0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

Không quân Triều Tiên hiện nay nguy hiểm đến đâu?

06:18am - 05/12/2017

Dù không hiện đại lắm, lực lượng không quân Triều Tiên vẫn có thể tạo ra nhiều mối nguy hiểm cho phe Mỹ-Hàn nếu giao chiến nổ ra.

 

photo-1-1512369228281-21-0-325-490-crop-1512369290

Một chiếc tiêm kích Shenyang J-5. Ảnh: Airliner. 

 Tên đầy đủ của không quân Triều Tiên là lực lượng không quân của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Các tài liệu của Hàn Quốc thường gọi đây là Lực lượng Phòng không-Không quân.

Không quân Triều Tiên không nằm trong top các lực lượng không quân hàng đầu thế giới hiện nay. Nhưng phải ghi nhận rằng lực lượng này rất trung thành với chế độ chính trị hiện nay của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Họ sẵn sàng xả thân vì ông.

Số lượng máy bay của không quân Triều Tiên không phải là ít. Tuy nhiên, các máy bay đó thường không hiện đại lắm.

Trong kho vũ khí của không quân Triều Tiên hiện vẫn còn khá nhiều máy bay cổ từ thời Liên Xô, gồm chiếc Shenyang J-5 và chiếc Shenyang J-6.

Shenyang J-5 là phiên bản Trung Quốc của máy bay MiG-17 – loại chiến đấu cơ do Liên Xô sản xuất và đưa vào sử dụng trong thập niên 1950. Triều Tiên được cho là sở hữu khoảng 106 chiếc phi cơ cổ loại này.

Trong khi đó Shenyang J-6 là phiên bản Trung Quốc của chiếc MiG-19, loại máy bay siêu âm cũng do Liên Xô sản xuất. Triều Tiên còn khoảng 97 chiếc J-6 như thế.

Cả J-5 và J-6 đều đã “cổ lỗ sĩ” nhưng không phải là không còn tác dụng đáng kể trong tác chiến hiện đại.

Nếu tham gia thực chiến, các máy bay này dễ dàng trở thành mồi ngon cho các tiêm kích Mỹ và Hàn Quốc, cũng như các khẩu đội tên lửa không đối đất của hai nước này. Tuy nhiên, việc bắn hạ các máy bay đó của Triều Tiên cũng đồng nghĩa với việc Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải tiêu tốn nhiều quả tên lửa đắt tiền.

Chẳng hạn, nếu chiến tranh nổ ra, máy bay J-5 tiến đánh các vị trí dưới đất của Mỹ và Hàn Quốc thì liên minh Mỹ-Hàn sẽ phải ra tay. Nhưng một quả tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 có giá tới hơn 3 triệu USD. Thêm nữa, tên lửa này thường phải bắn theo loạt 2 quả mỗi lần phóng.

Như vậy, nếu Triều Tiên mất một chiếc J-5 cổ thì Mỹ sẽ phải mất tới hơn 6 triệu USD, đồng thời mất đi một quả tên lửa quý giá có thể dùng để chặn các mục tiêu nguy hiểm hơn như là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong trường hợp Mỹ-Hàn dùng tên lửa không đối không để đánh chặn máy bay Triều Tiên, thì một quả AMRAAM cũng đã ngốn hơn 1 triệu USD.

Còn nếu máy bay cổ của Triều Tiên mang các loại vũ khí “đặc biệt” thì tình hình còn gay go hơn nữa cho phía Mỹ-Hàn.

Với tinh thần chiến đấu cao, không loại trừ khả năng phi công Triều Tiên dùng đến đòn đánh cảm tử, lúc đó, phe Mỹ-Hàn lại càng khó chống đỡ hơn nữa.

SOHA