Nút bấm khởi động trên ô tô có thể giết chết bạn như thế nào?

14:17pm - 01/12/2015

Nút khởi động là tính năng vốn trước kia chỉ được trang bị trên các dòng xe hạng sang nhưng đang ngày trở nên phổ biến

1470742
Tính năng này cho phép người lái xe chỉ cần nhấn một nút để khởi động xe. Và khi xe bạn đã đến đích, nó cho phép người lái xe nhấn nút một lần nữa để tắt máy.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ sự tiến bộ nào của công nghệ cũng hoàn toàn hữu ích. Bên cạnh sự tiện lợi mà tính năng mới này đem lại thì vẫn còn đó những mối nguy hiểm chết người mang tên "nút khởi động".

Theo kết quả của một số nghiên cứu mới được công bố ở Mỹ trong năm 2015, đã có 13 người chết mà nguyên nhân sâu xa là từ những chiếc xe ôtô sử dụng nút khởi động. Kết quả khám nghiệm tại hiện trường những vụ tai nạn cho thấy, các nạn nhân đã quên không tắt máy sau khi đưa xe ôtô vào nhà xe và họ qua đời sau đó vài giờ vì ngộ độc khí carbon monoxide. 

Những người may mắn sống sót sau khi phạm phải lỗi kỹ thuật này đã làm đơn kiếu nại đến Cục Quản lý An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) và nói rằng các hãng sản xuất xe ôtô cần phải làm điều gì đó để khắc phục mối đe dọa tiềm ẩn này.  

Đa số những mẫu thiết kế xe ô tô thời gian gần đây đều được cải thiện để giảm thiểu tiếng ồn động cơ đến mức thấp nhất, đôi lúc thật khó khăn để biết rằng một chiếc xe có đang hoạt động hay không nếu chỉ quan sát bên ngoài.

Trách nhiệm của những nhà sản xuất hiện nay là thiết lập tính năng cảnh bảo tới người lái xe rằng chiếc xe vẫn đang trong quá trình sử dụng. Các tín hiệu có thể bằng đèn hoặc âm thanh để cảnh báo rằng chiếc xe vẫn đang chạy khi người lái xe bước ra khỏi xe ôtô của mình.

Những nhà sản xuất ôtô cũng nghiên cứu khả năng có thể lắp đặt thêm một công tắc tắt máy tự động sau khi xe ôtô vẫn nổ máy trong 15 phút mà không di chuyển, hoặc trang bị bộ cảm biến khí carbon monoxide để cảnh báo cho chủ xe.

Tất cả những tính năng này sẽ tốn khá nhiều tiền bạc và đôi khi không phải lúc nào cũng phát huy hết hiệu quả của nó. Người sử dụng xe cũng cần nâng cao hơn nữa ý thức tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình bằng cách chú ý hơn nữa tới việc tuân thủ những quy định về lái xe an toàn.

Theo VnReview