|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ năm, 08/10/2020, 15:16

Mưa lớn kéo dài nhiều tuyến đường miền Trung ngập, sạt lở, 3 người chết

Tạp chí GTVT - Hiện tại trên địa bàn một số miền Trung, Tây Nguyên có nhiều tuyến đường tỉnh bị ngập úng, sạt lở làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của người và phương tiện.

Tại địa bàn tỉnh Kon Tum, lượng mưa tập trung nhiều nhất ở huyện Kon Plông và phía Bắc huyện Kon Rẫy khiến tuyến tỉnh lộ 676 từ trung tâm huyện Kon Plông đi các xã Măng Cành, Đăk Tăng, Măng Bút có 30 điểm sạt lở với khối lượng hơn 4.000m3 đất đá; tỉnh lộ 673 từ trung tâm huyện Đăk Glei đi các xã Đăk Choong, Mường Hoong, Ngọc Linh có 27 điểm sạt lở với khối lượng gần 2.000m3 đất đá.

ba tơ
Nhiều tuyến đương bị sạt lở chia cắt các xã với trung tâm huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi

Theo thống kê của ngành chức năng, hiện toàn tỉnh Kon Tum có 3 tuyến tỉnh lộ bị sạt lở nặng. Cụ thể, tuyến đường Ngọc Hoàng- Măng Bút- Tu Mơ Rông- Ngọc Linh có 44 điểm sạt lở với khối lượng trên 30.000m3 đất đá.  Để ứng phó với tình hình mưa lớn kéo dài gây sạt lở các điểm sung yếu, UBND tỉnh Kon Tum đã thống nhất chủ trương cấp khoản kinh phí 1 tỷ 950 triệu đồng khắc phục các điểm sạt lở trên 2 tuyến tỉnh lộ 673 và 676. Riêng tuyến đường Ngọc Hoàng- Măng Bút- Tu Mơ Rông- Ngọc Linh giao Sở phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh kiểm tra lại thực tế thiệt hại trước khi xem xét, quyết định phương án khắc phục.

Trong khi đó, tại địa bàn tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, nước lũ dân cao cục bộ đã khiến 3 người dân thiệt mạng, cụ thể; Vụ đầu tiên xảy ra tại khu vực xã Ia Puch, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. 2 nạn nhân là anh Nguyễn Văn Trường (37 tuổi) và con trai là Nguyễn Hoàng Bảo Long (7 tuổi) khi đi qua đập tràn sau mưa lớn đã bị nước chảy xiết cuốn trôi.

đường tam kỳ

Nhiều tuyến đường tại Quảng Nam bị ngập sâu trong nước

Vụ thứ 2 xảy ra tại xã xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Lúc 21h30 ngày 6/10, anh Quốc Đình Huy, 26 tuổi, trú xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk điều khiển xe máy chở theo anh Phạm Thành Luân, 27 tuổi, trú huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, đi qua khu vực cống thủy lợi thôn Đoàn, xã Ia Lốp thì bất ngờ gặp nước lũ tràn về khiến xe chết máy, hai nam thanh niên bị lũ cuốn trôi. Anh Quốc Đình Huy may mắn bơi được vào bờ, còn anh Phạm Thành Luân bị nước lũ cuốn mất tích.

Trong đêm ngày 7/10, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trời vẫn mưa lớn, khiến nhiều nơi bị ngập nặng. cụ thể,Tại TP Tam Kỳ, do mưa lớn kéo dài liên tục nhiều giờ nên một số tuyến đường ở thành phố này bị ngập nặng. Việc di chuyển của bà con, kể cả xe máy và ô tô đi lại gặp khó khăn, nhiều phương tiện bị chết máy.

Tại hiện trường, nước dân cao tại nhiều tuyến đường TP Tam Kỳ nên dường như chỉ có xe buýt, xe tải mới có thể lưu thông từ đầu đến cuối thành phố, các phương tiện khác muốn lưu thông qua thành phố phải đi tuyến đường tránh. Trong khi đó, một số khu vực nước ngập đường đã trán vào hiến nhà dân mỗi khi có phương tiện lưu thông đi qua lại. Nhiều đoạn trên tuyến đường ĐT609 nối từ xã Đại Đồng lên xã Đại Lãnh, Đại Hưng, Đại Sơn, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã bị nước lũ từ sông Vu Gia dâng cao ngập sâu, gây chia cắt. Nước lũ có đoạn ngập sâu hơn 1m khiến giao thông bị tê liệt hoàn toàn. Ngoài ra, nhiều tuyến đường liên thôn của xã Đại Hưng cũng bị ngập chìm trong nước lũ. Người dân địa phương cho biết hiện nước lũ vẫn đang dâng cao, nguy cơ ngập sâu kéo dài.

Bên cạnh đó, mưa lớn trời kèm theo lốc xoáy đã làm tốc mái 4 ngôi nhà ở thôn Hòa Hạ, xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ. Trong các nhà bị hư hại có một ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn, nhiều tấm lợp bị xé nát. Ngoài ra, lốc xoáy cũng gây hư hỏng nặng phần mái của chợ Tam Thanh.

tây giang
Học sinh tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam phải nghỉ học vì nước cuốn trôi cầu

Hiện nhiều tuyến đường lên các xã vùng cao Tây Giang bị sạt lở trong cơn bão số 5 nay có điểm bị sạt lở trở lại. Nước trên sông A Vương tại huyện miền núi Tây Giang dâng lên đã cuốn trôi cây cầu tạm do người dân dựng lên để qua sông sau cơn bão số 5. Hai thôn Tà Lang và Bhloóc, xã Bha lêê, huyện Tây Giang bị chia cắt, người dân không thể qua lại.

Ông A Vô Quốc Tổng, Chủ tịch UBND xã Bha lêê, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, nước sông A Vương đang lên, một số nơi học sinh phải nghỉ học: “Mưa to từ hồi sáng, vừa rồi dân làm cầu tạm giờ bị cuốn trôi mất rồi. Hai thôn Tà Lang và Bhloóc hiện bị cô lập, không đi lại được. Hiện nay, đang mưa lũ, nước sông đang lên dần nên học sinh cho nghỉ học hết".

Tại tỉnh Quảng Ngãi, tuyến giao thông đường thủy Sa Kỳ-Lý Sơn tạm dừng hoạt động do trên vùng biển Quảng Ngãi có gió cấp 5, giật cấp 6, biển động. Các địa phương đặc biệt lưu ý các khu vực ven sông, suối thuộc lưu vực các sông: Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa và thị xã Đức Phổ, tập trung rà soát, sẵn sàng các phương án phòng, tránh lũ, sạt lở đất và chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn. Đến nay, mưa lũ đã làm ngập các ngầm qua sông suối, gây sạt lở chia cắt một số tuyến đường liên xã ở các huyện miền núi như: Ba Tơ, Sơn Hà…

Ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Các tuyến đường vào các xã Ba Vinh, Ba Điền, Ba Lế, Ba Chùa, Ba Trang… bị cô lập do sạt lở đường và nước ngập các cầu qua sông, suối.

“Huyện đã triển khai phương án phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của huyện và các địa phương. Chúng tôi tăng cường trực ban, thông tin từ cơ sở, từ xã đến huyện. Đối với học sinh, sáng nay, UBND huyện cũng đã chủ động chỉ đạo ngành Giáo dục Đào tạo chỉ đạo các trường kiểm tra nơi nào không đảm bảo thì cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn cho các cháu, còn việc dạy thì sau này sẽ bố trí thời gian phù hợp", ông Vinh cho biết. 

 

Phạm Trọng Nghị

Bình luận

Tin nên đọc

Giao thông Hà Giang thiệt hại 6 tỷ đồng do mưa lũ

Giao thông Hà Giang thiệt hại 6 tỷ đồng do mưa lũ

24/07/2020 - 06:12

Mưa lớn trong 2 ngày 20 và 21/7 khiến hệ thống quốc lộ trên địa bàn tỉnh Hà Giang bị sạt lở thiệt hại nặng nề

Đã thông xe QL2 Hà Giang tắc do mưa lũ

Đã thông xe QL2 Hà Giang tắc do mưa lũ

22/07/2020 - 09:15

Tính đến 5h50 sáng nay 22/7, QL2 qua địa phận tỉnh Hà Giang đã được thông xe 1 làn sau gần 1 ngày bị ách tắc do sạt lở.

Mưa lũ kinh hoàng, QL2 Hà Giang vẫn đang tắc do sạt lở

Mưa lũ kinh hoàng, QL2 Hà Giang vẫn đang tắc do sạt lở

21/07/2020 - 18:39

Do sạt lở kéo dài từ Km283 - Km 285 QL2 Hà Giang, các đơn vị mới chỉ thông xe được một đoạn, hiện vẫn còn 2 đoạn ách tắc giao thông.

Mưa lũ tại Hà Giang cuốn trôi 2 ô tô, sạt nhiều tuyến đường

Mưa lũ tại Hà Giang cuốn trôi 2 ô tô, sạt nhiều tuyến đường

21/07/2020 - 13:46

Đã có 2 người chết, 1 người bị thương và 2 ô tô bị nước cuốn xuống sông, hiện chưa có thông tin về số thương vong, QL2 bị tắc cục bộ

Cùng chuyên mục

Thuốc lá điện tử có phải là giải pháp cai thuốc lá truyền thống?

Thuốc lá điện tử có phải là giải pháp cai thuốc lá truyền thống?

23/11/2020 - 15:08

Thuốc lá điện tử liệu có phải là một trong những giải pháp giúp cai thuốc lá truyền thống đang là một câu hỏi lớn được cả xã hội quan tâm trong thời gian gần đây.

Thủy điện Plei Kần tích nước trái phép, dân kêu cứu

Thủy điện Plei Kần tích nước trái phép, dân kêu cứu

23/11/2020 - 11:04

Thủy điện Plei Kần ở tỉnh Kon Tum bất chấp cảnh báo tích nước để chạy thử gây lụt, ngập đường đi, trôi hoa màu khiến dân kêu cứu nhưng không xử lý.

Đêm nhạc “Áo trắng - Áo xanh” ấm tình đồng bào vùng lũ miền Trung

Đêm nhạc “Áo trắng - Áo xanh” ấm tình đồng bào vùng lũ miền Trung

22/11/2020 - 07:18

Nằm trong chuỗi dự án "Áo trắng - Áo xanh" đêm nhạc hướng về đồng bào miền Trung đã lan tỏa yêu thương, tinh thần tương thân tương ái

Gia tăng người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử

Gia tăng người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử

18/11/2020 - 06:06

Thuốc lá điện tử hiện nay đang là trào lưu mới trong giới trẻ và số lượng giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.

Hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc 25 loại bệnh tật

Hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc 25 loại bệnh tật

17/11/2020 - 11:06

Hút thuốc lá điện tử không giúp cai thuốc lá truyền thống và cũng không an toàn như những lời giới thiệu, quảng cáo từ các công ty thuốc lá.

Hút thuốc lá tại khu vực cấm sẽ bị phạt đến 500.000 đồng

Hút thuốc lá tại khu vực cấm sẽ bị phạt đến 500.000 đồng

17/11/2020 - 05:43

Nghị định 117/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/11 quy định rất rõ về việc xử phạt hành vi hút thuốc lá tại khu vực cấm.

Bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau gần 2 tháng xuất viện

Bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau gần 2 tháng xuất viện

16/11/2020 - 11:26

Bệnh nhân Covid-19 sau gần 2 tháng được chữa khỏi lại tiếp tục sốt 39 độ, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tăng hơn tỷ lệ 15% cán bộ nữ lãnh đạo trong ngành GTVT

Tăng hơn tỷ lệ 15% cán bộ nữ lãnh đạo trong ngành GTVT

11/11/2020 - 15:20

Đây là vấn đề đặt ra tại Hội thảo Hướng dẫn theo dõi và đánh giá lồng ghép giới trong các dự án GTVT do Bộ GTVT phối hợp Ngân hàng Thế giới tổ chức sáng 11/11.

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng như thế nào đến phổi?

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng như thế nào đến phổi?

11/11/2020 - 13:06

Thuốc lá điện tử hay còn gọi là vaping là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều bệnh lý liên quan đến phổi.

5 sự thật về thuốc lá điện tử bạn cần biết

5 sự thật về thuốc lá điện tử bạn cần biết

10/11/2020 - 06:58

Thuốc lá điện tử có tốt hơn cho bạn so với việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá không? Thuốc lá điện tử có thể giúp cai thuốc lá một lần và mãi mãi không?

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông