0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

Hội làng Triều Khúc trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

15:22pm - 14/02/2019

Tạp chí GTVT - Làng Triều Khúc đã vinh dự đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Lễ hội truyền thống của làng.

 

1
Lễ Đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và Khai mạc Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc xuân Kỷ Hợi 2019.

Sáng 14/2 (mùng 10 tháng Giêng), làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội đã vinh dự đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Lễ hội truyền thống của làng. Ngay sau khi đón nhận, người dân đã tiến hành các nghi lễ truyền thống và tưng bừng khai hội Xuân Kỷ Hợi.

Trong sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, xã Tân Triều cũng chuyển mình nhanh chóng theo hướng đô thị hóa. Điều đặc biệt là làng Triều Khúc vẫn giữ được bản sắc truyền thống đậm nét của một miền quê đồng bằng châu thổ với những giá trị văn hóa đặc sắc được bảo tồn. Trong đó, tiêu biểu nhất là Lễ hội truyền thống và quần thể di tích lịch sử văn hóa Đình, Chùa đều được xếp hạng di tích cấp Quốc gia.

3
Làng Triều Khúc đã vinh dự đón nhận Bằng Chứng nhận Lễ hội làng Triều Khúc được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ngày 29/1 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định Công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, chứng nhận Lễ hội làng Triều Khúc, xã Tân Triều, là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ông Nguyễn Duy Lưu – Chủ tịch UBND xã Tân Triều, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội bày tỏ: “Đây là sự kiện lớn của địa phương và cũng là dịp để chúng ta nhận thấy rõ hơn nữa trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân trong tiến trình đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn liền với nhiệm vụ bảo tồn, phát huy được những giá trị văn hóa đặc sắc của các thế hệ đi trước đã trao truyền lại. Từ đó, xứng đáng với công đức của Bậc tiền nhân, Đức Thành Bố Cái Đại vương, xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp”.

2
Ông Nguyễn Duy Lưu – Chủ tịch UBND xã Tân Triều, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội làng Triều Khúc phát biểu tại Lễ đón nhận.

Lễ hội làng Triều Khúc diễn ra từ mùng 9 đến 12 tháng Giêng hàng năm nhằm thể hiện tấm lòng thành kính tri ân công ơn của Đức Thánh Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng. Đây cũng là hoạt động giáo dục cháu con về lịch sử dân tộc, truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và lòng “tự tôn dân tộc”. Đồng thời, Lễ hội cũng là dịp để người dân cử hành nghi lễ cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mọi nhà an bình, thịnh vượng.

Trong khuôn khổ của Lễ hội có các nghi thức tế lễ cổ truyền, lễ rước uy nghiêm, các điệu múa dân gian đặc sắc, huyền ảo như: Con đĩ đánh bồng, múa chạy cờ,… gắn liền với các chứng tích lịch sự văn hóa năm xưa đã được gìn giữ, trường tồn với bao thế hệ. Đây chính là minh chứng cụ thể, sống động về nhận thức, trách nhiệm, sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị tại địa phương, đặc biệt là vai trò của người dân làng Triều Khúc trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị di sản văn hóa của quê hương.

 

4Cổng Đại Đình làng Triều Khúc trong giờ Tế Thánh, ngày khai hội.

5Tiếng trống, chiêng vang lừng trong nghi lễ Tế Thánh.

6Kiệu rước Đức Thánh Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng.

7Sau khi đón nhận Bằng Di sản, lãnh đạo các cấp cùng các vị đại biểu, các vị cao niên của làng, cử hành nghi lễ ba tuần tế Thánh.

8Những điệu múa truyền thống được thực hiện trong nghi lễ tế Thánh.

9Điệu múa "độc nhất vô nhị" của làng Triều Khúc là múa bồng, hay còn được gọi là điệu múa "Con đĩ đánh bồng". Đây là màn múa giả gái của trai làng Triều Khúc thu hút sự chú ý của đông đảo người dân tham gia lễ hội.

10Tương truyền, để khích lệ tướng sĩ và cũng là để giải trí cho nghĩa quân, Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng đã cho binh lính đóng giả làm gái, ăn mặc sặc sỡ và đeo trống múa bồng. Trong lễ hội ngày nay, Lễ hội làng sẽ tuyển chọn 3 cặp trai trẻ ưu tú nhất làng để tập luyện bài bản theo truyền thống và thực hiện các nghi lễ cổ truyền. 

11Nghi thức Ba tuần tế Thánh là nghi thức có ý nghĩa tâm linh rất quan trọng đối với toàn dân làng Triều Khúc.

12

13Trong khuôn khổ của Lễ hội, cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian.

 

Vũ Thành Vũ