|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ tư, 08/08/2018, 13:57

Hà Nội: Dự án thi công ẩu, đe dọa tính mạng, tài sản người dân

Tạp chí GTVT - Đơn vị thi công đã ngang nhiên múc đất sát với nhà dân gây sạt lở, khiến tính mạng người dân bị đe doạ nghiêm trọng.

 

C2683727-4883-46B2-9126-4B952792C78C.
Đơn vị thi công đã đào móng công trình sâu hơn từ 3 - 4m mà không có bất cứ biện pháp gì để che chắn, kè đất chống sụt lún khiến ngôi nhà của ông Lưu Văn Giang đứng trước nguy cơ đổ sập.

 Tính mạng, tài sản người dân bị đe doạ

Đó là thực trạng đang diễn ra tại khu vực thi công Ao 6 sào, thuộc xóm Bộ, thôn Phù Đổng 2, xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội. Đứng bên vách đất dựng đứng, ông Lưu Văn Giang (xóm Bộ, thôn Phù Đổng 2) bức xúc: “Họ không thông báo gì cả, cứ thế cho máy xúc đào đất. Đơn vị thi công đã đào móng công trình sâu hơn móng nhà chúng tôi và các hộ dân xung quanh khoảng từ 3 - 4m mà không có bất cứ biện pháp gì để che chắn, kè đất chống sụt lún. Khi trời mưa ngấm vào đất mềm, gây nứt đường, sạt lở,… tính mạng, tài sản của gia đình tôi đang bị đe doạ nghiêm trọng".

Ghi nhận của Tạp chí GTVT ngày 7/8, khu vực ao 6 sào đang được đơn vị thi công dùng máy xúc múc đất xung quanh, làm bờ kè đá. Tại khu vực giáp với nhà ông Lưu Văn Giang và nhà bà Nguyễn Thị Lan, vách đất dựng đứng, cách khu vực móng nhà và chân tường bao sân chỉ từ 30cm đến 50cm. Có vị trí, móng nhà bà Lan còn lộ hẳn ra. Khoảng 10m2 sân nền gạch nhà ông Giang chi chít các vết đứt gãy, bờ tường bao bị nứt, nghiêng và đổ sập xuống lòng hồ.

”Trước khi thi công, nhà đầu tư, nhà thầu đã cam kết với dân khi thi công không làm ảnh hưởng đến môi trường, an ninh trật tự khu dân cư. Nhưng từ ngày khởi công xây dựng đến giờ người dân chúng tôi phải sống  trong sự lo âu, sợ hãi mà thái độ của đơn vị thi công, cũng như phía UBND xã Phù Đổng rất thờ ơ không quan tâm gì đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Tôi đề nghị các cấp, các ngành của thành phố và huyện Gia Lâm phải giải quyết dứt điểm để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống".

Cũng theo ông Giang, gia đình ông là gia đình chính sách, có công với cách mạng. Đáng lẽ ra chính quyền địa phương phải quan tâm và bảo vệ quyền chính đáng cho người dân trong việc làm tắc trách này. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương lại thờ ơ trước sự bất ổn của người dân đến như vậy. Thời gian vừa qua mưa suốt, chẳng may nhà tôi sập trong đêm tối, trong khi đó tôi chỉ có một thân một mình, tai hoạ ập đến cũng chẳng biết phải xoay sở thế nào, lúc đó ai sẽ chịu trách nhiệm?

7A67DED6-48BF-4E1E-96FB-A61D5CE776B4.
Hàng chục mét sân và tường bao quanh của gia đình ông Giang bị lún, nứt và bị vùi lấp dưới lòng hồ 

 Cần xem xét trách nhiệm các bên liên quan

Xung quanh vấn đề này, ông Trần Xuân Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Phù Đổng - thừa nhận, xã chưa có thông báo cho các hộ dân về giải phóng mặt bằng, chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công hay kiểm kê tài sản trên đất, cắm mốc giới.

