|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ năm, 18/03/2021, 07:00

Người thanh niên tạo nên “phép màu” trên biển

Tạp chí GTVT - Với tinh thần xung kích tuổi trẻ, lòng nhiệt huyết với nghề, đoàn viên Trần Văn Khôi thuộc Chi đoàn Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực II đã không quản ngại nguy hiểm, khó khăn, vượt qua sóng dữ xả thân cứu người giữa đại dương mênh mông.

Screen Shot 2021-03-16 at 10.00.53 AM

Anh Trần Văn Khôi (mũ trắng) và các đồng nghiệp tại Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải xung phong ngồi xuồng cao su ra cứu nạn tàu Vietship 01 (Ảnh Vinamarine)

Người hùng thầm lặng

Gắn bó với công tác tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã hơn 15 năm, cho đến nay đoàn viên Trần Văn Khôi không thể nhớ mình đã thực hiện bao nhiêu nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển, nhiệm vụ của anh đa phần là tìm kiếm, cứu nạn, ứng cứu, hỗ trợ y tế cho bà con ngư dẫn trên các tàu cá. Điển hình, như vụ hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn máy bay Su30 và máy bay KASA 212 ở Vịnh Bắc bộ, tìm kiếm cứu nạn thuyền viên hàng loạt tàu hàng bị chìm tại vùng biển Quy Nhơn do bão số 12, tìm kiếm cứu nạn thuyền viên bị chìm tàu tại cửa Gianh – Quảng Bình...

Theo anh Trần Văn Khôi, một trong những lần làm nhiệm vụ khiến anh nhớ mãi là vụ việc tham gia cứu nạn thuyền viên tàu VIETSHIP 01 ở Quảng Trị đầu tháng 10/2020. Thời điểm đó, thời gian đầu lực lượng cứu nạn hàng hải và các ngư dân địa phương kỳ cựu thông thuộc dòng chảy của vùng biển đó cùng nhau cố gắn tiếp cận tàu VIETSHIP 01 bằng ghe đánh cá nhưng không hiệu quả do sóng quá lớn và dòng chảy siết. Lúc này 02 thuyền viên trên tàu VIETSHIP 01 do hoảng loạn nên đã nhảy xuống biển, nhận thấy tình huống nguy hiểm, anh lao xuống nước và bơi ra cứu được 02 thuyền viên này đưa về bờ an toàn.

“Ngày hôm sau sóng gió dữ dội hơn, tham gia trực tiếp ở hiện trường 02 ngày liên tiếp nên tôi và đồng nghiệp hiểu rõ mức độ nguy hiểm của công tác cứu nạn lần này vì sống chết chỉ cách nhau tích tắc. Với tâm trạng hồi hộp, chúng tôi nổ máy xuồng cứu nạn lao ra biển, mỗi cơn sóng phủ qua xong là một lần chúng tôi biết mình vẫn còn sống. Quãng đường ra khơi đã gian nan nhưng lúc tiếp cận được gần tàu VIETSHIP 01 còn khó khăn hơn nhiều lần”, anh Khôi nhớ lại.

Screen Shot 2021-03-16 at 10.00.36 AM
Xuồng cao su của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 2 đang vượt sóng dữ tiếp cận thuyền viên bị nạn. (Ảnh: Vinamarine)

Tình người bao la

Chia sẻ với Tạp chí GTVT, đoàn viên Trần Văn Khôi cho biết nhiều lần trực tiếp chứng kiến ranh giới giữa sự sống và cái chết của những người bị nạn. Trong thời khắc ngắn ngủi đó những nỗ lực của anh cùng đồng nghiệp mà cứu sống được những người gặp nạn thì niềm vui sướng càng nhân lên bội phần. Điều đó thôi thúc anh quyết  tâm và tận hiến với nghề, trân quý cuộc sống hơn.

“Nhiều lần cứu được người trở về đất liền an toàn nhìn thấy người thân của họ òa khóc, có người ngất xỉu vì vui và sự bình an của họ do mình góp phần tạo nên thì mình cảm thấy rất tự hào, vui sướng với bớt  đi những khó khăn mệt nhọc nguy hiểm. Đồng thời, anh em trên tàu cùng sống chung với nhau, cùng nhau vượt qua nguy hiểm, hoạn nạn nên yêu thương và khăng khít với nhau vô cùng. Chính những điều này là động lực cho tôi gắn bó và yêu quý công việc, đồng nghiệp của mình”, anh Khôi chia sẻ.

Tìm kiếm cứu nạn hàng hải mặc dù là một công việc đặc thù, vất vả, nguy hiểm nhưng được xem là 'bà đỡ giữ trừng khơi ', lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải góp phần giảm bớt mất mát, giành giật lại sự sống cho những người hành nghề trên biển. Họ cũng là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho ngư dân an tâm bám biển.

“Trong nhiều nhiệm vụ, tôi đã nhiều lần chứng kiến ranh giới mỏng manh của sự sống và cái chết không chỉ của những người gặp nạn mà của chính bản thân tôi, của anh em đồng nghiệp. Trước ranh giới đó, tôi nhận thức rõ được trọng trách của mình. Chính vì vậy tôi càng tích cực rèn luyện bản thân trở nên tỉ mỉ, cẩn trọng hơn vì tôi biết rằng, một sai lầm nhỏ của bản thân sẽ đưa cả tập thể tàu vào tình huống nguy hiểm, những tình huống không thể sửa sai được”, đoàn viên Trần Văn Khôi cho biết.

