|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ hai, 13/01/2020, 04:49

Không thiết bị nào "đánh bay" được nồng độ cồn ngoài ý thức chúng ta

Liên quan đến những thắc mắc của người dân xung quanh Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ và Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn với đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an để làm rõ những khúc mắc này.

 

photo-1-1578791621692741278109

 

- Phóng viên: Có thể thấy trong những ngày vừa qua, lực lượng CSGT toàn quốc đã rất “mạnh tay” xử lý các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, xin đồng chí cho biết kết quả ban đầu từ ngày 1-1-2020 đến nay khi triển khai Nghị định 100?

- Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền và phổ biến pháp luật về ATGT, Cục CSGT (Bộ Công an): Có thể nói là từ ngày 1-1-2020 đến nay, khi mà Luật Phòng chống tác hại của rượu bia cũng như Nghị định 100 của Chính phủ trong việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đi vào hoạt động, lực lượng CSGT cả nước đã tăng cường xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông, đặc biệt là nồng độ cồn và ma túy. Kết quả cho thấy, trong vòng 1 tuần đã có hơn 2.800 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn đã bị lực lượng CSGT phát hiện và xử lý.

- Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT có gặp những khó khăn hay cản trở từ phía người vi phạm không, thưa Thượng tá?

- Xử lý vi phạm đối với nồng độ cồn luôn gặp những khó khăn hơn so với những hành vi vi phạm khác. Bởi khi người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn trong máu rồi thì năng lực, hành vi của họ đều hạn chế. Họ thường tìm đủ các lý do để biện minh cho việc đã uống rượu bia trước đó, không chịu chấp hành quy định kiểm tra nồng độ cồn của CSGT. Tuy nhiên, lực lượng CSGT cũng rất nỗ lực, tích cực giải thích, vận động, hướng dẫn, tuyên truyền cho người vi phạm hiểu và chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, đặc biệt là về những quy định mới về nồng độ cồn. Đồng thời, chúng tôi đã phải tăng cường hết lực lượng để đảm bảo TTATGT, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề.

- Với các trường hợp người vi phạm chống đối quyết liệt, thậm chí tấn công lực lượng CSGT thì Cục CSGT có những phương án xử lý như thế nào?

- Cục CSGT đã có điện chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố phải tăng cường phương tiện, lực lượng để kiểm soát nồng độ cồn. Trong quá trình kiểm soát cũng sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện, công cụ hỗ trợ để đề phòng các hành vi chống đối lại CSGT khi thực thi nhiệm vụ. Chúng tôi cũng huy động lực lượng CSCĐ, công an cơ sở để phối hợp cùng CSGT đảm bảo, ngăn chặn những hành vi chống đối. Những trường hợp chống đối sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

- Thời gian tới, kế hoạch xử lý của lực lượng CSGT sẽ như thế nào? Liệu có sự nương nhẹ trong dịp Tết Nguyên đán vốn được coi là ngày vui của mọi người dân?

- Tôi khẳng định một lần nữa, lực lượng CSGT đã, đang và sẽ tiếp tục xử lý quyết liệt với những vi phạm về nồng độ cồn. Nếu tính riêng trong năm 2019, mỗi ngày đã có gần 500 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị CSGT xử lý. Lãnh đạo Bộ Công an và Cục CSGT đã chỉ đạo kiên quyết xử lý nồng độ cồn xuyên suốt trong năm 2019, 2020 và những năm tiếp theo. Lực lượng CSGT sẽ liên tiếp có những đợt cao điểm, chuyên đề để kiểm soát nồng độ cồn trong năm, đặc biệt trước mắt là dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội đầu xuân năm 2020. Chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện, mở cao điểm bảo đảm Tết, trong đó chú trọng kiểm soát nồng độ cồn và ma túy đối với người tham gia giao thông.

- Hiện nay một số lái xe đã trang bị máy xóa nồng độ cồn, hoặc trên mạng xã hội đang quảng cáo về một số loại “thần dược” với các tên gọi như “thuốc giải rượu thần tốc”, kẹo “đánh bay nồng độ cồn”. Quan điểm của Cục CSGT về vấn đề này như thế nào?

- Theo quan điểm của chúng tôi, không có thiết bị nào “đánh bay” được nồng độ cồn ngoài ý thức của chúng ta. Bạn phải biết tỉnh táo khi tham gia giao thông, bạn phải biết được rằng mình có uống bia, rượu hay không, và hãy nhớ là: “Đã uống rượu bia thì không lái xe”.

- Trong lĩnh vực giao thông đường thủy thì quy định về nồng độ cồn có giống với đường bộ hay không và xử lý ra sao?

- Đây là việc chúng ta thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Tất cả các vi phạm trong lĩnh vực giao thông, kể cả đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa thì chúng tôi cũng tăng cường kiểm soát nồng độ cồn. Ví dụ trên đường sắt chúng tôi tăng cường kiểm soát nồng độ cồn của nhân viên đường sắt, khách đi tàu, người gác chắn… để đảm bảo an toàn. Còn trên đường thủy nội địa thì chúng tôi cũng tăng cường kiểm soát đối với thuyền trưởng, người lái phương tiện đường thủy nội địa…

- Xin cảm ơn Thượng tá!

Theo Anninhthudo.vn

Bình luận

Tin nên đọc

'Xe vua' liên tiếp 'sa lưới' khi né trạm BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ (Kỳ 5)

"Xe vua" liên tiếp "sa lưới" khi né trạm BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ (Kỳ 5)

12/01/2020 - 05:44

Hầu hết các xe tải chở đất, đá, xi măng, gạch..., xe quá tải đã giảm 60 - 70% so với trước.

Vừa vào bờ nghỉ Tết, 5 tàu cá bốc cháy trong đêm

Vừa vào bờ nghỉ Tết, 5 tàu cá bốc cháy trong đêm

12/01/2020 - 05:34

Vừa vào bờ nghỉ Tết, 5 tàu đánh bắt cá xa bờ của ngư dân xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông đã bị bà hỏa viếng thăm.

 Đề nghị tạm giữ biển số xe vi phạm thay vì giữ xe

Đề nghị tạm giữ biển số xe vi phạm thay vì giữ xe

12/01/2020 - 05:33

Nhiều nơi tạm giữ xe ở An Giang quá tải trong thời gian dài gây ra hư hao tài sản xã hội rất lớn.

Bỏ 1 triệu đồng làm chứng minh thư giả để đi máy bay

Bỏ 1 triệu đồng làm chứng minh thư giả để đi máy bay

11/01/2020 - 20:16

Một nữ hành khách đã bị an ninh hàng không sân bay Nội Bài phát hiện dùng chứng minh thư giả.

Cùng chuyên mục

Phạt nghiêm ô tô dán quảng cáo 'kín mít' diễu phố Hà Nội

Phạt nghiêm ô tô dán quảng cáo 'kín mít' diễu phố Hà Nội

21/12/2020 - 14:12

Yêu cầu xử nghiêm việc dùng decal quảng cáo phủ kín gần như toàn bộ xe, uy hiếp ATGT, vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại TP Hà Nội.

Đấu giá biển số xe sẽ được sở hữu suốt đời?

Đấu giá biển số xe sẽ được sở hữu suốt đời?

26/11/2020 - 08:16

Đấu giá biển số xe đang được Bộ Công an đề xuất thực thi nhận được sự quan tâm lớn của người dân và giới chuyên gia.

Lực lượng TTGT vẫn thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành

Lực lượng TTGT vẫn thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành

13/11/2020 - 10:15

Theo Tổng cục Đường bộ VN, tới đây lực lượng TTGT vẫn thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành bảo vệ hạ tầng giao thông và đảm bảo trật tự.

Nhiệm vụ Thanh tra giao thông không chồng chéo với CSGT

Nhiệm vụ Thanh tra giao thông không chồng chéo với CSGT

13/11/2020 - 06:00

Hoạt động xử lý vi phạm của lực lượng Thanh tra giao thông và Cảnh sát giao thông không chồng chéo vì chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành được luật định.

Kinh nghiệm các nước phạt vi phạm giao thông Việt Nam nên học hỏi

Kinh nghiệm các nước phạt vi phạm giao thông Việt Nam nên học hỏi

25/06/2020 - 06:17

Mỗi quốc gia có những phương pháp quản lý và xử phạt khác nhau nhưng đều chung một mục tiêu là nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân.

Không có chuyện phí đào tạo bằng lái xe lên tới 30 triệu đồng

Không có chuyện phí đào tạo bằng lái xe lên tới 30 triệu đồng

27/02/2020 - 16:39

Nhiều người đang rất hoang mang và lo lắng trước thông tin mức phí đào tạo ở các cơ sở đào tạo sát hạch lái xe tăng lên gấp 2-3 lần.

Vì sao corona bùng phát mạnh ở Nhật, Hàn và Iran?

Vì sao corona bùng phát mạnh ở Nhật, Hàn và Iran?

24/02/2020 - 07:42

Nỗi hoang mang đang bao trùm nhiều nước giữa lúc Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo cơ hội ngăn chặn dịch lan rộng ra thế giới đang nhỏ dần.

TP.HCM cấm xe 5 tấn chạy vào giờ cao điểm: Lo rác dồn ứ

TP.HCM cấm xe 5 tấn chạy vào giờ cao điểm: Lo rác dồn ứ

20/02/2020 - 04:43

Bãi rác, đơn vị vận chuyển rác ở TP đang 'đau đầu' điều chỉnh lại giờ giao nhận.

Vì sao buýt sông ì ạch?

Vì sao buýt sông ì ạch?

10/02/2020 - 11:47

Thiếu đồng bộ dịch vụ đi kèm và giao thông đường bộ kết nối khiến giao thông vận tải đường thủy nội địa tại TP.HCM chưa phát triển xứng tầm.

Đảm bảo đủ xe, người dân hãy kiên quyết không lên xe nhồi nhét khách

Đảm bảo đủ xe, người dân hãy kiên quyết không lên xe nhồi nhét khách

22/01/2020 - 20:45

Đó là lời kêu gọi của Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện trước ngày chính thức kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.