0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

Giá đất tăng theo… đề xuất mở cổng sân bay

17:13pm - 12/08/2017

Việc mở thêm một số cổng vào sân bay Tân Sơn Nhất chỉ mới là đề xuất giới đầu tư - kinh doanh bất động sản đã nhanh chóng “tranh thủ” những thông tin này để thổi giá nhà đất lên cao.

 

Giá đất tăng theo… đề xuất mở cổng sâ
Đường Trường Chinh - một trong những hướng được đề xuất mở thêm cổng vào sân bay Tân Sơn Nhất

Việc mở thêm một số cổng vào sân bay Tân Sơn Nhất chỉ mới là đề xuất của TPHCM trước sự quá tải của cổng duy nhất  thông qua đường Trường Sơn như hiện nay. Đề xuất này đang được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cùng các cơ quan chuyên môn xem xét quyết định. Tuy nhiên, giới đầu tư - kinh doanh bất động sản đã nhanh chóng “tranh thủ” những thông tin này để thổi giá nhà đất lên cao.

“Chia lửa” cho đường Trường Sơn

Mới đây tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa, lãnh đạo TPHCM cũng đã đề xuất với Bộ trưởng về việc mở thêm cổng vào sân bay để giảm tải cho cửa chính như hiện nay trên đường Trường Sơn. Theo quy hoạch được duyệt của Bộ GTVT, sẽ có thêm cổng vào tại vị trí trên đường Hoàng Hoa Thám nhưng việc kết nối từ đường Hoàng Hoa Thám ra đường Cộng Hòa cũng đang kẹt xe liên tục.

Theo ghi nhận của phóng viên, đường Hoàng Hoa Thám hiện hữu vào giờ cao điểm thường xuyên ùn ứ do con đường khá hẹp, đoạn từ giao lộ Cộng Hòa - Hoàng Hoa Thám vào khu vực sân bay khá ngắn, mặt đường hẹp nhưng ngay mặt tiền đường có một trường THCS và một chung cư “án ngữ”. Ngoài vị trí trên, TPHCM còn đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu mở thêm cổng vào sân bay trên đường Thống Nhất và những vị trí khác trên các tuyến đường Trường Chinh, Phạm Văn Bạch, Tân Sơn, Quang Trung...

Sau khi lắng nghe các kiến nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết tới đây sẽ chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc của các dự án nằm trong thẩm quyền quyết định của bộ, sớm “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất khỏi tình trạng ùn tắc, quá tải hiện nay. 

Theo ghi nhận của phóng viên, hành khách khu vực phía Tây Bắc TPHCM và các tỉnh Tây Ninh, Long An, Bình Dương, cả từ nước bạn Campuchia, muốn đi vào sân bay Tân Sơn Nhất đều phải thông qua đường Trường Chinh vào Cộng Hòa để “dồn” vào đường Trường Sơn, trước khi vào cổng quốc nội hay quốc tế. Chính vì thế, lượng khách này đã góp phần quá tải không chỉ trên đường Cộng Hòa mà còn trên cả đường vào sân bay hiện hữu.

Từ những nguyên nhân trên, UBND quận Tân Bình  đề xuất trổ thêm cổng từ sân bay ra hướng đường Cộng Hòa. Cụ thể, UBND quận Tân Bình cho rằng cần làm một nhà ga lưỡng dụng (dùng chung cho quân sự và dân sự - PV) và mở thêm đường ra hướng từ Cộng Hòa để giảm tải cho đường Trường Sơn. Nếu không, có thể chọn phương án mở thêm nhà ga lưỡng dụng phía đường Hoàng Hoa Thám và sớm triển khai trục đường mới song song với Cộng Hòa bắt đầu tư đường Phan Thúc Duyện đến mũi tàu Trường Chinh như phương án đã được duyệt để có thêm lối ra, vào sân bay. Song song đó là nâng cấp, mở rộng đường Hoàng Hoa Thám.

Trong khi đó, UBND quận Gò Vấp phân tích, ở điểm tiếp giáp với đường Thống Nhất sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân từ khu vực phía Bắc TPHCM (quận 12 và các huyện Hóc Môn, Củ Chi); một phần từ các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam bộ (không phải đi vào các trục đường chính của trung tâm TP để đến cổng sân bay như hiện nay). Hơn nữa, theo quy hoạch hạ tầng giao thông hoàn chỉnh tại khu vực dự kiến mở cổng sân bay đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, thì đường Thống Nhất gần như là trung tâm kết nối các hướng với sân bay Tân Sơn Nhất.

Bất động sản “ăn theo”

Mặc dù các dự án mở rộng cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất còn chưa triển khai, nhưng ngay sau khi có thông tin TP đề xuất mở thêm cổng sân bay, các dự án và giá nhà đất riêng lẻ tại những khu vực này đã “nóng” lên. Đất nền tại một số điểm lân cận “cổng Trường Chinh” gần đây tăng khá mạnh. Tại dự án 38ha (Trường Chinh), giá đất tăng từ 35 triệu đồng/m2 lên 40 triệu đồng/m2; nhà đất riêng lẻ khu vực này cũng tăng từ 10% - 20% chỉ trong vòng 2 tháng. Các dự án chung cư đang triển khai khu vực này như Tham Lương Depot, Topaz Home… có tính thanh khoản rất cao.

Theo khảo sát của phóng viên, khu vực đường Quang Trung, Thống Nhất, giá nhà đất cũng gia tăng khá nhiều. Một căn nhà phố trên đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp) cách đây 1 năm được giao dịch 3,2 tỷ đồng nay đã lên 5 tỷ đồng; hàng loạt dự án thuộc Tập đoàn Cityland trên đường Phan Văn Trị (Gò Vấp) cũng tăng giá mạnh trong một thời gian ngắn. Một số dự án bất động sản khu vực Củ Chi, Long An cũng tận dụng cơ hội thông tin nói trên để quảng bá cho sản phẩm.

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản L&L, cho biết giới đầu tư, đầu cơ bất động sản rất nhanh nhạy với những thông tin mới về quy hoạch, triển khai dự án. Khi một thông tin mới có tính tích cực có thể khả thi hay không khả thi được đưa ra là giới kinh doanh bất động sản đều chộp lấy để nâng giá trị sản phẩm, tận dụng cơ hội đầu cơ. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, người mua phải hết sức bình tĩnh để không bị “hố hàng” khi sản phẩm được bơm thổi quá mức. Bởi các đề xuất trên đang được cơ quan chức năng xem xét, nếu không được thông qua, người mua có thể trả giá không đúng với giá trị thực của căn nhà hay bất động sản đã mua.

Theo sggp.org.vn