Vùng biển nước ta rộng trên 1 triệu km2 mặt biển, với chiều dài hơn 3.260km bờ biển. Cơ quan chuyên trách thực hiện hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên toàn bộ vùng biển Việt Nam là Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam, với 7 tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng được phân bố thành 4 trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải từ khu vực I đến IV, với việc đảm đương các nhiệm vụ cứu hộ trên từng khu vực biển khác nhau của Việt Nam.

Theo thống kê trong năm 2020 các lực lượng chức năng đã tiếp nhận và xử lý 583 vụ, điều động 56 lượt tàu cứu nạn chuyên dụng thực hiện tìm kiếm cứu nạn trên biển, hỗ trợ 765 người, trong đó có 13 công dân nước ngoài; số phương tiện cứu và hỗ trợ là 60 tàu.

Thùy Dương

Bình luận

Tin nên đọc

Vượt “sóng gió” Covid-19, Hàng hải tăng trưởng cao

Vượt “sóng gió” Covid-19, Hàng hải tăng trưởng cao

16/02/2021 - 08:12

2020 là một năm nhiều biến động với đại dịch Covid-19 và thiên tai nhưng ngành Hàng hải vẫn duy trì trì được mức tăng trưởng cao

Cảng biển điểm sáng chinh phục những cột mốc mới ngành Hàng hải

Cảng biển điểm sáng chinh phục những cột mốc mới ngành Hàng hải

14/02/2021 - 07:24

Vượt khó khăn bởi dịch Covid-19, lĩnh vực cảng biển năm vừa qua vẫn gặt hái nhiều thành công, là điểm sáng chinh phục những cột mốc mới của ngành Hàng hải.

Hàng hải Việt Nam đón 2 tàu trọng tải lớn trong ngày mùng 1 Tết

Hàng hải Việt Nam đón 2 tàu trọng tải lớn trong ngày mùng 1 Tết

12/02/2021 - 11:09

Sáng 12/02 (tức mùng 01 Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021), ngành Hàng hải Việt Nam đã đón 2 chuyến tàu chuyến tàu trọng tải lớn cập cảng.

Hàng hải kiểm soát chặt thuyền viên đi bờ phòng dịch COVID-19

Hàng hải kiểm soát chặt thuyền viên đi bờ phòng dịch COVID-19

30/01/2021 - 07:03

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Cục Hàng hải Việt Nam có văn bản hoả tốc chỉ đạo các đơn vị phòng chống dịch bệnh.

Cùng chuyên mục

Phát động hưởng ứng Chương trình '75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển'

Phát động hưởng ứng Chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển"

06/04/2021 - 14:51

Công đoàn TEDI tổ chức công đoàn đầu tiên ngành GTVT tổ chức lễ phát động hưởng ứng chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển".

ACC HCM: Chi đoàn vững mạnh, đảm bảo an toàn cho những chuyến bay

ACC HCM: Chi đoàn vững mạnh, đảm bảo an toàn cho những chuyến bay

24/03/2021 - 09:08

Chi đoàn trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh (ACC HCM) đã phát huy hiệu quả vai trò “cánh tay phải của Đảng”, có nhiều sáng kiến thiết thực.

Kon Tum: 3 học sinh bị đuối nước thương tâm

Kon Tum: 3 học sinh bị đuối nước thương tâm

24/03/2021 - 06:14

UBND xã Hòa Bình TP. Kon Tum, cho biết, chính quyền, chia sẻ hỗ trợ phần kinh phí với thân nhân của 3 học sinh bị đuối nước thương tâm chiều 22/3.

CSGT Đắk Lắk tóm kẻ bắt cóc trẻ sơ sinh bỏ trốn trên xe khách

CSGT Đắk Lắk tóm kẻ bắt cóc trẻ sơ sinh bỏ trốn trên xe khách

23/03/2021 - 20:39

Do không có khả năng sinh con nên đối tượng làm quen với chị N vừa sinh con qua MXH rồi lập mưu bắt cóc cháu bé, bỏ trốn

Phát động Cuộc thi trực tuyến “Tôi là đoàn viên thanh niên VATM”

Phát động Cuộc thi trực tuyến “Tôi là đoàn viên thanh niên VATM”

10/03/2021 - 09:21

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tôi là đoàn viên thanh niên VATM”.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021

09/03/2021 - 05:55

Quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới; quy định mới về giao khu vực biển... là những chính sách mới có hiệu lực.

Vụ vác dao đánh tài xế- không thể là cái cớ cạnh tranh làm ăn

Vụ vác dao đánh tài xế- không thể là cái cớ cạnh tranh làm ăn

24/02/2021 - 16:01

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, yêu cầu công an huyện Thăng Bình nhanh chóng điều tra, kết luận vụ việc.

Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho nhân viên hàng không

Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho nhân viên hàng không

23/02/2021 - 15:31

Theo Bộ Y tế, vaccine Covid-19 sẽ được triển khai tiêm chủng trên phạm vi cả nước, mức độ ưu tiên từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp.

Đảm bảo an toàn phòng dịch, sân bay Vân Đồn sẵn sàng đón khách

Đảm bảo an toàn phòng dịch, sân bay Vân Đồn sẵn sàng đón khách

23/02/2021 - 14:17

Ổ dịch ở sân bay Vân Đồn đã được kiểm soát và dập tắt hoàn toàn. Sân bay đã an toàn và sẵn sàng hoạt động trở lại, dự kiến vào 3/3/2021.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông