0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

Nội bộ Indonesia kêu gọi không phá hủy tàu cá trái phép bị bắt

16:59pm - 13/02/2018

Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia được giới chính trị và giới kinh doanh kêu gọi đừng phá hủy các tàu đánh cá trái phép bị bắt giữ vì gây tổn hại đến công nghiệp đánh bắt cá và quan hệ ngoại giao.

 

Nội bộ Indonesia kêu gọi không phá hủy tàu cá trái
Tàu cá nước ngoài trong lần bị phá hủy tại Indonesia - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, đề nghị được đưa ra từ các quan chức cấp cao trong chính phủ và giới doanh nhân

Dưới sự lãnh đạo của nữ Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti, từ năm 2014, cơ quan chức năng Indonesia đã phá hủy hàng trăm tàu đánh cá ​​bất hợp pháp mà lực lượng tuần duyên nước này bắt giữ với mục tiêu bảo vệ nguồn cá và đời sống ngư dân Indonesia. Trong số các tàu bị bắn chìm mang tính biểu trưng đó có tàu Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Nhưng Phó Tổng thống Jusuf Kalla nói rằng chính sách mạnh tay này có thể ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao với các nước khác.

"Theo quan điểm của chính phủ, làm như thế đã đủ rồi", Phó tổng thống Kalla phát biểu và được nhật báo Kompas của Indonesia đăng tải.

Người phát ngôn của ông Kalla cũng khẳng định lãnh đạo của mình còn nói: "Điều này liên quan đến quan hệ của chúng tôi với các nước khác".

Hồi năm 2015, Bắc Kinh đã bày tỏ "quan ngại nghiêm túc" khi một tàu đánh cá của Trung Quốc nằm trong số 41 tàu bị cơ quan chức năng Indonesia đánh chìm xuống biển.

Phòng Thương mại Indonesia cũng than phiền rằng cách tiếp cận cứng rắn của Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia và việc thiếu tập trung cho các chính sách mang tính xây dựng đã làm tổn hại ngành công nghiệp thủy sản nước này, với tình trạng xuất khẩu thủy hải sản giảm sút.

Ông Yugi Prayanto - thành viên cao cấp của Phòng Thương mại Indonesia, nêu ra yêu cầu: "Chúng tôi yêu cầu chính phủ phải quan tâm đến các khía cạnh sản xuất... và tăng đầu tư vào lĩnh vực này".

Bà Pudjiastuti đã liên tục được xếp hạng là Bộ trưởng nổi tiếng nhất Indonesia kể từ khi nhậm chức vào năm 2014, chủ yếu nhờ cách tiếp cận mạnh mẽ của bà để giải quyết vấn đề đánh cá bất hợp pháp và những câu chuyện liên quan phát ngôn của bà.

Bộ trưởng nổi tiếng thẳng thắn cũng có rất nhiều người theo dõi trên các mạng xã hội với những lời bình phẩm thẳng thắn về các vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của mình hoặc những hình ảnh cho thấy bà làm việc lăn xả hoặc vui chơi trẻ trung như nhảy nhót theo nhạc Beatles trên tàu.

Vốn là một cựu doanh nhân trong ngành đánh bắt cá, bà Pudjiastuti từng thực hiện video được tải lên YouTube để bảo vệ chính sách cứng rắn của mình, trong đó bà giải thích rằng đó không phải là chính sách "đóng nhãn hiệu" của bà mà là làm theo luật pháp.

"Đây không phải là một ý tưởng... hay sở thích của Susi Pudjiastuti hay Tổng thống Jokowi", bà Bộ trưởng của Indonesia nói, và đáng chú ý là sử dụng biệt danh thân tình của Tổng thống.

"Tổng thống Jokowi đã ra lệnh cho chính phủ thực hiện đúng theo luật đánh bắt cá để chấm dứt nạn đánh bắt trái phép nguồn cá của Indonesia".

Hãng tin Reuters dẫn lời bà Bộ trưởng Pudjiastuti cho biết ngành công nghiệp đánh bắt cá của nước này đã bị thiệt hại gần 200 tỉ rupi (tương đương 14,89 triệu USD) mỗi năm do hoạt động đánh bắt bất hợp pháp của các tàu cá nước ngoài.

Tuyên bố của bà Pudjiastuti phản ánh chính quyền Tổng thống Joko "Jokowi" Widodo coi trọng việc ngăn chặn hành vi đánh cá trái phép trong phạm vi quốc nội, khu vực và quốc tế.

Từ khi lên nắm quyền vào tháng 10-2014, ông Jokowi đã cam kết sẽ hiện thực hóa tầm nhìn của mình là biến Indonesia thành "trục bản lề hàng hải toàn cầu" giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Một trong những trụ cột trong tầm nhìn của ông là việc ngăn chặn hành vi đánh bắt cá trái phép. Theo ông Jokovi, hơn 5.000 tàu hoạt động trái phép trong vùng biển Indonesia hàng năm, vi phạm chủ quyền biển của Indonesia.

Theo tuoitre.vn