”Ông (chỉ đơn vị thi công - PV) bảo ông thông báo rồi nhưng thông báo bằng mồm thì ai chấp nhận được. Ví dụ đất đai chưa rõ ràng thì phải có ý kiến, thống nhất rồi mới ra văn bản được, chứ không phải dự án đâu là làm đấy, dự án tính tọa độ sai cũng làm à.” - ông Tĩnh nói và cho rằng, đơn vị thi công đã “làm liều”.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Phù Đổng, một ngày trước đó, xã đã xuống hiện trường, thông báo sang tuần sẽ đặt lịch đi kiểm tra, bàn giao mốc giới các hộ gia đình.

“Có thể linh động cho thi công phần đất công, nhưng liên quan đến phần giáp danh người dân đang sử dụng thì phải chờ chúng tôi. Họ mới cắm cọc nhưng chúng tôi đã đi xác định mốc giới đâu. Nếu thi công, múc vào cây nhà người ta thì ông (đơn vị thi công - PV) phải chịu trách nhiệm, chúng tôi chưa có văn bản nào yêu cầu người ta giải tỏa để làm dự án cả.” - ông Tĩnh tỏ ra bức xúc trước cách làm của đơn vị thi công.

E18ACC16-B198-4855-AFFC-BCE7F96641C5.
Một phần diện tích đất của gia định ông Giang bị sạt xuống lòng hồ 

Trước phản ánh của PV Tạp chí GTVT, ông Trần Xuân Tĩnh đã yêu cầu đơn vị thi công, thanh tra xây dựng, cán bộ địa chính, thanh tra nhân dân và các bên liên quan đến hiện trường, lập biên bản hiện trạng.

Theo ông Tĩnh, công trình kè ao 6 sào chỉ là một hạng mục trong dự án do huyện Gia Lâm làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công được xác định là Công ty TNHH Hồng Trường (trụ sở tại 619 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội).

Tại biên bản hiện trạng, các bên ghi nhận, việc thi công đã gây sạt lở, đứt gãy sân và tường bao sân nhà ông Lưu Văn Giang. Đáng chú ý, khi việc lập biên bản đang diễn ra, đoạn tường bao sân đã đổ ập xuống ao, một mảng sân sụt nghiêng.

Tổ công tác đã yêu cầu đơn vị thi công ngừng thi công, khắc phục xong việc sạt lở và có biện pháp gia cố, đảm bảo an toàn cho công trình nhà ông Giang mới được tiếp tục thi công.

Chưa biết việc khắc phục hậu quả như thế nào nhưng hai hộ dân xóm Bộ, thôn Phù Đổng 2 vẫn phải hàng ngày sống trong nỗi lo nhà sập.

38748257_2186343824980040_2778252470759981056_n
Nhận được thông tin phản ánh, tổ công tác thuộc UBND xã Phù Đổng đã có mặt, tiến hành lập biên bản hiện trạng và ra quyết định đình chỉ thi công dự án

Trong vụ việc này, Chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công giám sát không thực hiện theo đúng quy định, còn buông lỏng quản lý, ảnh hưởng đến môi trường, an ninh trật tự, an toàn lao động; ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân, gây hậu quả sụt lún. Việc thi công xây dựng chưa đáp ứng yêu cầu, trái với quy định của chính quyền địa phương.

Vì sự nghiêm minh của pháp luật và an toàn của người dân, UBND thành phố Hà Nội cần sớm chỉ dạo làm rõ những sai phạm liên quan tơi việc thi công dự án kè bờ ao 6 sào, quyết không “Đánh trống bỏ dùi”; cần xử lý nghiêm túc và dứt điểm những sai phạm của các bên liên quan. Đặc biệt làm rõ trách nhiệm giám sát của UBND xã Phù Đổng trong việc để đơn vị thi công tự ý thi công khi chưa bàn giao mốc giới và hoàn thiện các  giấy tờ liên quan. Phải chăng chính quyền xã Phù Đổng thờ ơ, coi thường tính mạng và tài sản của nhân dân?

 Tạp chí GTVT tiếp tục thông tin.

PV

Bình luận

Tin nên đọc

Kon Tum: Phân lô bán nền, tiếp tay vi phạm nhiều cán bộ liên quan

Kon Tum: Phân lô bán nền, tiếp tay vi phạm nhiều cán bộ liên quan

30/08/2020 - 10:33

Vụ xây dựng homestay, nhà hàng, hồ bơi trên đất quy hoạch giao thông mà Tạp chí GTVT phản ánh đang được ngành chức năng tỉnh Kon Tum rốt ráo xử lý.

Bất chấp lệnh cấm, gầm cầu cạn đường vành đai 3 bị 'xẻ thịt '

Bất chấp lệnh cấm, gầm cầu cạn đường vành đai 3 bị 'xẻ thịt '

26/08/2020 - 06:16

Gầm cầu cạn đường vành đai 3 trên cao Hà Nội đang bị chiếm dụng làm bãi xe, tập kết vật liệu gây mất trật tự ATGT và mỹ quan đô thị.

Thi công đường tránh TP. Kon Tum ảnh hưởng dân, né trách nhiệm?

Thi công đường tránh TP. Kon Tum ảnh hưởng dân, né trách nhiệm?

25/08/2020 - 08:06

Người dân thôn Kon Tu 2, xã Đăk Blà bất bình trước tình trạng thi công đường tránh TP. Kon Tum cẩu thả làm đảo lộn cuộc sống của họ

Kon Tum: Ngang nhiên xây công trình trái phép trên đất quy hoạch giao thông

Kon Tum: Ngang nhiên xây công trình trái phép trên đất quy hoạch giao thông

21/08/2020 - 14:33

Mở đường, xây dựng homestay, quán cà phê, nhà hàng, hồ bơi ngay trên đất quy hoạch giao thông. Sự việc đang gây bức xúc dư luận xã hội tỉnh Kon Tum

Cùng chuyên mục

Xe quá tải chở than bùn chạy trốn đâm cảnh sát giao thông bị thương

Xe quá tải chở than bùn chạy trốn đâm cảnh sát giao thông bị thương

10/08/2020 - 17:20

Xe tải chở than bùn lưu thông trên đường nhưng không chấp hành hiệu lệnh lao thẳng vào xe máy khiến 1 đồng chí CSGT bị thương.

Kinh hoàng xe con lao xuống biển Hạ Long, 4 người nguy kịch

Kinh hoàng xe con lao xuống biển Hạ Long, 4 người nguy kịch

11/07/2020 - 07:58

Chiếc xe ô tô con mang BKS Hà Nội không quen đường đã lao xuống biển khiến 4 người trong xe nguy kịch.

Xe Mercedes bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt trên cầu Bạch Đằng

Xe Mercedes bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt trên cầu Bạch Đằng

01/07/2020 - 08:23

Chiếc xe ô tô đang di chuyển lên cầu Bạch Đằng thì lái xe phát phía trước xe bốc cháy.

Xe đầu kéo lật nghiêng trên cao tốc, công nhân trạm gác bị thương

Xe đầu kéo lật nghiêng trên cao tốc, công nhân trạm gác bị thương

26/06/2020 - 17:42

Chiếc xe đầu kéo rẽ theo đường dẫn vào TX. Quảng Yên thì mất lái lật nghiêng, đè lên trạm gác khiến một công nhân gác trạm bị thương.

'Người chết gánh hết tội', điều tra vụ TNGT đầy uẩn khúc ở Thái Nguyên

"Người chết gánh hết tội", điều tra vụ TNGT đầy uẩn khúc ở Thái Nguyên

26/06/2020 - 07:02

Gia đình nạn nhân phẫn uất khi nhận thông báo không khởi tố vụ án hình sự của Công an TP.Thái Nguyên chỉ vì lý do nạn nhân gây TNGT đã chết.

Rơi từ tàu du lịch xuống biển một thuyền viên tử vong ở Tuần Châu

Rơi từ tàu du lịch xuống biển một thuyền viên tử vong ở Tuần Châu

22/06/2020 - 08:41

Thông tin từ UBND phường Tuần Châu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vụ tai nạn xảy ra tại khu vực âu cảng Tuần Châu vào khoảng 7h, ngày 21/6 .

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông