|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ bảy, 09/06/2018, 14:37

Nhiều em nhỏ thoát hiểm an toàn khi gặp sự cố cháy máy bay

Nhiều em nhỏ độ tuổi từ 9-15 nhanh chóng được hỗ trợ thoát ra khỏi "vụ cháy máy bay" xảy ra tối 7/6 bằng những kỹ năng thoát hiểm cơ bản.

maybaychay1Thực tập tình huống giả định kỹ năng thoát hiểm trên các phương tiện công cộng như máy bay, xe bus... là một trong những nội dung trong chương trình trải nghiệm học làm chiến sỹ Công an do Học viện Cảnh sát Nhân dân thực hiện.

maybaychay2Theo thông tin từ phòng Quản lý Đào tạo - Học viện Cảnh sát Nhân dân, đây là năm thứ 4 và học kỳ thứ 8 trường thực hiện chương trình học kỳ Công an nhân dân. Hàng năm, các chương trình học này luôn được nhiều phụ huynh và em nhỏ quan tâm.

maybaychay3Trung úy Phạm Công Dự (Cán bộ phòng Quản lý Đào tạo, Học viện Cảnh sát Nhân dân) cho biết, mỗi năm chương trình lựa chọn một chủ đề xuyên suốt nội dung đào tạo. Năm 2018, trường lựa chọn chủ đề Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn để giảng dạy cho các em.

maybaychay4Bên cạnh những kỹ năng sử dụng bình cứu hỏa, khống chế những đám cháy nhỏ... các em nhỏ còn được trải nghiệm thực tế từ những buổi thực tập tình huống áp dụng các kỹ năng được học để thoát khỏi sự cố từ những phương tiện công cộng như máy bay, xe bus...

maybaychay5Phạm Khánh Ly (THCS Sài Đồng) lần đầu tham dự chương trình học làm chiến sỹ Công an nhân dân. Ly cho biết, đây là khóa học bổ ích, giúp thanh thiếu niên được tiếp cận và thực hành những kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Từ đó, các em được quen dần với tình huống để có thể bình tĩnh đưa ra phương án xử lý trong tình huống thực.

maybaychay6Cụ thể, đối với trường hợp gặp sự cố cháy máy bay, các em nhỏ phải ngay lập tức báo động, dùng các vật dụng cá nhân tránh ngạt khói, nghe theo chỉ dẫn của tiếp viên để tiếp cận các cửa thoát hiểm gần nhất.

maybaychay7Không chỉ học cách tự thoát thân, các em nhỏ còn phải teamwork để hỗ trợ nhau cùng thoát khỏi vụ "cháy máy bay" nói trên.

maybaychay8

maybaychay9Đối với tình huống thoát hiểm trên xe bus, "vụ cháy" xảy ra ở giữa xe, việc đầu tiên cần làm là phải báo động.

maybaychay10Nhanh chóng thoát ra các cửa ra vào, nếu cửa ra vào bị chập điện không thể mở thì phải sử dụng búa thoát hiểm trên cửa sổ, các vật dụng cá nhân như guốc nhọn, các vật dụng kim loạt hỗ trợ phá cửa để thoát ra ngoài...

maybaychay11Học viên thực hành kỹ năng hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt để cứu nạn nhân bị ngất do ngạt khói.

maybaychay12Ở khóa này, Học viện Cảnh sát Nhân dân đón 130 em nhỏ, độ tuổi từ 9-15 tuổi tham gia chương trình. Tùy theo độ tuổi, các em được phân ra thành các tiểu đội, trung đội lớn, nhỏ và có các bài tập phù hợp.

maybaychay13Mục đích của các khóa học này là giúp các em có thêm tự tin, lòng dũng cảm, kỹ năng để các em có thể vượt qua các tình huống cháy. Bên cạnh đó, còn giúp các em tự tin, biết yêu thương nhiều hơn, vượt qua các cung bậc cảm xúc khác nhau trong cuộc sống.

maybaychay14Trong đợt hè này, dự kiến Học viện Cảnh sát nhân dân sẽ có 2 khóa học trải nghiệm học làm chiến sỹ Công an nhân dân. Tại khóa học, các em nhỏ sẽ theo thời gian biểu 95% hoạt động tập thể với những bài thể dục, học kỹ năng, các chuyên đề liên quan đến giáo dục hay văn hóa,... với thời gian chặt chẽ từ 5h50-21h mỗi ngày.

Theo Infonet

Bình luận