Phụ nữ Việt Nam - Niềm tin yêu và hạnh phúc

16:01pm - 19/10/2016

Tạp chí GTVT - Ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập

hinh-anh-nguoi-phu-nu-viet-nam-292-11
Hình ảnh nguời phụ nữ Việt Nam

Tám chữ vàng mà Lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh tặng cho Phụ nữ Việt Nam; “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Đó không chỉ là khẩu hiệu mà nó được người khái quát một cách đầy đủ nhất, tinh tế nhất về Phụ nữ Việt Nam qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Từ thời Bà Trưng, Bà Triệu…Cho đến những “chị Hai năm tấn và cô Ba dũng sỹ..."

Ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam".

Tháng mười đến rồi, mùa thu sắp đi qua, đông đã về gõ cửa nhưng lòng ta sao ấm áp và rạo rực lạ kỳ. Tháng mười cho ta biết bao điều đáng nhớ, cho ta biết bao niềm vui, tháng mười có một ngày để cho ta tri ân, cho ta tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam. Cho ta hân hoan gửi ngàn lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả những người bà, người mẹ, người chị người em. Cho ta nói lời cảm ơn chân thành nhất đến một nửa thế giới của mình.

Ngày xưa phạm vi hoạt động của người phụ nữ rất hẹp, chỉ thu gọn trong gia đình. Còn các công việc ở ngoài xã hội, quốc gia thì được quan niệm, đó là "việc của đàn ông". Người phụ nữ chỉ là lo cho gia đình, hầu hạ cha mẹ, chồng con, quyền lợi của người phụ nữ dưới thời phong kiến hầu như không có. Họ được định vị theo một chuẩn mực đạo lý: Công, Dung, Ngôn, Hạnh. Tất cả được nhìn nhận và đánh giá về phụ nữ cũng chỉ xoay quanh giới hạn cụ thể ấy.

Người phụ nữ ngày nay không còn bị trói buộc trong sự khắt khe của giáo lý xưa cũ nữa. Trong các cuộc đấu tranh giành độc lập những người phụ nữ đã không ngại hy sinh gian khổ, họ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ. Có biết bao những người phụ nữ đã hy sinh anh dũng trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và tên tuổi của họ mãi mãi sống trong lòng những thế hệ hôm nay và mai sau. Sự hy sinh và những đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là những trang sử vàng trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước ngày nay phụ nữ chúng ta đã và đang tham gia vào tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Phụ nữ Việt Nam ngày nay không ngừng nỗ lực học tập và phấn đấu để trở thành những nhà lãnh đạo, những nhà quản lý, nhà khoa học, những người công nhân lành nghề….Tất cả họ đang từng ngày từng giờ tận tâm tận lực cống hiến sức mình cho sự nghiệp phát triển đất nước. Nhưng dù ở bất cứ cương vị công tác nào, ở bất cứ hoàn cảnh nào, người phụ nữ cũng luôn làm tròn bổn phận là người mẹ, người vợ, họ luôn thuỷ chung và gìn giữ hạnh phúc gia đình, là nền tảng cho sự trường tồn và phát triển.

Dân tộc ta, nhân dân ta, Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao vai trò vô cùng to lớn và quan trọng của phụ nữ Việt Nam và luôn quan tâm đến mục tiêu: vì sự tiến bộ của phụ nữ, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho phụ nữ Việt Nam ngày càng phát huy hơn nữa vai trò của mình, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước. Chúng ta luôn tự hào về phụ nữ, những con người đã dệt thêu nên non sông gấm vóc Việt Nam.

Khó có thể đủ ngôn ngữ để nói cho đầy đủ về người phụ nữ Việt Nam ngay cả khi họ là mẹ, là chị, là em, là con, hàng ngày hàng giờ bên cạnh chúng ta. Họ là những người cho ta tin yêu nhất, cho ta lắng đọng tâm hồn, cho ta sống biết yêu thương. Họ luôn là bến bờ bình yên nhất khi lòng ta dông bão, muộn phiền. Tôi đã từng đọc đâu đó một bài thơ nói về phụ nữ:

“Trên đời này chỉ có ba bài hát. Đủ nói hết buồn vui của thế giới tâm hồn Bài thứ nhất là bài hay hơn tất cả Người mẹ dịu dàng khẽ hát ru con Bài thứ hai cũng là bài của mẹ Khi con trai chết trên cánh tay già Ôm xác con khóc một mình lặng lẽ Tất cả những bài hát trên đời là bài hát thứ ba”.

Những câu thơ nhẹ nhàng dung dị mà khái quát và khắc hoạ thật đầy đủ về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam, những người đã sinh ra ta, cho ta lớn lên, cho ta được yêu thương và hạnh phúc, những người đã hy sinh tất cả vì ta. 20-10 Ngày phụ nữ Việt Nam không chỉ để cho ta tôn vinh, cho ta nói lời cảm ơn mà hơn thế nó còn là ngày để cho ta biết ta đang hạnh phúc đến nhường nào khi ta đang được sống trong một thế giới một nửa là phụ nữ.

Trịnh Đình Nghi