|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ hai, 18/05/2020, 06:06

Khai mạc trưng bày đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tạp chí GTVT - Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp Công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam”.

Bản yêu sách
Bản Yêu sách của nhân dân Việt Nam do Nguyễn Ái Quốc gửi Hội nghị Véc Xây (Pháp) tháng 6/1919. 

Với hơn 200 hiện vật, tư liệu, hình ảnh, trưng bày góp phần giới thiệu di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với sự ra đời, vai trò và nhiệm vụ của giai cấp Công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam; tình cảm, sự quan tâm của Bác đối với cán bộ, công nhân, tổ chức Công đoàn; những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trưng bày gồm 3 phần: Sự hình thành và phát triển của giai cấp Công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp Công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam; Giai cấp Công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam làm theo lời Bác. 

Theo đó, tại phần đầu tiên Sự hình thành và phát triển của giai cấp Công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, những hình ảnh, hiện vật được Ban tổ chức trưng bày đã thể hiện rõ ngay từ những năm 1920, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất chú ý đến chức năng bảo vệ quyền lợi cho người lao động, một chức năng quan trọng nhất của tổ chức Công đoàn. Từ những cơ sở Công hội đầu tiên trên đất Pháp, những hội tương tế mang nặng tính chất phường hội thị dân, từ những “đốm lửa” Công hội Đỏ đầu tiên của Tôn Đức Thắng ở Sài Gòn - Chợ Lớn đầu những năm 1920, cùng với sự xâm nhập của tư tưởng xã hội chủ nghĩa vào nước ta qua Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên; từ những năm 1926 phong trào công nhân phát triển mạnh, đặc biệt theo sáng kiến của Nguyễn Ái Quốc nêu ra ở Quảng Châu, những học trò ưu tú của Người như Nguyễn Đức Cảnh, Ngô Gia Tự đã phát động phong trào vô sản nổi tiếng, làm cho tổ chức Công hội ở Bắc và Trung Kỳ thực sự lan rộng, phát triển mạnh mẽ. Đó cũng chính là bối cảnh để Đông Dương Cộng sản Đảng giao trọng trách cho đồng chí Nguyễn Đức Cảnh triệu tập Hội nghị thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ vào ngày 28/7/1929, tại số 15 Hàng Nón, Hà Nội - là tiền thân của tổ chức Công đoàn ngày nay.

Những hình ảnh, hiện vật bao gồm: ảnh chụp bức tranh do Nguyễn Ái Quốc vẽ trên báo Le Paria với tiều đề Người dân mất nước và kẻ xâm lược; ảnh Công nhân dưới hầm mỏ dưới thời Pháp thuộc; ảnh Cuộc đình công của công nhân đồn điền cao su Biên Hòa chống tư bản Pháp, đầu thế kỷ XX; ảnh chụp: Bản yêu sách của nhân dân Việt Nam do Nguyễn Ái Quốc gửi Hội nghị Véc Xây (Pháp) tháng 6/1919… Cùng với các hiện vật như sách "Bản án chế độ Thực dân Pháp" của Nguyễn Ái Quốc xuất bản tại Paris, Pháp, năm 1925; Đồng hồ của chủ nhà máy Xi măng Hải Phòng dùng kiểm tra thời gian sau một ngày làm việc của công nhân; Lưỡi cuốc, Dao, Công nhân Đồn điền Phú Riềng đã dùng làm vũ khí khi đi biểu tình chống thực dân Pháp, năm 1930 tại Sông Bé; Yêu sách, Công nhân Nhà máy Sợi Nam Định gửi cho chủ nhà máy năm 1930…

723cd18a4244b81ae155
Tác phẩm Đường Kách mệnh.

