|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ tư, 08/02/2017, 14:26

Giải quyết thủ tục hành chính đường thủy nội địa thông qua Bưu điện

Tạp chí GTVT - Bắt đầu từ ngày 8/2, giải pháp tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ĐTNĐ qua đường bưu điện chính thức được áp dụng.

DSC09248
Lễ ký Thỏa thuận hợp tác về vệc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC lĩnh vực ĐTNĐ qua dịch vụ bưu chính công ích

Sáng ngày 8/2, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (ĐTNĐ VN) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực ĐTNĐ qua dịch vụ bưu chính công ích. Dự và chỉ đạo Lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhìn nhận, việc thực hiện TTHC trong lĩnh vực ĐTNĐ vốn là một “hành trình gian nan” bởi khoảng cách địa lý giữa cơ quan chức năng và người dân, doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua bưu điện là giải pháp tối ưu giúp người dân và doanh nghiệp giảm được rất nhiều thời gian và chi phí di chuyển để thực hiện TTHC. Đặc biệt là hạn chế được những hành vi nhũng nhiễu tiêu cực của những người thực thi công vụ trong quá trình thực hiện TTHC”, Thứ trưởng Nguyễn Nhật khẳng định.

Bên cạnh đó, việc tiết kiệm thời gian, giảm khoảng cách di chuyển, chi phí đi lại đồng nghĩa với việc giảm thiểu số lần tham gia giao thông, giảm thiểu những rủi ro khách quan, góp phần giảm thiểu mật độ giao thông và ùn tắc giao thông.

DSC09272
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật khẳng định, việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua bưu điện đem lại nhiều lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Nhật, công tác cải cách TTHC đối với lĩnh vực giao thông còn nhiều khó khăn với trình độ dân trí thấp như ĐTNĐ thực sự là một áp lực rất lớn. Tuy nhiên trên thực tế, Cục ĐTNĐ lại là đơn vị dẫn đầu về cải cách TTHC của ngành GTVT. Đó cũng chính là minh chứng rõ ràng nhất cho nỗ lực phát triển của ngành ĐTNĐ.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật bày tỏ mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cải cách TTHC nhằm mang lại những lợi ích kinh tế, lợi ích xã hội cho người dân, doanh nghiệp, cũng như nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước.

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng bày tỏ niềm vui mừng vì sự hợp tác giữa Cục ĐTNĐ VN và Tổng công ty Bưu điện là một giải pháp cải cách TTHC tối ưu và đem lại nhiều lợi ích xã hội. Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, đây là giải pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng. “Việc giao dịch, tiếp xúc trực tiếp với công chức giải quyết TTHC là nguyên nhân gia tăng nguy cơ tham nhũng. Vì vậy, việc giao dịch qua dịch vụ bưu điện làm giảm cơ hội phát sinh tham nhũng, tiêu cực”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định.

DSC09284
 Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Cục ĐTNĐ VN và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng nhìn nhận, việc triển khai mô hình trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường bưu điện đến tận nhà người dân chắc chắn sẽ đạt được hiệu ứng tích cực, góp phần thực hiện cải cách TTHC, đáp ứng tốt hơn yêu cầu quản lý nhà nước.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa 2 đơn vị, Bưu điện cung ứng dịch vụ bưu chính công ích trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC cho cơ quan Cục ĐTNĐ VN và tổ chức, doanh nghiệp người dân. Theo đó, Bưu điện sẽ tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC từ tổ chức, doanh nghiệp, người dân chuyển cho cơ quan Cục ĐTNĐ VN; nhận kết quả giải quyết TTHC từ cơ quan Cục ĐTNĐ VN chuyển cho tổ chức, doanh nghiệp, người dân; xây dựng phần mềm kết nối với hệ thống của Cục ĐTNĐ VN để trao đổi thông tin hồ sơ và phục vụ các tổ chức, doanh nghiệp, người dân kiểm tra, theo dõi, cập nhật tình trạng hồ sơ, kết quả theo hình thức trực tuyến; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và sử dụng dịch vụ qua hệ thống của Bưu điện.

Ông Hoàng Hồng Giang – Cục trưởng Cục ĐTNĐ VN cho biết, thay vì phải trực tiếp đi – đến nộp hồ sơ hoặc nhận kết quả tại các cơ quan chức năng, người dân và doanh nghiệp có thể liên hệ hoặc đến bưu điện tại các xã, huyện gần nơi sinh sống để nộp hồ sơ yêu cầu và nhận kết quả giải quyết TTHC. Vì vậy, việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua bưu điện có tác động rất lớn cũng như mang lại nhiều lợi ích kinh tế tới người dân và doanh nghiệp. Cũng theo Cục trưởng Giang, các cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực ĐTNĐ cũng giảm chi phí liên quan đến hoạt động của các bộ phận một cửa (về nhân lực và cơ sở vật chất).

Công Thành

Bình luận

Tin nên đọc

“Thả lỏng” gần 40% số phương tiện đường thủy

“Thả lỏng” gần 40% số phương tiện đường thủy

07/02/2017 - 09:20

Cục Đường thủy nội địa VN vừa đề xuất với Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho tổng điều tra phương tiện đường thủy nhằm xây dựng số liệu quản lý...

Những gam màu sáng của Đường thủy nội địa

Những gam màu sáng của Đường thủy nội địa

29/01/2017 - 05:42

Năm 2016 tiếp tục ghi nhận những nỗ lực của ngành Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển lĩnh vực giao thông thế mạnh.

Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

24/12/2016 - 18:11

Sáng nay, 24/12 Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (ĐTNĐVN) đã long trọng tổ chức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

Mùa lũ muộn ở Trạm Cảnh sát đường thủy vùng biên

Mùa lũ muộn ở Trạm Cảnh sát đường thủy vùng biên

27/11/2016 - 14:01

Ngay từ đầu mùa lũ, Trạm Cảnh sát đường thủy Tân Châu (An Giang) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các hộ kinh doanh và các hộ dân trên sông.

Cùng chuyên mục

Loạt đường bay mới phục vụ cao điểm hè

Loạt đường bay mới phục vụ cao điểm hè

16/04/2021 - 05:38

Cùng với nhiều đường bay mới, Vietnam Airlines triển khai mức giá hấp dẫn chỉ từ 99.000/chiều, được bán từ ngày 16/4 đến 08/5

Nghiên cứu thiết kế và sản xuất hệ thống hãm cho toa xe khách

Nghiên cứu thiết kế và sản xuất hệ thống hãm cho toa xe khách

15/04/2021 - 15:01

Đây là chủ đề của cuộc hội thảo chuyên đề diễn ra sáng 15/4 tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học lĩnh vực đường sắt.

Cân xe tự động trên QL5, xe quá tải chỉ còn 0,14%

Cân xe tự động trên QL5, xe quá tải chỉ còn 0,14%

15/04/2021 - 09:46

Sau 6 tháng thí điểm cân xe tự động, vi phạm chở quá tải trên QL5 giảm mạnh, từ 6,9% số xe vi phạm trước khi lắp đặt, nay chỉ còn 0,14%

Tập trung xây dựng quy hoạch ngành GTVT chất lượng tốt nhất

Tập trung xây dựng quy hoạch ngành GTVT chất lượng tốt nhất

13/04/2021 - 20:44

Tập trung xây dựng, đảm bảo tiến độ, chất lượng quy hoạch là chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại Hội nghị báo cáo quy hoạch ngành GTVT, ngày 13/4.

Triển khai thí điểm xe đạp công cộng tại trung tâm TP.HCM có thu phí

Triển khai thí điểm xe đạp công cộng tại trung tâm TP.HCM có thu phí

13/04/2021 - 16:19

Đề án sẽ đầu tư 388 xe đạp đặt tại 43 vị trí trên các tuyến đường trung tâm quận 1, TP.HCM.

Bộ GTVT triển khai “Bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ” giai đoạn 2021-2025

Bộ GTVT triển khai “Bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ” giai đoạn 2021-2025

13/04/2021 - 15:01

Bộ GTVT vừa ban hành Quyết định số 545/QĐ-BGTVT ban hành kế hoạch thực hiện “Bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ” của Bộ giai đoạn 2021-2025.

TP.HCM chuẩn bị đón thêm 4 toa tàu tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

TP.HCM chuẩn bị đón thêm 4 toa tàu tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

13/04/2021 - 14:40

Dự kiến trong tháng 5 và tháng 7/2021 TP.HCM sẽ nhập khẩu thêm 4 toa tàu metro số 1 từ Nhật Bản.

Cần hơn 1.100 tỷ để nâng cấp đường ngang trong 3 năm tới

Cần hơn 1.100 tỷ để nâng cấp đường ngang trong 3 năm tới

12/04/2021 - 14:29

TNGT xảy ra tại đường ngang có gác gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ hệ thống thông tin tín hiệu là rất cần thiết.

Yêu cầu Thái Bình, TP Hồ Chí Minh khẩn trương thu phí không dừng

Yêu cầu Thái Bình, TP Hồ Chí Minh khẩn trương thu phí không dừng

10/04/2021 - 11:52

UBND TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Thái Bình được yêu cầu triển khai hệ thống thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.

Bộ GTVT rốt ráo triển khai các dự án giao thông trọng điểm

Bộ GTVT rốt ráo triển khai các dự án giao thông trọng điểm

08/04/2021 - 14:47

Sáng 8/4, Bộ GTVT họp giao ban đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 3, quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng tiếp theo.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông