|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ bảy, 20/08/2016, 12:04

Gặp gỡ những người vừa mở ra kỷ nguyên mới cho truyền máu Việt Nam

Mỗi năm, TNGT cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Một trong số những nguyên nhân dẫn đến tử vong trong các vụ TNGT là không đủ máu truyền khẩn cấp cho các nạn nhân. Nhằm nâng cao hiệu quả truyền máu phục vụ cấp cứu và đảm bảo đủ máu dự trữ cho điều trị, các nhà khoa học huyết học đã dày công nghiên cứu, cho ra một cụm công trình đồ sộ, góp phần mở ra kỷ nguyên mới cho công nghệ truyền máu Việt Nam.

IMG_3384
Ông Đặng Quang Huấn, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng đánh giá cao thành quả lao động của các nhà khoa học Viện Huyết học

Ngày 19/8, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Viện Huyết học) đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa đại diện Vụ Thi đua - Khen thưởng, Bộ KH&CN và đại diện nhà khoa học, y bác sĩ của Viện Huyết học cùng phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tại buổi gặp mặt, ông Đặng Quang Huấn, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng tuyên dương và đánh giá cao thành quả lao động của các nhà khoa học huyết học trong công tác nghiên cứu, phát triển công nghệ truyền máu để phục vụ cấp cứu. Thành quả ấy phần nào được thể hiện bằng việc cụm công trình mang tên: “Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đảm bảo an toàn truyền máu, phục vụ cho cấp cứu và đảm bảo đủ máu dự trữ cho điều trị” do nhóm 5 tác giả của Viện Huyết học thực hiện đã lọt vào danh sách các công trình được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN đợt V.

IMG_3420
GS. TS. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Tại buổi gặp gỡ, GS. TS. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, một trong 5 tác giả của cụm công trình chia sẻ: Đây là một cụm công trình rất đồ sộ, xuất phát từ thực tiễn ứng dụng những công nghệ hiện đại, tiên tiến của quốc tế, có sự sáng tạo và cải tiến cho phù hợp với hoàn cảnh của nước ta để phục vụ cho thực tiễn Việt Nam. Trải qua gần 12 năm nghiên cứu và phát triển (từ tháng 1/2004 đến tháng 12/2015), cụm công trình này đã giúp hoạt động truyền máu ở Viện Huyết học nói riêng và Việt Nam nói chung đạt được nhiều thành tựu lớn như: 

Tự sản xuất được bộ hồng cầu mẫu, bộ panel hồng cầu sàng lọc và định danh kháng thể bất thường tại Việt Nam, qua đó có thể xác định chính xác nhóm máu (36 nhóm máu); sàng lọc và định danh kháng thể bất thường; hoàn thiện quy trình bảo quản, vận chuyển và cung cấp cho cơ sở;

Tự sản xuất thành công dung dịch nuôi dưỡng và bảo quản hồng cầu;

Ứng dụng thành công kỹ thuật NAT vào sàng lọc người hiến máu, qua đó sớm phát hiện người hiến bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu;

Bên cạnh công tác vận động hiến máu tình nguyện thông qua các chương trình Hành trình đỏ, Lễ hội Xuân Hồng, Viện đã có sáng kiến xây dựng “Ngân hàng máu sống” và “Ngân hàng máu hiếm” không chỉ áp dụng được ở các đô thị mà còn ở các huyện đảo, vùng sâu vùng xa;

Có thể sản xuất các chế phẩm máu (huyết tương, hồng cầu, tiểu cầu, tủa lạnh giàu yếu tố VIII) đạt chuẩn quốc tế nhưng vẫn phù hợp với đặc thù người Việt Nam....

IMG_0486
Phòng sàng lọc ứng dụng công nghệ sinh học phân tử (NAT)

 

IMG_3414
Mỗi ngày có khoảng 1.000 chế phẩm máu (huyết tương, hồng cầu, tiểu cầu, tủa lạnh giàu yếu tố VIII) đạt chuẩn quốc tế được sản xuất ra tại đây

Ông Đặng Quang Huấn đánh giá: Cụm công trình khoa học này đã được áp dụng sâu rộng vào thực tiễn tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và trên phạm vi toàn quốc và đã thực sự góp phần đưa truyền máu Việt Nam bước sang một kỷ nguyên mới, an toàn và hiệu quả hơn, góp phần tiết kiệm hàng chục ngàn tỷ đồng, hội nhập được với quốc tế, bởi vậy được cộng đồng ủng hộ và được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao.

Đầu tháng 8 vừa qua, phiên họp Hội đồng cấp nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt V đã được tổ chức tại Hà Nội. 

Sau 2 ngày làm việc căng thẳng và đầy tinh thần trách nhiệm, Hội đồng cấp Nhà nước đã lựa chọn ra 9 công trình đặc biệt xuất sắc đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình xuất sắc đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về KH&CN. Cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đảm bảo an toàn truyền máu, phục vụ cho cấp cứu và đảm bảo đủ máu dự trữ cho điều trị” do nhóm 5 tác giả: GS. TS. Nguyễn Anh Trí, PGS. TS. Bùi Thị Mai An, TS. Ngô Mạnh Quân, BSCKII. Phạm Tuấn Dương, PGS. TS. Bạch Khánh Hòa thực hiện là một trong số 9 công trình được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Hồ sơ của các công trình trên sẽ được Bộ KH&CN trình lên Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước để xem xét và có Quyết định cuối cùng.

Minh Phương

Bình luận

Tin nên đọc

Sử dụng điện thoại trên máy bay ở Trung Quốc  bị phạt 7.500 USD

Sử dụng điện thoại trên máy bay ở Trung Quốc bị phạt 7.500 USD

20/08/2016 - 11:42

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc vừa ban hành một dự thảo Luật Hàng không sửa đổi.

5 người thương vong do bão số 3

5 người thương vong do bão số 3

20/08/2016 - 09:13

Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết đến 17g ngày 19-8, bão và mưa do bão gây ra đã làm 1 người chết, 4 người bị thương.

Giải cứu ‘mãnh hổ’ Mercedes ML350 lao xuống hồ như phim hành động

Giải cứu ‘mãnh hổ’ Mercedes ML350 lao xuống hồ như phim hành động

20/08/2016 - 09:12

Chiếc xe Mercedes ML350 đã bất ngờ lao thẳng xuống hồ Trúc Bạch như phim hành động trong sự bất ngờ, rồi hoảng loạn của nhiều người.

Ống thép công trình đường sắt trên cao suýt đâm ôtô

Ống thép công trình đường sắt trên cao suýt đâm ôtô

20/08/2016 - 09:12

Chiếc xe đang di chuyển dọc công trình đường sắt đô thị bất ngờ phanh gấp vì ống thép nhô ra khỏi hàng rào công trình.

Cùng chuyên mục

Jaguar Land Rover phát triển công nghệ chống say xe

Jaguar Land Rover phát triển công nghệ chống say xe

28/09/2020 - 10:59

Để người dùng không bị say xe ôtô, Jaguar Land Rover đã phát triển công nghệ mới có thể nhận biết sự khó chịu của người dùng.

Đánh giá cường độ chịu nén của bê tông các công trình cầu cũ

Đánh giá cường độ chịu nén của bê tông các công trình cầu cũ

25/09/2020 - 13:33

Việc đánh giá dựa trên cơ sở độ tin cậy có xét tới sai số phụ thuộc vào số lượng mẫu thí nghiệm về khả năng chịu lực của cầu BTCT cũ.

Radar xuyên đất trong khảo sát, đánh giá độ bẩn nền đá ballast đường sắt

Radar xuyên đất trong khảo sát, đánh giá độ bẩn nền đá ballast đường sắt

22/09/2020 - 14:31

Công tác khảo sát, đánh giá mức độ nhiễm bẩn của nền đá ballast hết sức cần thiết trước khi tiến hành duy tu, sửa chữa nền đá ballast đường sắt.

Tổng quan các đặc tính cơ học của bê tông chất lượng siêu cao UHPC

Tổng quan các đặc tính cơ học của bê tông chất lượng siêu cao UHPC

17/09/2020 - 13:18

Những đặc điểm cơ học cơ bản của bê tông chất lượng siêu cao UHPC (Ultra-high performance concrete) được làm rõ thông qua các nghiên cứu ở CHLB Đức

Mô phỏng số 3D nền đường đắp trên nền đất yếu gia cố

Mô phỏng số 3D nền đường đắp trên nền đất yếu gia cố

12/09/2020 - 06:01

Bài báo mô phỏng 3D nền đắp trên nền đất yếu gia cố bằng cọc đá dăm bọc vải địa kỹ thuật.

Tính toán sức chịu tải của kết cấu rỗng theo điều kiện đất nền

Tính toán sức chịu tải của kết cấu rỗng theo điều kiện đất nền

10/09/2020 - 05:46

Kết cấu rỗng (KCR) là sản phẩm sáng chế của PGS.TS.Nguyễn Văn Ngọc.KCR có kết cấu khác biệt, ảnh hưởng của nó với đất nền xung quanh cần được nghiên cứu.

Nghiên cứu nhiệt độ trong tấm bê tông xi măng mặt đường tại Việt Nam

Nghiên cứu nhiệt độ trong tấm bê tông xi măng mặt đường tại Việt Nam

08/09/2020 - 09:10

Bài báo giới thiệu phương pháp tính toán trường nhiệt độ trong tấm bê tông xi măng (BTXM) mặt đường với chiều dày tấm và các mức nhiệt độ khác nhau

Dự tính sức kháng cắt của dầm bê tông cường độ cao cốt sợi thép

Dự tính sức kháng cắt của dầm bê tông cường độ cao cốt sợi thép

07/09/2020 - 14:42

Lý thuyết trường nén sửa đổi (MCFT) được phát triển bởi Vecchio, F. J. and Collins, M. P năm 1986.

 Khóa chống cắt đơn trong cầu dầm hộp lắp ghép ảnh hưởng thế nào?

Khóa chống cắt đơn trong cầu dầm hộp lắp ghép ảnh hưởng thế nào?

02/09/2020 - 13:44

Khóa chống cắt đóng vai trò chính trong truyền lực cắt giữa các đốt đúc trong dầm lắp ghép phân đoạn, khả năng chịu cắt của nó phụ thuộc nhiều yếu tố.

Dấu ấn GTVT 75 năm: KHCN “bệ phóng”những công trình giao thông chất lượng

Dấu ấn GTVT 75 năm: KHCN “bệ phóng”những công trình giao thông chất lượng

27/08/2020 - 06:37

Ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới vào thi công để nâng cao chất lượng các công trình hạ tầng giao thông là những mục tiêu chiến lược của ngành GTVT.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông