|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ bảy, 11/04/2020, 14:57

Ông Khuất Việt Hùng:Đua xe khi cách ly phòng Covid-19 phải trừng trị thật nghiêm!

Tạp chí GTVT - Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia bày tỏ quan điểm trước hiện tượng đua xe trái phép bùng phát tại nhiều địa phương.

Nhóm thanh niên tụ tập đua xe, bốc đầu tại hồ Hoàn
Nhóm thanh niên tụ tập đua xe, bốc đầu tại hồ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội trong thời gian cách ly xã hội từ ngày 1 đến 15/4.

Phải trừng trị bằng chế tài nặng nhất

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 1 đến 15/4 do tác động của đại dịch toàn cầu Covid-19, tình trạng đua xe “nở rộ” tại nhiều địa phương. Một phần nguyên nhân xảy ra tình trạng này được cho là do đường phố vắng vẻ trong những ngày người dân hạn chế đi ra đường, những đối tượng thanh niên rảnh rỗi, “nhàn cư vi bất thiện”. Đặc biệt, các đối tượng cho rằng lực lượng chức năng đang tập trung dồn lực phòng, chống dịch nên giảm tuần tuần tra, xử lý vi phạm TTATGT.

Ngày 11/4, trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh: “Những đối tượng vi phạm này cần phải bị ‘trừng trị’ bằng chế tài nặng nhất của pháp luật”.

DSC02987
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh: “Những đối tượng vi phạm này cần phải bị ‘trừng trị’ bằng chế tài nặng nhất của pháp luật”.

Bởi lẽ, trong khi cả nước phải thực hiện cách ly xã hội, ngưng lại mọi hoạt động kinh doanh, đi lại không thiết yếu, các cơ quan, doanh nghiệp duy trì hoạt động bằng hình thức trực tuyến,… là điều xưa nay chưa từng có. Có thể thấy rằng, đại dịch Covid-19 đang thực sự là một mối nguy hại và được coi là “giặc”.

Trong khi toàn thể người dân cả nước đang hưởng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chính phủ cùng đồng lòng, chung tay chống “giặc”, những kẻ tranh thủ thời điểm này để càn quấy làm rối loạn trật tự xã hội là điều không thể chấp nhận được và cần phải nghiêm trị.

Trong Chỉ đạo của Chính phủ mới đây cũng nhấn mạnh tới việc phải tăng cường xử phạt đối với những trường hợp làm mất trật tự xã hội trong thời điểm cả nước đang dồn lực đấu tranh với Covid-19. Bộ Công an cũng đã ra Công điện gửi Thủ trưởng các đơn vị nhấn mạnh tới nhiệm vụ bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh làm giảm tội phạm, phục vụ các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo ông Khuất Việt Hùng, hành vi đua xe là vi phạm quy định pháp luật về TTATGT và cả quy định pháp luật về trật tự xã hội, làm rối loạn xã hội giữa lúc người dân đang chấp nhận nhiều tổn thất cho bản thân khi thực hiện cách ly xã hội để chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19. Trong Chỉ đạo ngày 5/4 của Ủy ban ATGT Quốc gia, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nêu rõ, lực lượng Công an với nòng cốt là CSGT phối hợp với các lực lượng chức năng khác bên cạnh việc triển khai nhiệm vụ kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phải trú trọng kiểm soát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, đặc biệt là đua xe, cương quyết trấn át các đối tượng manh động.

vov
Nhóm đối tượng đua xe tại cơ quan công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Nghịch lý nở rộ đua xe trái phép do ...rảnh rỗi cách ly phòng dịch 

Nổi cộm nhất là vụ lực lượng chức năng TP Hà Nội đã truy đuổi và khống chế thành công 10 đối tượng tụ tập đua xe tốc độ cao xung quanh hồ Hoàn Kiếm và nhiều tuyến phố trung tâm vào rạng sáng ngày 10/4. Theo lãnh đạo Công an quận Hoàn Kiếm, đơn vị cũng đã triệu tập 28 thanh thiếu niên tụ tập đua xe thành từng tốp theo phản ánh của dư luận vào đêm ngày 8/4.

Trong đêm ngày 10/4, khi đang triển khai tuần tra phòng chống tội phạm bảo đảm an ninh trật tự sau 22 giờ theo chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, lực lượng chức năng quận Ngô Quyền đã phát hiện và tiến hành truy đuổi, bắt giữ được 3 thanh niên đua xe trái phép, lãng lách đánh võng.

Tại Kiên Giang, Công an huyện Châu Thành cho biết, vào rạng sáng ngày 7/4, khoảng 50 đối tượng và 40 xe máy đã tụ tập tổ chức đua xe trái phép trên tuyến quốc lộ 80. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã tiến hành vây bắt được 23 đối tượng và 16 xe tham gia đua trái phép. Đặc biệt, trong số đối tượng bị bắt giữ có 4 đối tượng dương tính với ma túy và 4 đối tượng vi phạm nồng độ cồn ngay khi bị bắt giữ.

dua_xe_7_4_rbue
Hàng chục "quái xế" bị bắt giữ tại Kiên Giang

Theo lãnh đạo Công an TP Đà Lạt, một nhóm khoảng 10 đối tượng tổ chức đua xe trong một tháng trở lại đây với các chiêu trò tinh vi khiến lực lượng chức năng gặp khó khăn khi vây bắt. Nhóm đối tượng thường tổ chức đua trong thời gian rất ngắn rồi di chuyển qua khu vực khác, xé lẻ đội hình chạy khắp các con đường rồi mới quay trở lại địa điểm cũ để đua. Lực lượng chức năng tại TP Đà Lạt đã mất nhiều ngày theo dõi và tổ chức phương án vây bắt thành công nhóm đối tượng này vào chiều ngày 4/4.

Cùng ngày, lực lượng chức năng cũng vay bắt thành công 2 nhóm đối tượng (1 nhóm có 4 đối tượng và 1 nhóm có 5 đối tượng) tổ chức đua xe ở 2 địa điểm vắng vẻ khác trên địa bàn thành phố, thậm chí là trên cả đường cao tốc Liên Khương – Preen. Các “quái xế” có tuổi đời còn rất trẻ chỉ từ 15 đến 22 tuổi, nhưng đáng buồn là những thanh niên này thay vì đóng góp có ích cho xã hội lại là những đối tượng có “thâm niên” đua xe, thậm chí còn thuộc dạng “chuyên nghiệp”.

images2278378_a1_13
Lực lượng chức năng tạm giữ 5 xe máy, lập biên bản vi phạm hành vi tụ tập, phóng xe từng nhóm, nẹt pô, lạng lách với nhóm thanh niên tại khu vực hồ Tuyền Lâm chiều 4/4

Đáng buồn nhất trong thời điểm thực hiện cách ly xã hội vừa qua là sự hy sinh của 2 chiến sỹ cảnh sát khi truy đuổi nhóm đối tượng đua xe, có biểu hiện cướp giật tại TP Đà Nẵng vào đêm ngày 2/4. Lực lượng chức năng sau đó đã bắt giữ và ra quyết định khởi tố đối với 7 bị can có tuổi đười từ 16 đến 28 tuổi. Màn truy đuổi của tổ công tác đối với nhóm đối tượng đã khiến 2 chiến sỹ cảnh sát hy sinh và 1 người dân thường bị thương nặng.

a2_RVLU
Hiện trường vụ 2 chiến sỹ cảnh sát hy sinh khi truy đuổi nhóm đua xe tại TP Đà Nẵng ngày 2/4.

Cũng theo Phó Chủ tịch Khuất Việt Hùng, trong nỗ lực đảm bảo trật tự, ATGT, trật tự xã hội giữa lúc cả nước thực hiện phòng, chống đại dịch Covid-19, cần nhấn mạnh rằng, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và các cơ quan hữu quan đang rất nghiêm minh và có phản ứng rất nhanh, rất quyết liệt để ngăn chặn, phát hiện và xử lý những mối nguy hại khác cho xã hội.

“Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá rất cao sự quyết tâm, đặc biệt là hiệu quả trong công tác ngăn chặn và sự cương quyết trừng trị hành vi vi phạm của lực lượng Công an”, ông Khuất Việt Hùng bày tỏ.

Vũ Thành Vũ

Bình luận

Tin nên đọc

Cục CSGT cảnh báo gửi email  'phạt nguội' rởm

Cục CSGT cảnh báo gửi email "phạt nguội" rởm

06/04/2020 - 15:33

Cục CSGT khẳng định, lực lượng CSGT không gửi email đề nghị xử lý vi phạm giao thông. Cơ quan chức năng đang điều tra hiện tượng lừa đảo tại Lạng Sơn.

Tham gia giao thông an toàn là chung tay diệt “giặc” Covid-19

Tham gia giao thông an toàn là chung tay diệt “giặc” Covid-19

05/04/2020 - 18:32

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kêu gọi: “Tham gia giao thông an toàn chính là góp phần cùng cả nước chiến thắng Covid-19”.

Giảm gần 14% người chết do TNGT trong 3 tháng đầu năm

Giảm gần 14% người chết do TNGT trong 3 tháng đầu năm

01/04/2020 - 14:45

Bên cạnh việc giảm áp lực giao thông do Covid-19, các quy định pháp luật mới và sự mạnh tay xử lý vi phạm đã giúp kéo giảm mạnh TNGT.

Yêu cầu điều tra vụ TNGT xe máy khiến 3 người chết tại Bình Định

Yêu cầu điều tra vụ TNGT xe máy khiến 3 người chết tại Bình Định

01/04/2020 - 05:07

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu điều tra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Bình Định giữa 2 xe máy khiến 3 người chết và 1 người bị thương.

Cùng chuyên mục

Bất an với xe bồn, xe tải chở vật liệu thi công hoành hành phố cấm Hà Nội

Bất an với xe bồn, xe tải chở vật liệu thi công hoành hành phố cấm Hà Nội

15/04/2021 - 09:23

Việc các xe bồn, xe “hổ vồ” lưu thông trong giờ cấm không chỉ thể hiện sự coi thường pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ùn tắc và TNGT

 Hà Nội nghiêm cấm xe khách tuyến cố định bỏ chuyến chạy hợp đồng

Hà Nội nghiêm cấm xe khách tuyến cố định bỏ chuyến chạy hợp đồng

14/04/2021 - 06:17

Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai phục vụ vận tải khách trong dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng Ba âm lịch), 30/4 và 1/5.

Quảng Ngãi: Thủy điện Trà Khúc 1 bị tố chưa đền bù đã GPMB

Quảng Ngãi: Thủy điện Trà Khúc 1 bị tố chưa đền bù đã GPMB

13/04/2021 - 07:16

Hàng ngàn mét đất vườn trồng cây lâu năm bị san ủi phục vụ Dự án thủy điện Trà Khúc 1 khi chưa thỏa thuận đền bù khiến dân bức xúc.

Xe cơi thùng 'lộng hành' như chốn không người tại huyện Thường Tín

Xe cơi thùng 'lộng hành' như chốn không người tại huyện Thường Tín

13/04/2021 - 06:10

Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải “hổ vồ” (Howo) chở cát từ các bãi dọc sông Hồng ra tỉnh lộ 427 phục vụ san lấp mặt bằng các dự án.

Xe container cắt nóc 'lộng hành' phố cấm Hà Nội

Xe container cắt nóc 'lộng hành' phố cấm Hà Nội

10/04/2021 - 08:06

Những chiếc xe container cắt nóc chở đầy đá dăm, thường xuyên hoạt động trong khung giờ cấm tiền ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông ở Thủ Đô

Phớt lờ lệnh cấm, ôtô dừng đỗ trên đường Vành đai 2 như 'trạm nghỉ chân'

Phớt lờ lệnh cấm, ôtô dừng đỗ trên đường Vành đai 2 như 'trạm nghỉ chân'

08/04/2021 - 14:03

Nhiều chủ xe ô tô vẫn phớt lờ lệnh cấm, vô tư dừng đỗ trên đường Vành đai 2 trên cao để nghỉ ngơi và bắt khách.

Bay muôn nơi đến Phú Quốc cùng Vietjet

Bay muôn nơi đến Phú Quốc cùng Vietjet

07/04/2021 - 16:05

Mở thêm loạt đường bay thẳng từ khắp muôn nơi tới Phú Quốc, Vietjet cùng Vinpearl dành tặng khách hàng chương trình ưu đãi trọn gói vé máy bay và khách sạn.

Quảng Nam: Xe chở cát tung hoành, dân than trời, CSGT kêu khó

Quảng Nam: Xe chở cát tung hoành, dân than trời, CSGT kêu khó

03/04/2021 - 08:02

Thực trạng đang diễn ra tại huyện Đại Lộc, trong khi xe cát tung hoành gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn TNGT thì CSGT kêu khó xử lý vì bị...đối phó.

Sở GD&ĐT HN sẽ đưa nội dung bảo đảm TTATGT vào trong chương trình học

Sở GD&ĐT HN sẽ đưa nội dung bảo đảm TTATGT vào trong chương trình học

02/04/2021 - 16:15

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tuyên truyền, giáo dục bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ ngành Giáo dục và Đào tạo, giai đoạn 2021-2030.

Vô tư đi ngược chiều đường Nguyễn Trãi, Hà Nội

Vô tư đi ngược chiều đường Nguyễn Trãi, Hà Nội

29/03/2021 - 15:45

Hàng đoàn xe máy nối đuôi nhau, ngang nhiên đi ngược chiều trên tuyến đường Nguyễn Trãi vào khung giờ cao điểm gây ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ TNGT.