|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ năm, 31/05/2018, 15:13

Nghệ An:Chiếm dụng vỉa hè trước trụ sở cơ quan, DN làm bãi đỗ xe

Tạp chí GTVT - Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Vinh, Nghệ An đang xuất hiện tình trạng chiếm dụng vỉa hè làm nơi đỗ xe ô tô.

Vô tư chiếm dụng vỉa hè làm nơi đỗ xe

Từ nhiều tháng nay, tại vỉa hè của các trụ sở cơ quan quản lý hành chính nhà nước và doanh nghiệp lớn đã bị lấn chiếm công khai, biến vỉa hè thành nơi để xe ô tô.

Cụ thể, vỉa hè trước trụ sở của Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bảo hiểm xã hội, VNPT Nghệ An (đường Trường Thi); Cục thuế tỉnh Nghệ An, Kho bạc tỉnh Nghệ An (Đại lộ Lê Nin); Sở Tài nguyên và Môi trường, Showroom Toyota Vinh, Ngân hàng Sacombank, Vietcombank, Chung cư Bông Sen (đường Quang Trung)… mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ô tô luôn phủ kín trước các trụ sở cơ quan, doanh nghiệp nói trên.

Đặc biệt, một số cơ quan, doanh nghiệp còn công khai kẻ vạch sơn để làm nơi để xe ô tô của mình như Kho bạc Nhà nước tỉnh Nghệ An, Toyota Vinh…

Trước tình trạng công khai lấn chiếm vỉa hè, kẻ vạch sơn làm nơi đỗ xe ô tô, chúng tôi đã liên hệ một số đơn vị để làm sáng tỏ. Ông Trịnh Ngọc Ánh, đại diện Toyota Vinh cho biết: "Trước đây, UBND phường Quang Trung đưa bản vẽ sơ đồ để xe trên vỉa hè sang chúng tôi xem sau đó họ trình lên thành phố, thành phố chờ tỉnh duyệt nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức. Chúng tôi kẻ ô đỗ xe thì trừ cho họ 2m cho lối đi bộ, còn lại các ô kẻ mình được tạm thời đỗ xe. Bây giờ các đoàn đi kiểm tra thấy chúng tôi đỗ xe như vậy nhưng các đoàn không nhắc nhở". 

Còn Chánh văn phòng Sở Xây dựng Đinh Loan Hiền cho biết, chức năng của Sở Xây dựng chỉ giải quyết trong phạm vi khuôn viên của cơ quan, còn ngoài bờ rào cơ quan thì không có thẩm quyền. Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng nhắc nhở nhân viên không được đỗ xe trên vỉa hè trước cơ quan.

Ông Trương Xuân Nho, Phó Chánh văn phòng Kho bạc tỉnh Nghệ An cho biết, vấn đề để xe của khách hàng đến Kho bạc giao dịch rất nan giải, sau đó Công ty Cổ phần Quản lý đô thị Vinh trực tiếp đến vẽ thí điểm trên vỉa hè trước trụ sở Kho bạc tỉnh Nghệ An.

"Mặc dù không có văn bản gì, nhưng họ trao đổi với chúng tôi là được phép đỗ xe trong các ô kẻ trên vỉa hè. Họ trực tiếp vẽ, còn về pháp lý như thế nào thì các anh có thể đến tìm hiểu trực tiếp tại Công ty Cổ phần Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh." - Ông Nho nói.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Chính, Phó Phòng kế hoạch và kỹ thuật (Công ty Cổ phần Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh) cho biết:

"Việc kẻ ô để xe ô tô trước trụ sở Kho bạc tỉnh Nghệ An là do Kho bạc tỉnh Nghệ An tự kẻ ô chứ chúng tôi không kẻ ô. Trước đây chúng tôi cũng có đề án thí điểm kẻ ô để xe ô tô trên vỉa hè, nhưng trình các cơ quan cấp trên đã không được duyệt."

Hàng loạt trụ sở cơ quan không đủ chỗ đậu xe

Theo quan sát của chúng tôi, hàng loạt trụ sở cơ quan nhà nước của Nghệ An tuy mới được quy hoạch, xây dựng mới trên trục đường Trường Thi – Đại lộ Lê-Nin, nhưng đến nay đã bộc lộ nhiều yếu điểm, thậm chí là “lỗi thời”.

