|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ ba, 04/06/2019, 16:53

Gia Lai: Đẩy mạnh công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em

Tạp chí GTVT - Trước thực trạng đuối nước ở học sinh trên địa bàn trong thời gian gần đây có xu hướng gia tăng, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành đề án tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn giai đoạn 2017-2020.

Trong đó, quyết tâm ngăn chặn nạn đuối nước ở học sinh, tập trung huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng bể bơi và đẩy mạnh công tác dạy bơi cho học sinh tại trường học...

Theo ngành quan chức năng tỉnh Gia Lai, các trường hợp tử vong do đuối nước xảy ra ở hầu hết các huyện, thị xã, thành phố, nhưng đa phần rơi vào vùng nông thôn. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu giám sát, quản lý của gia đình, môi trường sống từ gia đình đến cộng đồng tiểm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em như có nhiều ao hồ, hố đào, khu vực sông suối… không có biển báo cảnh báo, rào chắn. Ngoài ra, phần lớn trẻ em hiện nay không biết bơi do việc dạy bơi cho trẻ chưa được đưa vào chương trình dạy học chính khóa vì số lượng hồ bơi, bể bơi trong và ngoài nhà trường còn rất hạn chế.

111
Đẩy mạnh công tác dạy bơi cho học sinh ngay tại trường học

Trước đó, thống kê từ năm 2015, toàn tỉnh Gia Lai có 63 trẻ em bị tử vong do đuối nước, năm 2016 có 51 trẻ, năm 2017 có 42 trẻ, năm 2018 có 73 trẻ tử vong. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận hơn chục ca đuối nước, chủ yếu là trẻ em. Đáng báo động là chỉ trong vòng 20 ngày (từ ngày 6 đến ngày 23/3/2019), toàn tỉnh ghi nhận 6 ca đuối nước trẻ em, riêng trong ngày 14/4/2019, tại huyện Krông Pa, một lúc có đến 3 đứa trẻ tử vong vì đuối nước. Mới đây nhất là vụ xảy ra vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 1/6/2019, cháu Ksor Đẳng (SN 2015, trú làng Dọch Quế, xã Ia Krái, huyện Ia Grai, Gia Lai) bị chết đuối khi cùng mẹ đi tắm tại hồ Ia Kot ở làng địa phương.

Trước thực trạng nhức nhối này, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành đề án tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn giai đoạn 2017-2020. Theo ông Phan Văn Căn-Chánh văn phòng Sở Giáo dục Đào tạo Gia Lai, những cái chết thương tâm từ tai nạn đuối nước là nỗi đau của không chỉ người thân nạn nhân, mà còn là nỗi lo lắng của toàn xã hội. Bởi vậy, trong thời gian qua, để hạn chế thấp nhất tình hình tai nạn đuối nước ở lứa tuổi học sinh, các trường học đã tích cực triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn trong khả năng, điều kiện hiện có. Chẳng hạn, trong chương trình dạy học hằng năm, nội dung phòng chống đuối được giáo viên bộ môn thể dục đưa vào dạy tích hợp, nhất là vào thời điểm học sinh sắp kết thúc năm học, sắp nghỉ hè. Ngoài ra, công tác này cũng được nhà trường tuyên truyền sâu rộng trong tập thể phụ huynh, cảnh báo về nguy cơ tai nạn đuối nước để tất cả mọi người cảnh giác, phòng tránh. “Đề án tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em ra đời đã tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, ngành ngành Giáo dục Đào tạo Gia Lai cũng như các trường học trên địa bàn thực hiện việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng bể bơi, tổ chức dạy bơi, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh và tiến tới thực hiện phổ cập bơi cho trẻ em trên toàn địa bàn tỉnh Gia Lai”, ông Căn nói.

2222
Ngăn chặn nạn đuối nước ở học sinh bằng cách dạy kỹ năng bơi ngay tại trường

Trường tiểu học Ia Nhin (xã Ia Nhin) là một trong 2 đơn vị trường học trên địa bàn huyện Chư Pah được chọn đầu tư xây dựng bể bơi, Hiệu trưởng Hoàng Thị Thu phấn khởi cho biết, một bể bơi để dạy bơi cho các em học sinh là nỗi khát khao không chỉ của cán bộ, giáo viên nhà trường, mà còn là niềm mong mỏi của người dân, phụ huynh học sinh nơi đây. Theo bà Thu, với điều kiện của một vùng cao, giáo viên, học sinh miền núi không chỉ sống, sinh hoạt trong vùng sông núi, ao hồ hiểm trở, mà còn phải đối diện với những hiểm nguy từ các hiện tượng thiên tai cực đoan liên tục xảy ra nên thời gian qua, trên địa bàn đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước, gây ra nhiều tai nạn thương tâm, những cái chết oan ức. Chính vì vậy, khi trường được đầu tư xây dựng bể bơi, tiến tới dạy bơi, phổ cập bơi, đội ngũ cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh tỏ ra vô cùng phấn khởi. "Sau khi được trang bị hồ bơi thì trường đã khẩn trương tổ chức hoạt động dạy bơi cho con em học sinh. Song song với việc dạy bơi, các thầy cô giáo còn tích cực lồng ghép đưa nội dung giáo dục kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh", bà Thu chia sẻ.

Ghi nhận, thời gian qua, cùng với nguồn kinh phí của địa phương, ngành Giáo dục Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trường học cũng như huy động các nguồn lực khác, công tác đầu tư xây dựng bể bơi, dạy bơi cho học sinh toàn tỉnh đã được đẩy mạnh thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 36 hồ bơi, trong đó có 12 bể bơi được xây dựng từ nguồn vốn của nhà nước, 24 bể bơi của tư nhân. Mục tiêu phấn đấu của tỉnh Gia Lai đến năm 2020 là mỗi địa phương phải có ít nhất 2 hồ bơi. Song điều đáng mừng là đến thời điểm này, có địa phương đã xây dựng được 3 bể bơi. “Hiện nay, công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em, học sinh ngày càng được các trường học nhìn nhận nghiêm túc và tích cực triển khai nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả. Ngành Giáo dục đào tạo tỉnh Gia Lai cũng đã xây dựng được lực lượng giáo viên dạy bơi ở các đơn vị trường học, sẵn sàng tổ chức dạy bơi cho học sinh khi các trường học tiếp tục được đầu tư xây dựng bể bơi. Tuy nhiên, để ngăn chặn được hiểm họa tai nạn đuối nước đối với trẻ em thì ngoài sự nỗ lực của nhà trường và gia đình học sinh, còn cần có sự chung tay, vào cuộc của cả cộng đồng, nhất là sự quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy bơi trong và ngoài nhà trường từ chính quyền địa phương”, Chánh văn phòng Sở Giáo dục Đào tạo Gia Lai chia sẻ.

Phạm Trọng Nghị

Bình luận

Tin nên đọc

Một tuần, 9 học sinh tử vong vì đuối nước ở Quảng Bình

Một tuần, 9 học sinh tử vong vì đuối nước ở Quảng Bình

29/05/2019 - 16:35

Sau nhiều giờ tìm kiếm, đến 5 giờ sáng ngày 29-5, đã tìm được thi thể 3 nữ học sinh đi mò cua bị đuối nước trong đêm.

Bộ GTVT tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh

Bộ GTVT tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh

29/05/2019 - 15:14

Ngày 28/5, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh tại tỉnh Cà Mau.

Khánh Hòa: Tắm sông, 4 học sinh cấp 2 đuối nước tử vong

Khánh Hòa: Tắm sông, 4 học sinh cấp 2 đuối nước tử vong

21/05/2019 - 10:09

Nhóm học sinh gồm 3 nữ, một nam rủ nhau ra sông Cái gần trường để tắm.

Năm sai lầm của phụ huynh khiến con có thể bị đuối nước

Năm sai lầm của phụ huynh khiến con có thể bị đuối nước

01/05/2019 - 14:58

Sử dụng phao bơi dạng cánh đeo ở tay, luôn luôn dùng kính bơi không hoàn toàn tốt với trẻ.

Cùng chuyên mục

Phát động hưởng ứng Chương trình '75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển'

Phát động hưởng ứng Chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển"

06/04/2021 - 14:51

Công đoàn TEDI tổ chức công đoàn đầu tiên ngành GTVT tổ chức lễ phát động hưởng ứng chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển".

ACC HCM: Chi đoàn vững mạnh, đảm bảo an toàn cho những chuyến bay

ACC HCM: Chi đoàn vững mạnh, đảm bảo an toàn cho những chuyến bay

24/03/2021 - 09:08

Chi đoàn trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh (ACC HCM) đã phát huy hiệu quả vai trò “cánh tay phải của Đảng”, có nhiều sáng kiến thiết thực.

Kon Tum: 3 học sinh bị đuối nước thương tâm

Kon Tum: 3 học sinh bị đuối nước thương tâm

24/03/2021 - 06:14

UBND xã Hòa Bình TP. Kon Tum, cho biết, chính quyền, chia sẻ hỗ trợ phần kinh phí với thân nhân của 3 học sinh bị đuối nước thương tâm chiều 22/3.

CSGT Đắk Lắk tóm kẻ bắt cóc trẻ sơ sinh bỏ trốn trên xe khách

CSGT Đắk Lắk tóm kẻ bắt cóc trẻ sơ sinh bỏ trốn trên xe khách

23/03/2021 - 20:39

Do không có khả năng sinh con nên đối tượng làm quen với chị N vừa sinh con qua MXH rồi lập mưu bắt cóc cháu bé, bỏ trốn

Người thanh niên tạo nên “phép màu” trên biển

Người thanh niên tạo nên “phép màu” trên biển

18/03/2021 - 07:00

Với tinh thần xung kích tuổi trẻ, đoàn viên Trần Văn Khôi, thuộc Chi đoàn TT phối hợp cứu nạn Hàng hải nhiều lần xả thân cứu người gặp nạn trên biển.

Phát động Cuộc thi trực tuyến “Tôi là đoàn viên thanh niên VATM”

Phát động Cuộc thi trực tuyến “Tôi là đoàn viên thanh niên VATM”

10/03/2021 - 09:21

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tôi là đoàn viên thanh niên VATM”.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021

09/03/2021 - 05:55

Quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới; quy định mới về giao khu vực biển... là những chính sách mới có hiệu lực.

Vụ vác dao đánh tài xế- không thể là cái cớ cạnh tranh làm ăn

Vụ vác dao đánh tài xế- không thể là cái cớ cạnh tranh làm ăn

24/02/2021 - 16:01

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, yêu cầu công an huyện Thăng Bình nhanh chóng điều tra, kết luận vụ việc.

Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho nhân viên hàng không

Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho nhân viên hàng không

23/02/2021 - 15:31

Theo Bộ Y tế, vaccine Covid-19 sẽ được triển khai tiêm chủng trên phạm vi cả nước, mức độ ưu tiên từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp.

Đảm bảo an toàn phòng dịch, sân bay Vân Đồn sẵn sàng đón khách

Đảm bảo an toàn phòng dịch, sân bay Vân Đồn sẵn sàng đón khách

23/02/2021 - 14:17

Ổ dịch ở sân bay Vân Đồn đã được kiểm soát và dập tắt hoàn toàn. Sân bay đã an toàn và sẵn sàng hoạt động trở lại, dự kiến vào 3/3/2021.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông