Siêu xe sẽ chở Obama ở Việt Nam được trang bị thế nào?

05:53am - 14/05/2016

Cuối tháng 5 này, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tới Việt Nam và đi lại trên các tuyến phố ở thủ đô Hà Nội trên chiếc siêu xe của mình.

1Siêu xe sẽ chở Obama ở Việt Nam được trang bị thế

Chiếc xe chở đương kim Tổng thống Mỹ hiện nay thực hiện nhiệm vụ của mình từ ngày 20.1.2009 trên quãng đường 3,2km dọc đại lộ Pennsylvania đến nơi tuyên thệ nhậm chức.

Chiếc xe Cadillac của Tổng thống Obama không dựa trên bất kì nguyên bản nào ngoài thị trường dù nó hao hao người anh em Cadillac CTS và Cadillac Escalade. Đèn pha và đèn hậu vẫn giống các phiên bản phổ thông khác, tuy nhiên điểm khác biệt nhiều nhất nằm ở trong xe.

2Siêu xe sẽ chở Obama ở Việt Nam được trang bị thế

Mọi thông số kỹ thuật của chiếc xe Tổng thống đều chỉ mang tính ước đoán hoặc được tiết lộ rất nhỏ giọt bởi các chuyên gia uy tín. Anton Goodwin, nhà báo từ trang blog xe hơi của kênh CNET dự đoán xe Tổng thống được xây dựng từ khung gầm của chiếc GMC Topkick.

Goodwin cho rằng chiếc xe sử dụng động cơ xăng Vortec 8,1 lít V8 hoặc động cơ Duramax 6,6 lít V8 chạy diesel. Chiếc xe có 7 chỗ, trong đó 3 chỗ ngồi cố định gồm tài xế, trưởng đặc vụ hộ tống Tổng thống Mỹ và ông Obama. Bên dưới gầm xe là một tấm thép dày giúp giảm chấn trong trường hợp tấn công bằng bom.

3Siêu xe sẽ chở Obama ở Việt Nam được trang bị thế

Trọng lượng của xe Tổng thống Obama dự đoán từ 6,8 tấn tới 9,1 tấn. Lốp dành cho siêu xe này là loại đặc chủng dành cho các loại xe tải tầm trung và hạng nặng. Xe của Tổng thống chỉ chạy được tối đa 97km/giờ vì trọng lượng quá nặng và “uống xăng” ở mức 64 lít/100km. Nhiều chuyên gia ước đoán xe có giá từ khoảng 300.000USD tới tối đa là 1,5 triệu USD (khoảng hơn 30 tỉ đồng). Xe vẫn được cơ quan đặc vụ Mỹ duy tu và bảo dưỡng.

 

4Siêu xe sẽ chở Obama ở Việt Nam được trang bị thế

Cửa xe Tổng thống không có lỗ khóa nên cách duy nhất để mở được cửa chỉ có đặc vụ Mỹ mới biết. Đây là một bí ẩn chưa có lời giải. Xe có lớp kính chống đạn dày 13cm, lốp đặc, nội thất gia cố 100% để tránh mọi trường hợp tấn công bằng vũ khí hóa học. Cửa kính của tài xế chỉ kéo được xuống tối đa 6cm.

 

5Siêu xe sẽ chở Obama ở Việt Nam được trang bị thế

Xe Tổng thống Mỹ có bệ phóng lựu đạn, kính nhìn đêm, pháo xịt hơi cay, bình oxy cấp cứu và bình xăng bọc thép trang bị bọt xốp chống cháy nổ và vài bịch máu của Tổng thống trữ ở thùng sau xe.

Theo các chuyên gia quân sự, xe Tổng thống Mỹ có khả năng bắn một loạn lựu đạn khói hồng ngoại đa phổ nhằm tránh sự tấn công của rocket và tên lửa chống tăng. Lớp cửa của xe Tổng thống dày từ 20cm đến 30cm và được cho là nặng bằng cửa máy bay thương mại Boeing 757.

6Siêu xe sẽ chở Obama ở Việt Nam được trang bị thế

Đi cùng xe “Quái vật” gồm rất nhiều xe hộ tống khác, trong đó quan trọng không kém là chiếc Cadillac Surbuban có vai trò kiểm soát thông tin và hệ thống liên lạc. Hai chiếc xe này là một bộ đôi không tách rời của Tổng thống Mỹ khi công du khắp nơi trên thế giới.

 

7Siêu xe sẽ chở Obama ở Việt Nam được trang bị thế

Để chuyên chở chiếc “Quái vật”, Không lực Một thường sử dụng vận tải cơ siêu hạng Boeing C-17 Globemaster III. Cũng như Tổng thống Bush, ông Obama có 2 chiếc Cadillac và một chiếc chuyên để dự phòng tình thế khẩn cấp.

Trong chuyến thăm tới Israel năm 2013, chiếc xe “Quái vật” của ông Obama đã gặp một sự cố hy hữu khiến nó bị hỏng giữa đường. Khi đó, tài xế đã đổ xăng thay vì dầu diesel khiến siêu xe gặp vấn đề về động cơ. Tuy nhiên, chiếc xe dự phòng mang sang từ Washington đã có mặt và “cứu giá” ngay tức khắc.

 

8Siêu xe sẽ chở Obama ở Việt Nam được trang bị thế

Phát ngôn viên hãng General Motors Joanne Krell nói: “Xe Tổng thống đời mới có nhiều cải tiến đặc biệt, được thử nghiệm và phát triển cẩn trọng, trang bị nhiều đặc tính như xe Cadillac thông thường nhưng ẩn chứa nhiều bí mật bên trong”.

 

9Siêu xe sẽ chở Obama ở Việt Nam được trang bị thế

Joe Funk, cựu đặc vụ Mỹ và là tài xế của xe Tổng thống Bill Clinton trả lời CNN về sự “trái khoáy” của chiếc xe đặc chủng: “Trong khi Tổng thống bị cách ly với thế giới bên ngoài bởi lớp giáp dày và kính chống đạn, ông có trong tay mọi thứ mình cần ở trong chiếc xe với điện thoại thông minh, giao tiếp vệ tinh và internet”.

10Siêu xe sẽ chở Obama ở Việt Nam được trang bị th

Tháng 4 vừa qua, tài xế của chiếc “Quái vật” đã có cơ hội trổ tài lái xe siêu hạng của mình khi cua một hình chữ U trong phố hẹp khi ông Obama công du tới Vương quốc Anh. Kĩ năng quay xe tuyệt đỉnh này được người dân Anh thích thú ghi lại và chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội kèm lời khen ngợi không ngớt.

Năm 2013, Tổng thống Obama quyết định gắn biển xe lên chiếc xe của mình sau khi hội đồng thành phố Washington yêu cầu ông có một tấm biển hợp quy. Trong lễ nhậm chức lần thứ hai, chiếc siêu xe “Quái vật” đã có một tấm biển mới.

Theo thông lệ, khi chiếc “Quái vật” tới quốc gia nào thì bên phải treo cờ Mỹ, bên trái treo cờ nước sở tại.

Theo Dân Việt