Cụ thể, các trụ sở như Sở Xây dựng, Sở Lao động, Sở Thương binh và xã hội, Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế tỉnh Nghệ An, Kho bạc tỉnh Nghệ An đều có khuôn viên diện tích khá nhỏ, khi thiết kế xây dựng lại không có tầng hầm để xe. Do diện tích nhỏ nên bên trong khuôn viên của các cơ quan này hiện chỉ vừa đủ để dành nơi đỗ xe của nhân viên cơ quan, còn xe khách hàng đến giao dịch công việc thì không vào được, đành phải đỗ ngoài vỉa hè, lòng đường.

Ông Trương Xuân Nho, Phó Chánh văn phòng Kho bạc tỉnh Nghệ An thừa nhận, Trụ sở Kho bạc tỉnh Nghệ An được quy hoạch xây dựng từ năm 2004, đã 14 năm nên việc thay đổi quy mô, giao dịch của kho bạc tỉnh đã không lường trước được việc xe ô tô của khách hàng đến giao dịch nhiều như vậy. Trước đây, chủ yếu là xe máy nên trụ sở có quy hoạch chỗ để xe máy nhưng giờ chủ yếu là họ đi ô tô đến giao dịch.

Dưới đây là những hình ảnh mà chúng tôi ghi lại được tại vỉa hè trước các cơ quan, doanh nghiệp ở Nghệ An ngày 30/5:

ảnh 1
Xe ô tô phủ kín vỉa hè, lòng đường trước Cục thuế tỉnh Nghệ An.

 

ảnh 2
Trước trụ sở Kho bạc tỉnh Nghệ An, vỉa hè được chiếm dụng làm bãi đỗ xe.

 

ảnh 3
Xe ô tô phủ kín đường Đào Duy Từ, bên cạnh Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Y tế Nghệ An.

 

ảnh 4
Do Sở Kế hoạch và Đầu tư không có sân đỗ xe cho khách đến giao dịch, nên khách hàng phải để trên vỉa hè  

 

ảnh 5
Trước trụ sở Bảo hiểm xã hội Nghệ An.

 

ảnh 6
Xe đỗ trên vỉa hè trước trụ sở VNPT Nghệ An.

 

ảnh 7
Vỉa hè thành nơi đỗ xe của Sacombank.

 

ảnh 8
Toyota Vinh chiếm dụng vỉa hè, kẻ vạch sơn làm bãi đỗ xe cho riêng mình.

 

ảnh 9
Có “bùa hồ mệnh”  Zone P nên xe ô tô của khách hàng vào giao dịch tại Ngân hàng Vietcombank Vinh vô tư phủ kín toàn bộ vỉa hè đường Quang Trung.

Trần Lộc

Bình luận

Tin nên đọc

Những điều thú vị  mang tên “Công thức 1”

Những điều thú vị mang tên “Công thức 1”

31/05/2018 - 07:27

Giải đua ô tô Công thức 1 là môn thể thao có bề dày lịch sử gần 100 năm và là môn thể thao mạo hiểm tốn kém bậc nhất thế giới.

Quy chuẩn về chất thải nguy hại cần được thắt chặt

Quy chuẩn về chất thải nguy hại cần được thắt chặt

31/05/2018 - 07:24

Nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế, các quy chuẩn về quản lý chất thải nguy hại (CTNH) đang được rà soát, sửa đổi.

Ông Đỗ Nga Việt tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn GTVT VN khóa X

Ông Đỗ Nga Việt tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn GTVT VN khóa X

31/05/2018 - 07:19

Chiều 30/5, Đại hội Công đoàn GTVT VN lần thứ X, nhiệm kỳ 2018–2023 đã bầu ra Ban Thường vụ và lãnh đạo Công đoàn GTVT Việt Nam khóa X.

Phó ban ATGT TP HCM: 'Vỉa hè bị chiếm có thể do bảo kê'

Phó ban ATGT TP HCM: 'Vỉa hè bị chiếm có thể do bảo kê'

31/05/2018 - 07:18

Ông Nguyễn Ngọc Tường khẳng định vỉa hè bị tái chiếm là do sự buông lỏng, thậm chí có thể do địa phương bao che, bảo kê.

Cùng chuyên mục

Thi công Trung tâm dữ liệu Agribank làm sụp đường, nguy hiểm TNGT

Thi công Trung tâm dữ liệu Agribank làm sụp đường, nguy hiểm TNGT

21/09/2020 - 14:20

Hàng trăm mét mặt đường bị sụt lún khi dự án Trung tâm Dữ liệu Agribank thi công tầng hầm nhưng rào chắn tạm bợ gây nguy cơ thường trực TNGT.

Đã 'xóa sổ' bãi xe tự phát gầm đường vành đai 3 trên cao

Đã 'xóa sổ' bãi xe tự phát gầm đường vành đai 3 trên cao

10/09/2020 - 05:38

Gầm cầu cạn đường vành đai 3 trên cao đoạn qua quận Hoàng Mai, Hà Nội đã thông thoáng, không còn gây ùn tắc khiến người dân vô cùng phấn khởi.

Doanh nghiệp vận tải 'tố' Ngân hàng TP Bank xiết nợ kiểu 'xã hội đen'

Doanh nghiệp vận tải 'tố' Ngân hàng TP Bank xiết nợ kiểu 'xã hội đen'

04/09/2020 - 06:50

Khoảng 20 người đi xe máy xưng danh là nhân viên của Ngân hàng TP Bank chặn chiếc xe khách lại, rồi ép lái xe ký nhận bàn giao xe giữa đường.

Hà Nội: Công an phải xử lý nghiêm “xe điên” tại Mỗ Lao

Hà Nội: Công an phải xử lý nghiêm “xe điên” tại Mỗ Lao

05/08/2020 - 17:36

Hành vi của tài xế “xe điên” mang tính chất côn đồ, hung hãn,... phải bị nghiêm trị, đây là yêu cầu của Ủy ban ATGT Quốc gia.

Nguy hiểm mở lối rẽ sang đường tại đoạn đường cong khuất tầm nhìn QL18

Nguy hiểm mở lối rẽ sang đường tại đoạn đường cong khuất tầm nhìn QL18

11/07/2020 - 06:53

Chỉ 200 mét đã có 2 điểm quay đầu, nhưng những ngày gần đây công nhân lại đục phá để mở thêm lối rẽ sang đường đúng đoạn khuất tầm nhìn.

Cảnh giác khi đi xe buýt

Cảnh giác khi đi xe buýt

09/07/2020 - 13:44

Xe bus hiện nay là phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất bởi chi phí đi lại thấp, phù hợp với nhiều độ tuổi, ngành nghề.

Xe kinh doanh dùng biển vàng: Tiện công tác quản lý, doanh nghiệp lo

Xe kinh doanh dùng biển vàng: Tiện công tác quản lý, doanh nghiệp lo

08/07/2020 - 14:47

Việc xe kinh doanh được cấp biển vàng sẽ thuận cho việc quản lý, tuy nhiên, nhiều người lo ngại đây là quy định gây phiền hà, phát sinh chi phí.

Dịch vụ rửa xe lấn chiếm vỉa hè tại Hà Nội

Dịch vụ rửa xe lấn chiếm vỉa hè tại Hà Nội

07/07/2020 - 14:39

Hiện nay, hàng loạt các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ để rửa xe.

Cận cảnh loạt bãi xe trái phép tại Cảng Hà Nội gây bức xúc

Cận cảnh loạt bãi xe trái phép tại Cảng Hà Nội gây bức xúc

07/07/2020 - 05:59

Khu vực Cảng Hà Nội có trên 100 đầu xe tải lớn nhỏ đi các tỉnh. Để có một “lốt” nhận hàng, nhà xe phải thuê với giá từ 2-4 triệu đồng.

Siêu xe Rolls-Royce Phantom ở Quảng Ninh bốc cháy: Trách nhiệm thuộc về ai?

Siêu xe Rolls-Royce Phantom ở Quảng Ninh bốc cháy: Trách nhiệm thuộc về ai?

10/06/2020 - 18:31

Nếu nguyên nhân tai nạn thuộc phạm vi trách nhiệm của quy tắc bảo hiểm, thì cơ quan bảo hiểm mới chi trả bồi thường theo cam kết của chủ xe .

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông