0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

Lý do khiến thí sinh thi bằng lái ô tô trượt "như ngả rạ"

05:53am - 15/09/2016

Nội dung phần thi sa hình có thêm bài đỗ xe ôtô ghép ngang thay vì chỉ yêu cầu đỗ xe ghép dọc như trước đây, khiến tỷ lệ thí sinh thi trượt tăng lên 10%.

Nguyên nhân tỉ lệ trượt thi sát hạch lái ô tô ngày
Bài thi ghép xe ngang gây khó khăn cho nhiều thí sinh. Ảnh: Đại Lộ

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ VN, trao đổi với VnExpress về một số thay đổi trong việc thi sát hạch lấy bằng lái xe ôtô.

- Từ đầu tháng 7 đến nay, tỷ lệ thí sinh trượt thi sát hạch lấy bằng lái xe ôtô cao hơn trước, ông có thể giải thích vì sao?

- Trước đây, tỷ lệ thi đỗ sát hạch giấy phép lái xe ôtô khoảng 70%, hiện tỷ lệ thí sinh đạt thấp hơn trước, khoảng 60%. Nguyên nhân chủ yếu là do nội dung phần thi sa hình có thêm bài đỗ xe ghép ngang, trước đây chỉ có bài đỗ xe ghép xe dọc. Chúng tôi bổ sung phần thi này vì thực tế tại các đô thị, nhất là thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM đều có các khu vực đỗ xe được vẽ sẵn (hai bên lề đường), đòi hỏi người lái xe phải biết đỗ xe vào đúng vị trí. Đây là kỹ năng khó thực hành với nhiều thí sinh, song rất cần thiết trong đời sống xã hội. Nhiều thí sinh thi xe số tự động đã trượt phần thi ghép xe ngang này. 

- Người thi lấy bằng lái xe cần chú ý điều gì để đáp ứng yêu cầu?

- Với bài thi như trên, học viên không có cách nào khác là phải thực hành thuần thục các kỹ năng cần thiết. Cần lưu ý rằng bài thi sát hạch lái xe không chỉ có lý thuyết mà yêu cầu cao về thực hành. Việc học và sử dụng thuần thục các kỹ năng sẽ giúp người lái xe bảo vệ an toàn cho bản thân và xã hội khi tham gia giao thông. 

- Bài thi khó hơn, nhiều người trượt hơn, liệu có dẫn đến tiêu cực không?

- Hiện xe sát hạch ở các trung tâm thi đều được gắn thiết bị chấm điểm tự động, gần đây bài thi đường trường đã chuyển sang chấm điểm bằng thiết bị tự động, khác với trước đây giáo viên chấm điểm thí sinh trên xe. Theo đó, thí sinh tự thấy được điểm thi của mình, có thể phản ánh thắc mắc tới các trung tâm nếu có điều gì chưa thỏa đáng. Hình thức mới này được áp dụng nhằm tăng cường công khai, minh bạch, khách quan trong quá trình sát hạch lái ôtô, ngăn chặn tiêu cực. Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nếu phát hiện các hành vi không đúng quy định. 

- Nội dung bài thi sát hạch giấy phép lái xe có thay đổi nữa không?

- Chúng tôi đang nghiên cứu sửa đổi phần thi lý thuyết. Một số câu hỏi sẽ giản lược các câu trả lời, không để thí sinh phải trả lời nhiều phương án mà chỉ tập trung vào trả lời đúng hay sai. Sửa đổi này giúp thí sinh dễ dàng trả lời câu hỏi lý thuyết hơn trước đây. 

Ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Quản lý Phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ), cho biết từ 1/7, các trung tâm sát hạch người lái xe trên đường trường chuyển sang chấm điểm bằng thiết bị tự động và trong nội dung thi có bài mới là ghép xe ngang theo yêu cầu lưu thông trong đô thị. Những thay đổi này đã gây khó khăn cho nhiều học viên. "Tính chung tỷ lệ thí sinh trượt sát hạch giấy phép lái xe cả lý thuyết và thực hành ở các trung tâm hiện nay khoảng 40%, trong khi trước đây chỉ 20-30%", ông Nguyễn Thắng Quân cho biết.

Theo VnExpress