Ở phần hai Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp Công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, Ban tổ chức trưng bày những hình ảnh như ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội Công đoàn toàn quốc năm 1949; ảnh Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi công đoàn vận tải sông Lô, phân đoàn phụ nữ Tuyên Quang, tháng 3/1949, khen ngợi tinh thần yêu nước, đoàn kết…trong phong trào góp quỹ công lương và phục vụ các chiến dịch; Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và nói chuyện với công nhân công binh xưởng Việt Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp tháng 2/1951; Hiệu triệu của Đảng lao động Việt Nam (3/3/52) kêu gọi đồng bào chiến sĩ, đảng viên toàn quốc thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ tịch và TW Đảng (tăng gia sản xuất, tiết kiệm, chống lãng phí, củng cố liên minh công nông…)… Các hiện vật cụ thể Cờ canh tác gương mẫu, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng anh hùng lao động Hoàng Hanh, năm 1952; Huân chương Lao động hạng Nhất, Chính phủ Việt Nam DCCH tặng công nhân Hỏa xa Liên khu V trong kháng chiến chống Pháp; Cờ thi đua Chủ tịch Hồ Chí Minh khen thưởng Tiểu đoàn 387 đã có nhiều thành tích trong chiến dịch Hòa Bình; Thoi dệt, Anh hùng lao động Cù Thị Hậu dùng trong thời kỳ làm việc tại nhà máy Dệt 8-3…

Với những hình ảnh, hiện vật này, Ban tổ chức muốn nêu bật thông điệp Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã trải qua cuộc đời người thợ với nhiều nhọc nhằn, khổ cực. Do vậy đối với giai cấp công nhân, Bác đã có một tình cảm yêu thương đặc biệt, dành nhiều thời gian cho việc xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn. Chính vì thế, dù bận trăm công, nghìn việc hay lúc tuổi đã cao, sức đã yếu Bác vẫn thường xuyên đi đến các công trường, nhà máy, hầm mỏ để chuyện trò, giáo dục, hướng dẫn, dìu dắt giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn là tình cảm yêu thương bao la, là những mong muốn mãnh liệt trong việc xây dựng một giai cấp tiên phong, tiên tiến, hiện đại, tiêu biểu cho đất nước, dân tộc. Cho đến phút cuối đời, Bác vẫn dành trọn vẹn niềm tin sắt đá vào bản lĩnh, sức mạnh của giai cấp công nhân, bởi vì hơn ai hết, Người hiểu sâu sắc rằng: Tương lai và tiền đồ dân tộc phụ thuộc phần lớn vào giai cấp tiên phong này.

Bản yêu sách TV
Bản Yêu sách của nhân dân Việt Nam được dịch sang tiếng Việt.

Còn ở phần 3 của chuyên đề trưng bày, các hiện vật, hình ảnh được trưng bày nêu bật thông điệp công nhân, lao động và Tổ chức Công đoàn đang cùng với toàn Đảng, toàn dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ra sức đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn theo hướng trí tuệ - dân chủ - đoàn kết - sáng tạo, tạo ra động lực thực sự cho sự phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Việt Nam; đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn vì quyền và lợi ích của người lao động, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Dự kiến trưng bày sẽ kéo dài trong 3 tháng.

PV

Bình luận

Tin nên đọc

Trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người”

Trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người”

17/05/2019 - 10:37

Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” được tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Lần đầu tiên trưng bày báu vật đại ngàn-sâm Ngọc Linh tại Hà Nội

Lần đầu tiên trưng bày báu vật đại ngàn-sâm Ngọc Linh tại Hà Nội

17/01/2019 - 07:23

Chiều 16/1, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia diễn ra Họp báo Trưng bày Di sản văn hóa, sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn.

Khai mạc trưng bày Ánh sáng từ 'Đường Kách mệnh'

Khai mạc trưng bày Ánh sáng từ "Đường Kách mệnh"

10/10/2017 - 14:59

Trưng bày được tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm xuất bản cuốn “Đường Kách mệnh” (1927 – 2017) – Bảo vật quốc gia và dự kiến, kéo dài trong 3 tháng.

Khai mạc trưng bày 'Nét vàng son –Sưu tập đồ gỗ sơn son thếp vàng'

Khai mạc trưng bày "Nét vàng son –Sưu tập đồ gỗ sơn son thếp vàng"

21/06/2017 - 05:25

Chiều 20/6, lễ khai mạc trưng bày "Nét vàng son – Sưu tập đồ gỗ sơn son thếp vàng" đã diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Cùng chuyên mục

Thuốc lá điện tử có phải là giải pháp cai thuốc lá truyền thống?

Thuốc lá điện tử có phải là giải pháp cai thuốc lá truyền thống?

23/11/2020 - 15:08

Thuốc lá điện tử liệu có phải là một trong những giải pháp giúp cai thuốc lá truyền thống đang là một câu hỏi lớn được cả xã hội quan tâm trong thời gian gần đây.

Thủy điện Plei Kần tích nước trái phép, dân kêu cứu

Thủy điện Plei Kần tích nước trái phép, dân kêu cứu

23/11/2020 - 11:04

Thủy điện Plei Kần ở tỉnh Kon Tum bất chấp cảnh báo tích nước để chạy thử gây lụt, ngập đường đi, trôi hoa màu khiến dân kêu cứu nhưng không xử lý.

Đêm nhạc “Áo trắng - Áo xanh” ấm tình đồng bào vùng lũ miền Trung

Đêm nhạc “Áo trắng - Áo xanh” ấm tình đồng bào vùng lũ miền Trung

22/11/2020 - 07:18

Nằm trong chuỗi dự án "Áo trắng - Áo xanh" đêm nhạc hướng về đồng bào miền Trung đã lan tỏa yêu thương, tinh thần tương thân tương ái

Gia tăng người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử

Gia tăng người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử

18/11/2020 - 06:06

Thuốc lá điện tử hiện nay đang là trào lưu mới trong giới trẻ và số lượng giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.

Hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc 25 loại bệnh tật

Hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc 25 loại bệnh tật

17/11/2020 - 11:06

Hút thuốc lá điện tử không giúp cai thuốc lá truyền thống và cũng không an toàn như những lời giới thiệu, quảng cáo từ các công ty thuốc lá.

Hút thuốc lá tại khu vực cấm sẽ bị phạt đến 500.000 đồng

Hút thuốc lá tại khu vực cấm sẽ bị phạt đến 500.000 đồng

17/11/2020 - 05:43

Nghị định 117/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/11 quy định rất rõ về việc xử phạt hành vi hút thuốc lá tại khu vực cấm.

Bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau gần 2 tháng xuất viện

Bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau gần 2 tháng xuất viện

16/11/2020 - 11:26

Bệnh nhân Covid-19 sau gần 2 tháng được chữa khỏi lại tiếp tục sốt 39 độ, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tăng hơn tỷ lệ 15% cán bộ nữ lãnh đạo trong ngành GTVT

Tăng hơn tỷ lệ 15% cán bộ nữ lãnh đạo trong ngành GTVT

11/11/2020 - 15:20

Đây là vấn đề đặt ra tại Hội thảo Hướng dẫn theo dõi và đánh giá lồng ghép giới trong các dự án GTVT do Bộ GTVT phối hợp Ngân hàng Thế giới tổ chức sáng 11/11.

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng như thế nào đến phổi?

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng như thế nào đến phổi?

11/11/2020 - 13:06

Thuốc lá điện tử hay còn gọi là vaping là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều bệnh lý liên quan đến phổi.

5 sự thật về thuốc lá điện tử bạn cần biết

5 sự thật về thuốc lá điện tử bạn cần biết

10/11/2020 - 06:58

Thuốc lá điện tử có tốt hơn cho bạn so với việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá không? Thuốc lá điện tử có thể giúp cai thuốc lá một lần và mãi mãi không?

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông