|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ bảy, 03/12/2016, 18:11

Gia Lai thực hiện nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ rừng bền vững

Tạp chí GTVT - Trước sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên và sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo huyện Ia Grai đã triển khai nhiều chủ trương, giải pháp nhằm lập lại trật tự trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng nên số vụ vi phạm trên lĩnh vực này xảy ra ở địa phương đã giảm đáng kể.

Toàn huyện Ia Grai hiện có 35.860 ha đất lâm nghiệp, trong đó có hơn 20.300 ha rừng, chủ yếu ở 2 xã biên giới là Ia O và Ia Chía, tiếp giáp với huyện Đức Cơ và tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia cùng với một số huyện thuộc tỉnh Kon Tum.

Với quyết tâm khắc phục những yếu kém, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo huyện Ia Grai, các ngành chức năng cùng các chủ rừng và các địa phương trong huyện đã phối hợp triển khai nhiều kế hoạch, phương án sát với tình hình thực tế, trong đó thành lập các tổ công tác ở những khu vực trọng điểm về phá rừng để phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến rừng. Mặt khác, duy trì các lượng cơ động tuần tra, mật phục trên Tỉnh lộ 644 và tại các bến đò trên dòng sông Sê San, Pô Cô để ngăn chặn việc vận chuyển gỗ trái phép từ tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia và từ các địa phương thuộc tỉnh Kon Tum đi qua địa bàn huyện.

1
Cán bộ kiểm lâm đang đo đếm số gỗ lậu bị bắt tại hạt kiểm lâm huyện Ia Grai

Đại úy Phạm Trung Thành- Đồn phó Đồn Biên phòng Ia O- Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chia sẻ; Đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ và triệt để nên từ đầu năm đến nay đã phát hiện 10 vụ vận chuyển gỗ trái phép trên đường sông với gần 100m3 gỗ. Tình trạng vận chuyển gỗ trái phép trên các bến đò thuộc sông Sê San trước đây thường xuyên diễn ra nay đã bị ngăn chặn một cách triệt để.

Sự vào cuộc quyết liệt của Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai và Đồn Biên phòng IaO cùng với lực lượng công an, quân sự, các chủ rừng, chính quyền các địa phương trong huyện Ia Grai đã làm chuyển biến tình hình theo hướng tích cực. Riêng 7 tháng đầu năm nay, đã phát hiện, bắt giữ 43 vụ vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, tịch thu 208m3 gỗ các loại, số vụ giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

2
Lực lượng kiểm lâm đang đo đếm số gỗ lậu tại chốt liên ngành xã Ia Krai, huyên Ia Grai

Ông Lâm Văn Long- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai cho biết; Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo huyện chỉ đạo triển khai công tác bảo vệ rừng tận gốc, trong đó kiện toàn các lực lượng quản lý, bảo vệ rừng. Riêng Hạt Kiểm lâm huyện sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các ngành chức năng  đẩy mạnh công tác tuần tra, truy quét, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả cán bộ, nhân viên nào của đơn vị có biểu hiện tiếp tay cho lâm tặc cũng bị xử lý nghiêm.

Cùng với quyết tâm thực hiện tốt sự chỉ đạo của cấp trên, Ông Lê Tiến Hiệp- Trưởng BQL rừng phòng hộ Ia Grai nói. “Đơn vị đang quản lý hơn 10.600 ha rừng ở khu vực biên giới huyện Ia Grai. Thời gian qua, chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để giữ rừng nhưng khó khăn nhất là tình trạng người dân vẫn còn lén lút cơi nới rẫy trên đất rừng và đất lâm nghiệp bởi bà con vẫn còn tập quán sản xuất nương rẫy, du canh du cư, thậm chí xâm lấn đất rừng vào ban đêm nên rất khó quản lý và bảo vệ”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, Phan Trung Tường cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp khôi phục rừng ở Tây Nguyên và sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, huyện Ia Grai đã triển khai các kế hoạch, biện pháp quyết liệt để giữ rừng. Trong thời gian tới, trên cơ sở tỉnh quy hoạch lại 3 loại rừng, UBND huyện sẽ chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương rà soát lại kết quả kiểm kê rừng vừa qua để tiến hành thống kê lại diện tích rừng và đất lâm nghiệp cho chính xác. Thứ hai, rà soát lại diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm những năm qua để phân loại, diện tích nào thu hồi để trồng lại rừng, diện tích nào dân đã sử dụng ổn định thì kiến nghị với tỉnh chuyển sang đất lâm nghiệp cho dân, từ đó có sự phân định rõ ràng để tăng cường khôi phục lại rừng một cách bền vững nhất.

Xác định công tác quản lý, bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng rất gian nan và nhiều thách thức nên lãnh đạo huyện Ia Grai tiếp tục huy động hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm cao nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vi phạm pháp luật trên lĩnh vực này ở địa phương trong thời gian tới.

Phạm Trọng Nghị

Bình luận

Tin nên đọc

Liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển gỗ lậu không rõ nguồn gốc

Liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển gỗ lậu không rõ nguồn gốc

29/11/2016 - 16:41

Trạm CSGT Phú Lộc vừa bắt giữ xe đầu kéo mang biển kiểm soát 36C-101.76 (kéo rờmoóc mang biển kiểm soát 36R- 005.44) lưu thông hướng Nam-Bắc, chở 25,5m3 gỗ.

Vụ bắt 5 xe gỗ lậu ở Gia Lai: Đủ cơ sở sẽ khởi tố

Vụ bắt 5 xe gỗ lậu ở Gia Lai: Đủ cơ sở sẽ khởi tố

08/10/2016 - 06:08

Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Gia Lai cho biết, trong quá trình điều tra, nếu đủ yếu tố khởi tố thì sẽ khởi tố để điều tra vụ việc.

​Chở gỗ lậu bị truy đuổi, xe khách tông vào xe CSGT

​Chở gỗ lậu bị truy đuổi, xe khách tông vào xe CSGT

05/09/2016 - 09:11

Mặc dù bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe nhưng xe khách 16 chỗ chở gỗ lậu đã bỏ chạy và đâm vào xe CSGT.

Cảnh sát giao thông Thừa Thiên Huế bắt giữ hơn 2 tấn gỗ lậu

Cảnh sát giao thông Thừa Thiên Huế bắt giữ hơn 2 tấn gỗ lậu

09/08/2016 - 21:17

2 tấn gỗ lậu vừa được lưc lượng công an tỉnh Thừa Thiên Huế thu giữ.

Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: 2 công nhân tử vong, 1 bị thương do lật xe nâng

Quảng Ngãi: 2 công nhân tử vong, 1 bị thương do lật xe nâng

14/04/2021 - 18:41

Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xác nhận, tại Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất xảy ra một vụ tai nạn làm 2 người chết,1 người bị thương.

Phát động hưởng ứng Chương trình '75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển'

Phát động hưởng ứng Chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển"

06/04/2021 - 14:51

Công đoàn TEDI tổ chức công đoàn đầu tiên ngành GTVT tổ chức lễ phát động hưởng ứng chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển".

ACC HCM: Chi đoàn vững mạnh, đảm bảo an toàn cho những chuyến bay

ACC HCM: Chi đoàn vững mạnh, đảm bảo an toàn cho những chuyến bay

24/03/2021 - 09:08

Chi đoàn trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh (ACC HCM) đã phát huy hiệu quả vai trò “cánh tay phải của Đảng”, có nhiều sáng kiến thiết thực.

Kon Tum: 3 học sinh bị đuối nước thương tâm

Kon Tum: 3 học sinh bị đuối nước thương tâm

24/03/2021 - 06:14

UBND xã Hòa Bình TP. Kon Tum, cho biết, chính quyền, chia sẻ hỗ trợ phần kinh phí với thân nhân của 3 học sinh bị đuối nước thương tâm chiều 22/3.

CSGT Đắk Lắk tóm kẻ bắt cóc trẻ sơ sinh bỏ trốn trên xe khách

CSGT Đắk Lắk tóm kẻ bắt cóc trẻ sơ sinh bỏ trốn trên xe khách

23/03/2021 - 20:39

Do không có khả năng sinh con nên đối tượng làm quen với chị N vừa sinh con qua MXH rồi lập mưu bắt cóc cháu bé, bỏ trốn

Người thanh niên tạo nên “phép màu” trên biển

Người thanh niên tạo nên “phép màu” trên biển

18/03/2021 - 07:00

Với tinh thần xung kích tuổi trẻ, đoàn viên Trần Văn Khôi, thuộc Chi đoàn TT phối hợp cứu nạn Hàng hải nhiều lần xả thân cứu người gặp nạn trên biển.

Phát động Cuộc thi trực tuyến “Tôi là đoàn viên thanh niên VATM”

Phát động Cuộc thi trực tuyến “Tôi là đoàn viên thanh niên VATM”

10/03/2021 - 09:21

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tôi là đoàn viên thanh niên VATM”.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021

09/03/2021 - 05:55

Quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới; quy định mới về giao khu vực biển... là những chính sách mới có hiệu lực.

Vụ vác dao đánh tài xế- không thể là cái cớ cạnh tranh làm ăn

Vụ vác dao đánh tài xế- không thể là cái cớ cạnh tranh làm ăn

24/02/2021 - 16:01

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, yêu cầu công an huyện Thăng Bình nhanh chóng điều tra, kết luận vụ việc.

Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho nhân viên hàng không

Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho nhân viên hàng không

23/02/2021 - 15:31

Theo Bộ Y tế, vaccine Covid-19 sẽ được triển khai tiêm chủng trên phạm vi cả nước, mức độ ưu tiên từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông