Nghệ An: Xe quá khổ mang logo “riêng” tung hoành trên Quốc lộ

20:46pm - 20/04/2019

Tạp chí GTVT - Hàng loạt xe tải hạng nặng có dấu hiệu quá khổ, quá tải ngang nhiên hoạt động trên một số tuyến đường trên địa bàn huyện Đô Lương - Nghệ An.

Thực trạng này đã kéo dài trong thời gian qua, cá biệt nó thường gắn liền với nhiều xe tải mang kí hiệu “riêng”.

Chỉ trong một thời gian ngắn có mặt trên Quốc lộ 15, đoạn đi qua bến cát bãi Bù thuộc địa phận xã Tràng Sơn (Đô Lương), chúng tôi (PV) dễ dàng tiếp nhận những hình ảnh phản cảm từ hàng loạt xe tải vận chuyển từ khu vực này ra.

Những chiếc xe tải 3, 4 chân được chất cát đầy ắp, che đậy sơ sài, khiến cát rơi vãi đầy đường đoạn giáp ranh Quốc lộ 15 với đường vào bến cát. Không dừng lại ở đó, nhiều xe tải có hiện tượng cới nới thành thùng cũng ngang nhiên ra vào “ăn” cát.

20190418_204926
Tấp nập xe tải ra vào bến cát bãi Bù, kéo theo tình trạng rơi vãi...

Khoảng 15 giờ ngày 17/4, theo hành trình của xe tải mang BKS 37C - 19597 chúng tôi dễ dàng nhận diện được một điển hình cho thực trạng nhức nhối này. Theo quan sát, chiếc xe này được chủ xe cơi nới thành thùng lên tới gần vượt 100% thùng nguyên bản. Sau khi được máy múc lấp cát hết mức có thể, chiếc xe “lầm lỳ” tiến ra Quốc lộ 15 hướng về phía thị trấn Đô Lương rồi chuyển về nơi tập kết. 

20190417_162134
Xe cơi nới thành thùng có dấu hiệu quá tải tung hoành giữa khu vực nội thị

 Đến tầm 15 giờ 30 phút, xe tải chở cát với những dòng nước chảy dài từ thùng xe xuống Quốc lộ 15. Cứ mỗi vị trí xe chạy qua là lượng nước được thải ra ướt cả mặt đường gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông.

Đến ngã tư đền xanh đỏ, khu vực chợ thị trấn Đô Lương, có 1 số cán bộ đội CSGT huyện Đô Lương đứng làm nhiệm vụ (trước cổng nhà nghỉ Thương Nghiệp) song chiếc xe vẫn “hồn nhiên” di chuyển theo lộ trình khi các cán bộ này ngó lơ. Được biết, xe tải 37C - 19597 mang logo Thúy Danh - Một đơn vị kinh doanh vận tải lớn của huyện Đô Lương, đồng thời là chủ sở hữu của bến cát sỏi bãi Bù. 

11w
Xe khủngngang nhiên vượt mặt chốt CSGT mà không bị kiểm tra, xử lý

Đây chỉ là một ví dụ cho thực trạng đã và đang diễn ra trong thời gian qua trên địa bàn huyện Đô Lương. Thực tế đó đã được nhiều người dân kiến nghị, phản ánh tới các cơ quan chức năng. Ông Hải - một người dân thị trấn Đô Lương, búc xúc: “Ngày nào cũng có, không chỉ 1,2 xe mà cả đoàn. Xe thì chở đầy ắp, nước chảy lênh láng cả đường. Không biết cơ quan chức năng ở đâu khi xe chở như vậy mà không bị xử lý”. Cùng chung quan điểm, ông Thắng, xã Tràng Sơn, cho biết thêm: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên, sau đó có một thời gian có lắng xuống, song chỉ ít hôm sau tình trạng lại tiếp tục tái diễn…”.

Trước thực trạng trên, dư luận đặt ra câu hỏi là có hay không việc những xe tải mang logo “khủng” này được bảo kê hay nới luật?.

Nam Phong

Từ khóa:   Nghệ An