ khi một ông Bí thư Quận ủy lại đưa ra ý tưởng xây dựng khu văn hóa tâm linh như thế này: "Sắp tới chúng ta kêu gọi đầu tư Dự án khu công viên văn hóa tâm linh Ngũ Hành Sơn. Mà tôi nhớ không nhầm thì hồi trước giải phóng, có tiểu thuyết "Tề Thiên Đại Thánh". Bây giờ xem phim “Tôn Ngộ Không”, tôi mới nghĩ có khi cách đây hơn 500 năm Tề Thiên Đại Thánh bị đè ở dưới ngọn núi Ngũ Hành ở Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cũng nên.”

Trời ạ! Nói như thế thì trước đây Đà Nẵng thuộc Trung Quốc hả ông Bí thư Quận ủy? Mà Tôn Ngộ Không bị nhốt 500 năm chứ không phải cách đây 500 ông ạ! Đã thế ông còn đề nghị Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch: "Nếu bây giờ đề nghị Giám đốc Sở tìm lại cuốn sách "Tề Thiên Đại Thánh" thì tôi tin chắc rằng hình vẽ trong đó giống y hệt núi Ngũ Hành (Đà Nẵng). Nếu được xây dựng dựa trên truyền thuyết ấy, khách du lịch Trung Quốc sẽ đến đây rất nhiều. "

Phát biểu của ông Bí thư Quận ủy đã gây “sốc” cho các đại biểu HĐND thành phố. Thậm chí có đại biểu còn bịt mồm cười, nói rằng: “Tôi không thể hiểu nổi sao ông ấy lại có cái liên tưởng như thế!”

Ấy vậy mà khi trả lời về vấn đề này, giám đốc ngành Văn hoá - Thể thao và Du lịch thành phố còn tỏ ra ủng hộ. Ông nói rằng sẽ tiếp thu ý tưởng và tổ chức thực hiện, bởi vì đây là du lịch tâm linh, những câu chuyện thú vị sẽ tạo ra một sự cảm hứng, thích thú cho du khách.

Thưa ông Bí thư Quận ủy,  cái con khỉ của ông ở đâu thì không biết nhưng theo sách Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân thì con khỉ Tôn Ngộ Không là nhân vật không có thật, núi Ngũ Hành Sơn trong Tây Du Ký cũng là do Ngô Thưa Ân nghĩ ra, vì Phật tổ muốn nhốt con khỉ ấy theo yêu cầu của thiên đình nên Phật xòe bàn tay của mình bảo Tôn Ngộ Không nhảy lên rồi úp bàn tay xuống thế là thành năm ngọn núi nhốt con khỉ Tôn Ngộ Không trong đó.

Còn danh thắng Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8 km về phía Đông Nam (thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam) thì còn có tên gọi là núi Non Nước với 5 ngọn núi đá vôi nhô lên trên một bãi cát ven biển gồm: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn (lớn, cao và đẹp nhất), Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Núi Non Nước gắn liền với truyền thuyết rùa nhờ ấp trứng từ thời văn hóa Champa.

ngu-hanh-son
Núi Ngũ Hành (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Xin phép được hỏi ông Bí thư rằng: Việt Nam ta nếu nói về văn hóa tâm linh thì ngoài tứ bất tử ra không thiếu gì thần thánh linh thiêng. Nếu nói về lịch sử thì chúng ta không thiếu những danh nhân, anh hùng. Nếu nói về văn hóa ngàn năm chúng ta có biết bao nhiêu điển tích văn hóa trong đó có cả văn hóa tâm linh. Ngay như núi Non Nước (Ngũ Hành Sơn) cũng có truyền thuyết rùa nhờ ấp trứng và nhiều truyền thuyết khác nhưng chắc chắn không có câu chuyện Tôn Ngộ Không bị đè ở đây. Vì vậy, xin ông hãy nghiên cứu, lựa chọn những truyền thuyết của dân mình, chứ đừng “rước bát hương” nhà hàng xóm về thờ theo kiểu "sính thần thánh ngoại".

Văn hóa là mục tiêu và động lực để phát triển. Trong những năm gần đây, đường lối, chủ trường của Đảng và cơ chế, chính sách của Nhà nước đã rất coi trọng và thông thoáng việc phát triển văn hóa nói chung và văn hóa tâm linh nói riêng. Tuy nhiên, văn hóa là cốt lõi, là linh hồn, là cốt cách, là tư thế và niềm tự hào của một dân tộc. Hiện nay, có không ít những cá nhân, doanh nghiệp tư nhân xây chùa, khu du lịch tâm linh để kinh doanh, làm thương mại một cách tùy tiện, lai tạp. Điều này đã và đang làm méo mó, dị dạng và mất đi bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Giữ gìn, xây dựng và phát triển văn hoá phải dựa trên nền tảng truyền thống tốt đẹp và những con người có văn hoá. Văn hóa không thể tính toán, quy ra và đánh đổi bằng tiền, càng không thể vì lý do kinh tế mà bất chấp hậu quả. Khủng hoảng kinh tế có thể khắc phục trong một thời gian ngắn nhưng khủng hoảng văn hoá thì phải mất một thời gian dài và có khi là hàng thệ hệ mới khắc phục được. Vì vậy, nó cần được ngành chức năng có chỉ đạo sát sao, sự thẩm định kỹ càng và quản lý chặt chẽ để tránh tình trạng lệch lạc khi sự việc đã rồi.

Câu chuyện và ý tưởng của ông Bí thư Quận ủy Hải Châu - Đà Nẵng có thể chỉ như một “sự cố” phát ngôn, nhưng qua đó để cho chúng ta thấy rằng: Nhận thức và hiểu biết về lịch sử, văn hóa vô cùng quan trọng, nhất là đối với những người lãnh đạo quản lý và những người làm công tác văn hóa. 

Trịnh Đình Nghi

Bình luận

Tin nên đọc

Thuốc lá điện tử có phải là giải pháp cai thuốc lá truyền thống?

Thuốc lá điện tử có phải là giải pháp cai thuốc lá truyền thống?

23/11/2020 - 15:08

Thuốc lá điện tử liệu có phải là một trong những giải pháp giúp cai thuốc lá truyền thống đang là một câu hỏi lớn được cả xã hội quan tâm trong thời gian gần đây.

Thủy điện Plei Kần tích nước trái phép, dân kêu cứu

Thủy điện Plei Kần tích nước trái phép, dân kêu cứu

23/11/2020 - 11:04

Thủy điện Plei Kần ở tỉnh Kon Tum bất chấp cảnh báo tích nước để chạy thử gây lụt, ngập đường đi, trôi hoa màu khiến dân kêu cứu nhưng không xử lý.

Đêm nhạc “Áo trắng - Áo xanh” ấm tình đồng bào vùng lũ miền Trung

Đêm nhạc “Áo trắng - Áo xanh” ấm tình đồng bào vùng lũ miền Trung

22/11/2020 - 07:18

Nằm trong chuỗi dự án "Áo trắng - Áo xanh" đêm nhạc hướng về đồng bào miền Trung đã lan tỏa yêu thương, tinh thần tương thân tương ái

Gia tăng người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử

Gia tăng người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử

18/11/2020 - 06:06

Thuốc lá điện tử hiện nay đang là trào lưu mới trong giới trẻ và số lượng giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.

Cùng chuyên mục

Hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc 25 loại bệnh tật

Hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc 25 loại bệnh tật

17/11/2020 - 11:06

Hút thuốc lá điện tử không giúp cai thuốc lá truyền thống và cũng không an toàn như những lời giới thiệu, quảng cáo từ các công ty thuốc lá.

Hút thuốc lá tại khu vực cấm sẽ bị phạt đến 500.000 đồng

Hút thuốc lá tại khu vực cấm sẽ bị phạt đến 500.000 đồng

17/11/2020 - 05:43

Nghị định 117/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/11 quy định rất rõ về việc xử phạt hành vi hút thuốc lá tại khu vực cấm.

Bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau gần 2 tháng xuất viện

Bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau gần 2 tháng xuất viện

16/11/2020 - 11:26

Bệnh nhân Covid-19 sau gần 2 tháng được chữa khỏi lại tiếp tục sốt 39 độ, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tăng hơn tỷ lệ 15% cán bộ nữ lãnh đạo trong ngành GTVT

Tăng hơn tỷ lệ 15% cán bộ nữ lãnh đạo trong ngành GTVT

11/11/2020 - 15:20

Đây là vấn đề đặt ra tại Hội thảo Hướng dẫn theo dõi và đánh giá lồng ghép giới trong các dự án GTVT do Bộ GTVT phối hợp Ngân hàng Thế giới tổ chức sáng 11/11.

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng như thế nào đến phổi?

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng như thế nào đến phổi?

11/11/2020 - 13:06

Thuốc lá điện tử hay còn gọi là vaping là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều bệnh lý liên quan đến phổi.

5 sự thật về thuốc lá điện tử bạn cần biết

5 sự thật về thuốc lá điện tử bạn cần biết

10/11/2020 - 06:58

Thuốc lá điện tử có tốt hơn cho bạn so với việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá không? Thuốc lá điện tử có thể giúp cai thuốc lá một lần và mãi mãi không?

Nhanh chóng khắc phục thiệt hại giao thông miền Trung do mưa lũ

Nhanh chóng khắc phục thiệt hại giao thông miền Trung do mưa lũ

08/11/2020 - 09:49

Để nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ, Bộ GTVT vừa có công điện yêu cầu các đơn vị liên quan huy động tổng lực vật tư, thiết bị và nhân lực.

Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn như quảng cáo?

Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn như quảng cáo?

07/11/2020 - 12:57

Thuốc lá điện tử đang là trào lưu được giới trẻ ưa chuộng hiện nay, nhưng liệu loại sản phẩm thuốc lá này có an toàn như được quảng cáo?

Hàng hải Việt Nam ủng hộ đồng bào miền Trung 350 triệu đồng

Hàng hải Việt Nam ủng hộ đồng bào miền Trung 350 triệu đồng

04/11/2020 - 18:27

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ GTVT, người lao động ngành Hàng hải Việt Nam đã quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung 350 triệu đồng.

Bộ GTVT hỗ trợ Kon Tum dầm sắt bailley sửa cầu bị lũ cuốn trôi

Bộ GTVT hỗ trợ Kon Tum dầm sắt bailley sửa cầu bị lũ cuốn trôi

04/11/2020 - 10:46

120m dầm bailley và phụ kiện được Bộ GTVT hỗ trợ tỉnh Kon Tum để sửa chữa một số cầu bị lũ cuốn trôi trên địa bàn.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông